Người tổ trưởng dân phố tận tụy, gần dân

Hồng Thái
Chia sẻ

Kinhtedothi - Với thái độ làm việc khoa học, sát việc, gần dân, bà Đào Thị Thạc (64 tuổi, Tổ trưởng Tổ dân phố số 6, Khu dân cư số 3, phường Kim Giang, quận Thanh Xuân) đã góp phần mang lại những chuyển biến tích cực cho khu dân cư.

 Bà Đào Thị Thạc tham gia một buổi sinh hoạt do Hội LHPN quận Thanh Xuân tổ chức

Tổ dân phố số 6 có 252 hộ dân với hơn 700 nhân khẩu. Khi bà Đào Thị Thạc mới nhận nhiệm vụ làm tổ trưởng dân phố, tình hình các mặt công tác, nhất là việc thực hiện nếp sống văn minh, vệ sinh môi trường, trật tự trị an, an toàn xã hội trên địa bàn còn nhiều khó khăn, hạn chế…  Bà đã tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, UBND phường Kim Giang, trực tiếp là Chi bộ và Ban công tác mặt trận khu dân cư số 3, cùng với thái độ làm việc khoa học, sát việc, gần dân, khiêm tốn, bà được người dân ủng hộ trong việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị, các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động trên địa bàn.

Hầu như buổi sáng nào, bà Đào Thị Thạc cũng tay chổi, tay xô đi dọn các tụ điểm hay để rác trộm trong đêm, rồi xé, lau chùi quảng cáo rao vặt. Những gia đình thuê nhà để sản xuất kinh doanh thường lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi sản xuất, kinh doanh, bà luôn kiên trì tuyên truyền, giải thích, động viên để họ tự giác thu dọn hàng hóa, trả lại vỉa hè. Việc làm cụ thể gương mẫu của bà đã lan tỏa tới các tầng lớp Nhân dân trong tổ dân phố số 6 và các tổ dân phố khác noi theo.

 

 Bà Đào Thị Thạc (đứng thứ 3 từ trái sang) được UBND quận Thanh Xuân khen thưởng về thành tích thực hiện tổ dân phố văn hóa “5 không”

Tham gia nhiều công việc, như Phó Chủ tịch Hội LHPN phường, đại biểu HĐND phường Kim Giang, tổ trưởng dân phố, việc nào bà Đào Thị Thạc cũng hoàn thành tốt, nhưng nổi trội hơn cả là làm tổ trưởng dân phố. Từ tổ dân phố có các mặt yếu kém, đến nay Tổ dân phố số 6 đã trở thành tổ đạt thành tích toàn diện của phường Kim Giang.

Năm 2019, UBND quận Thanh Xuân triển khai mô hình tổ dân phố văn hóa “5 không” với các tiêu chí trên địa bàn không có rác thải; không phát sinh mới về tệ nạn xã hội; không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè; không vi phạm trật tự xây dựng; không còn hộ nghèo để đăng ký thực hiện. Tại phường Kim Giang, tổ dân phố số 6 được lựa chọn thí điểm mô hình này.

“Cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc nên tổ thuận lợi trong việc triển khai các tiêu chí mô hình. Trên địa bàn không còn hộ nghèo, bà con trong tổ luôn tự giác vệ sinh đường phố, làm sạch quảng cáo rao vặt… Tuy nhiên, vấn đề lấn chiếm lòng đường, vỉa hè xảy ra do cuộc sống mưu sinh của người dân, nên chúng tôi luôn phải sát sao, nhắc nhở, tuyên truyền để người dân thực hiện đúng quy định” – bà Thạc chia sẻ.

 

 Người dân Tổ dân phố số 6, phường Kim Giang tham gia vệ sinh môi trường

Trước đây, trên địa bàn Tổ dân phố số 6 xuất hiện nhiều điểm chân rác khó giải quyết, khi được chọn làm điểm mô hình “5 không”, tổ đã giao trách nhiệm đến hệ thống chính trị khu dân cư trong việc tham gia bảo vệ môi trường. Từ việc trước đây chỉ làm vệ sinh trên địa bàn vào sáng thứ 7, khi thực hiện mô hình “5 không”, ngày nào người dân cũng tích cực tham gia vệ sinh môi trường. Các tuyến phố, ngõ, ngách được quét dọn thu gom sạch sẽ, tạo cảnh quan sạch đẹp, không để tồn đọng rác thải, đã xóa bỏ được hoàn toàn các tụ điểm chân rác. Mô hình “5 không” được người dân hưởng ứng đã dần lan rộng sang các tổ dân phố khác trên địa bàn phường.

Đoàn thẩm định của quận Thanh Xuân đã đi kiểm tra, đánh giá thực tế, kết quả Tổ dân phố số 6 phường Kim Giang là 1 trong 8 tổ trên địa bàn quận Thanh Xuân đạt tiêu chí “5 không”. Cá nhân bà Đào Thị Thạc và Tổ dân phố số 6 phường Kim Giang mới đây đã được UBND quận Thanh Xuân khen thưởng về thành tích thực hiện tổ dân phố văn hóa “5 không”.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần