Nguồn cung đủ, giá khó tăng đột biến

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Những tháng cuối năm, do giá cả sản phẩm chăn nuôi tăng lên có lợi cho người nông dân nên tốc độ tái đàn ở nhiều địa phương khá mạnh mẽ. Bởi vậy, Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) khẳng định nguồn cung thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ cơ bản đáp ứng nhu cầu với giá ổn định.

Nguồn cung dồi dào

Theo Cục Chăn nuôi, giai đoạn 6 tháng đầu năm, ngành chăn nuôi chịu nhiều tác động tiêu cực do thiên tai, dịch bệnh, giá bán sản phẩm đầu ra ở mức thấp trong khi giá thức ăn và các chi phí khác vẫn ở mức cao. Tuy nhiên, khoảng ba tháng cuối năm, giá lợn xuất chuồng bắt đầu nhích lên, người chăn nuôi có lãi. Về gia cầm, từ thời điểm tháng 6/2013, giá gà đã xuống đến "đáy" với 18.000 đồng/kg ở miền Nam và 26.000 đồng/kg ở miền Bắc, song đã tăng lên mức giá trên 30.000 đồng/kg vào những tháng sau đó. Hoạt động đầu tư khôi phục, tái đàn phát triển mạnh. Nhu cầu về con giống tăng cao, nhất là giống gà công nghiệp lông trắng, gà thả vườn và giống lợn ngoại.
Gà đồi Yên Thế bán tại chợ Hà Vỹ, huyện Thường Tín. Ảnh: Quang Thiện
Gà đồi Yên Thế bán tại chợ Hà Vỹ, huyện Thường Tín. Ảnh: Quang Thiện
Tổng hợp của Cục Chăn nuôi cho thấy, cả năm 2013, đàn trâu đạt 2,6 triệu con, giảm 2,6% so với năm 2012; đàn bò đạt 5,2 triệu con, giảm 0,7% (riêng bò sữa đạt 186.300 con, tăng 11,6%); đàn lợn có 26,3 triệu con, giảm 0,9%; đàn gia cầm có 314,7 triệu con, tăng 2,04% (trong đó đàn gà 231,8 triệu con, tăng 3,6%). Tổng sản lượng thịt hơi các loại đạt 4,33 triệu tấn tăng 1,5%. Trứng và sữa tươi là những sản phẩm có tăng trưởng khá mạnh, lần lượt là 10,3% và 10,5%. Hiện giá thịt lợn hơi miền Bắc bình quân từ 50.000 - 52.000 đồng/kg, miền Nam dao động từ 50.000 - 51.000 đồng/kg.

Với những diễn biến này, ông Nguyễn Xuân Dương - Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi nhận định, sản xuất đáp ứng đủ nhu cầu thịt, trứng cho tiêu dùng, nguồn cung thực phẩm trong nước khá dồi dào. Một số sản phẩm trứng, thịt gia cầm thời gian trước Tết Nguyên đán 2014 có dấu hiệu cung vượt cầu. Thậm chí, mỗi ngày nước ta còn xuất khẩu sang Trung Quốc 15 - 20 xe lợn, tương đương khoảng 6.000 tấn/tháng. Tuy nhiên, số này chỉ chiếm khoảng 1%, còn lại 99% sản lượng tiêu dùng trong nước.

Cung cấp hơn 4 triệu con gà đồi Yên Thế cho Hà Nội

Năm nay, chương trình hợp tác giữa TP Hà Nội với các tỉnh, TP trong khu vực về cung cấp thực phẩm an toàn cho Thủ đô, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán tiếp tục được đẩy mạnh. Trong đó, đáng chú ý là gà đồi Yên Thế, một sản phẩm đã được người tiêu dùng Thủ đô ưa chuộng từ Tết Quý Tỵ. Theo UBND huyện Yên Thế, dù giá gà đồi bán tại chuồng năm nay đã giảm mạnh so với năm ngoái nhưng các hộ dân vẫn tiếp tục đẩy mạnh chăn nuôi cung cấp cho thị trường Tết. Riêng lượng gà chuẩn bị cho Thủ đô Hà Nội lên tới hơn  4 triệu con. Ông Nguyễn Như Giang - Phó Giám đốc Công ty CP Giang Sơn, đơn vị phân phối gà đồi Yên Thế tại Hà Nội cho biết, hiện mỗi ngày công ty cung cấp ra thị trường Hà Nội khoảng 1 tấn gà thịt. Sản phẩm gà đồi Yên Thế với tem nhãn, thương hiệu đầy đủ đã có mặt ở hầu hết các siêu thị lớn tại Hà Nội như hệ thống siêu thị Hapro, Metro, Saigon Co.op mart, Hiway…

Ngoài ra, gà đồi Yên Thế còn được đưa về tiêu thụ tại chợ gia cầm Hà Vỹ, chợ gia cầm lớn nhất Thủ đô. Ông Lê Xuân Viết - Trưởng ban Quản lý chợ Hà Vỹ cho biết, hồi đầu năm 2013, số lượng gà đồi Yên Thế về chợ chỉ khoảng 2 - 3 tấn/ngày. Tuy nhiên, từ tháng 11/2013, UBND huyện Yên Thế đã tổ chức ký kết hợp tác trực tiếp với các hộ kinh doanh trong chợ Hà Vỹ để đưa gà đồi về tiêu thụ và gắn biển chỉ dẫn địa lý cho gà nên số lượng tăng lên nhanh chóng. Đến nay, trong chợ có 14 kiốt bán gà đồi Yên Thế với số lượng 4 - 5 tấn/ngày, có hôm đạt khoảng 6 - 7 tấn/ngày. Giá bán gà lông khoảng 60.000 đồng/kg, tương đối "mềm" so với cùng kỳ năm ngoái.

Hiện, giá bán gà đồi Yên Thế đạt chuẩn (120 ngày trở lên) được làm sạch, đóng gói là 120.000 đồng/kg, gà từ 6 tháng trở lên có giá 140.000 đồng/kg và gà sạch GS nuôi theo tiêu chuẩn riêng của Công ty Giang Sơn cũng có giá 140.000 đồng/kg. Không chỉ cam kết đảm bảo chất lượng, Tết năm nay, Công ty Giang Sơn còn quan tâm đến cả hình thức sản phẩm. Theo đó, khi khách có nhu cầu đặt hàng mua gà cúng lễ, Tết, công ty sẽ làm sạch và vắt chéo cánh gà rất đẹp cho khách. Điều này sẽ đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người dân Thủ đô.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần