Nguồn cơn "hỏa ngục" Amazon từ góc nhìn người dân vẫn phá rừng cả trong đám cháy

Hương Thảo
Chia sẻ

Kinhtedothi - Trên khu đất sâu trong rừng nhiệt đới Amazon, nông dân người Brazil Aurelio Andrade nói rằng việc phá rừng mỗi ngày là cách duy nhất mà ông và những người làm nông khác có thể sống sót ở vùng đất cách không xa đám cháy đang hoành hành lúc này.

Ông Andrade đi dưới làn nước phun từ trực thăng quân đội xuống Amazon để dập lửa.
Trong khi hàng nghìn binh lính và lính cứu hỏa đã được triển khai để chiến đấu với những ngọn lửa đang nuốt dần Amazon, không ai có thể đi đến khu vực này - nơi mà thông tin liên lạc gần như không tồn tại.
"Ở đây chúng tôi không có sự hỗ trợ từ chính phủ liên bang hoặc bất cứ ai khác", ông Andrade nói với AFP, mặc dù quân đội quốc gia đang hiện diện cách đó khoảng 120km tại TP Porto Velho, Rondonia.
"Chúng tôi chặt cây, trồng cỏ để gia súc ăn, vì sinh tồn", ông nói thêm và dường như không biết gì về hiểm họa môi trường với toàn cầu đang gia tăng từ những đám cháy tồi tệ nhất trong nhiều năm.
Nhìn từ trên cao, sự tàn phá xung quanh vùng đất của gia đình Andrade bị gây ra bởi hỏa hoạn và nạn phá rừng là vô cùng nghiêm trọng. Những dải đất trưo trọi, một số trong đó đen kịt và thậm chí vẫn còn âm ỉ cháy. Cảnh tượng này được lặp lại trên khắp khu rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới.
Andrade và vợ con ông đã sống trên khối đất nhỏ của họ trong 19 năm qua, kiếm sống bằng cách nuôi gia súc và gia cầm. Andrade vẫn đang hy vọng Chính quyền cuối cùng sẽ công nhận ông là chủ hợp pháp của mảnh đất này.
Việc chiếm đất của nông dân, chủ trang trại tại lưu vực Amazon rộng lớn từ lâu đã là một vấn đề gây bức xúc, và là nguồn gốc của những xung đột với các bộ lạc bản địa.
Ở phía bên kia của hàng rào nhà ông Andrade, lửa gần như đã tiến sát khu nhà của người hàng xóm. Ông Andrade đang lo lắng rằng lửa sẽ sớm lan tới tài sản gia đình mình, buộc ông phải ngày đêm theo dõi diễn biến của nó một cách chặt chẽ.
Các chuyên gia nói rằng việc chuyển đổi đất ngày một gia tăng trong mùa khô kéo dài hàng tháng để nhường chỗ cho chăn thả hoặc trồng trọt đã làm cho các vụ hỏa hoạn trong năm nay tại Brazil trở nên trầm trọng hơn.
Những chủ đất nhỏ như Andrade cũng bị cáo buộc đang thúc đẩy sự hủy diệt, nhưng Andrade nói rằng họ không có lựa chọn nào khác, bởi "ngay cả khi đến một khu vực vắng vẻ, bạn vẫn phải đốt cháy để dọn dẹp và làm một ngôi nhà để có thể sống yên ổn cùng gia đình".