Nguy cơ mắc hơn 25 bệnh nguy hiểm từ khói thuốc lá

Thanh Bình
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo các nghiên cứu, khói thuốc lá có chứa hơn 7.000 loại hóa chất, trong đó hơn 250 loại có hại cho sức khỏe, là nguyên nhân chính dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh không lây nhiễm.

Ngày 27/5, Sở Y tế Hà Nội phối hợp với UBND huyện Mê Linh tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5), Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (25 - 31/5) và Ngày thế giới phòng chống tăng huyết áp năm 2022.

TS Vũ Cao Cương - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, thói quen sử dụng thuốc lá đã tồn tại trong xã hội từ nhiều năm qua. Phần lớn những người hút thuốc đều nhận thức được tác hại của thuốc lá, song không phải ai cũng biết hết tác tại nghiêm trọng mà thuốc lá gây ra.

Theo các nghiên cứu, khói thuốc lá có chứa hơn 7.000 loại hóa chất, trong đó hơn 250 loại có hại cho sức khỏe, là nguyên nhân chính dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh không lây nhiễm; gây ra hơn 25 căn bệnh nguy hiểm. Hằng năm, trên thế giới có gần 6 triệu ca tử vong do các căn bệnh liên quan đến thuốc lá.

TS Vũ Cao Cương - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội phát biểu tại lễ mít tinh.
TS Vũ Cao Cương - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội phát biểu tại lễ mít tinh.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế, bệnh không lây nhiễm là các bệnh mạn tính, là nhóm bệnh có thời gian phát triển chậm, kéo dài trong nhiều năm, đòi hỏi việc điều trị có hệ thống và lâu dài. Nguy cơ mắc bệnh chủ yếu do lối sống có hại cho sức khoẻ như hút thuốc lá, uống rượu, bia, ít hoạt động thể lực và chế độ ăn, uống không hợp lý. Các loại bệnh không lây nhiễm chính là các bệnh tim mạch, tăng huyết áp, ung thư, đái tháo đường và bệnh hô hấp mạn tính.

Việt Nam là một trong những quốc gia đang phải đối mặt với gánh nặng bệnh tật kép. Ngoài các bệnh truyền nhiễm khác nhau thì bệnh không lây nhiễm đang có những diễn biến phức tạp, gia tăng nhanh chóng, xảy ra ở mọi nhóm tuổi khác nhau.

Các bệnh không lây nhiễm là nguyên nhân gây ra 77% trường hợp tử vong hàng năm. Tính riêng trong năm 2016, nước ta có 549.000 trường hợp tử vong do tất cả nguyên nhân, trong đó số ca tử vong do các bệnh không lây nhiễm là 424.000. Ước tính trung bình mỗi năm nước ta có khoảng 12 triệu người bị tăng huyết áp, gần 3 triệu người bị bệnh đái tháo đường...

Việt Nam là một trong những quốc gia đang phải đối mặt với gánh nặng bệnh tật kép.
Việt Nam là một trong những quốc gia đang phải đối mặt với gánh nặng bệnh tật kép.

Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Lê Văn Khương cho biết, hiện nay các cơ sở y tế của huyện Mê Linh đang quản lý 12.234 người mắc tăng huyết áp. Trong những năm qua, các cấp, các ngành huyện Mê Linh đã tích cực triển khai biện pháp phòng, chống hại của thuốc lá và tăng cường kiểm soát bệnh tăng huyết áp; bước đầu đạt được kết quả quan trọng.

Cụ thể, tại địa phương đã xây dựng “Điểm du lịch không khói thuốc” tại khu du lịch Đồi 79 mùa Xuân; 5 “Nhà hàng không khói thuốc”; các di tích, đình, chùa và một số cơ quan công sở tích cực hưởng ứng xây dựng “Môi trường không khói thuốc”. Công tác kiểm tra, kiểm soát thuốc lá nhập lậu, thuốc lá giả được tăng cường. Công tác thông tin, tuyên truyền được đẩy mạnh; tỷ lệ người mắc bệnh tăng huyết áp được quản lý, theo dõi, kiểm soát tăng... góp phần quan trọng bảo vệ sức khỏe của Nhân dân.

Thời gian tới, để triển khai có hiệu quả kế hoạch phòng, chống tác hại của thuốc lá, UBND huyện đề nghị các đơn vị hướng dẫn thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc trong bệnh viện, cơ sở y tế. Nhân rộng mô hình “Nhà hàng không khói thuốc”; phối hợp với phòng Giáo dục và Đào tạo triển khai mô hình “Trường học không khói thuốc”. Địa phương chủ trì, phối hợp với các ngành liên quan đẩy mạnh kiểm tra, giám sát việc thực hiện Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá trên địa bàn huyện.