Nguy cơ từ sự nhượng bộ

Chia sẻ

Kinhtedothi - Trước sức ép từ các chủ nợ quốc tế, Quốc hội Ukraine đã phải làm việc suốt đêm 28/12 để thông qua dự thảo ngân sách năm 2015 với nhiều chỉnh sửa quan trọng.

Tuy nhiên, nhiều người lo ngại sự nhượng bộ của chính quyền Kiev trước các chủ nợ nước ngoài sẽ thổi bùng lên ngọn lửa giận dữ của người dân.

Điều đáng nói là dù được xây dựng dựa trên mức suy giảm lên tới 4,3% của nền kinh tế và mức lạm phát 13%, ngân sách 2015 của Ukraine đã bị đánh giá là có nhiều điểm bất hợp lý. Theo đó, thay vì tập trung cho ổn định xã hội, kích thích tăng trưởng kinh tế, trong 475,240 tỷ grivna thu ngân sách, chính quyền Kiev đã dành tới 90 tỷ grivna để chi cho an ninh và quốc phòng. Để hỗ trợ cho việc thực hiện ngân sách, Quốc hội Ukraine đã thông qua nhiều dự luật nhằm cắt giảm chi tiêu, cải thiện tình hình tài chính. Theo đó, trong năm 2015 mức lương tối đa của khu vực ngân sách không được vượt quá 7 tháng lương tối thiểu, còn trong khu vực các DN nhà nước, trừ các DN chiến lược về an ninh và quốc phòng - không quá 10 tháng lương tối thiểu. Quy định được hưởng ưu đãi đi lại miễn phí của một loạt đối tượng sẽ bị bãi bỏ, nguồn tài chính cấp cho các nghị sĩ để thuê trợ lý và mức lương hưu của các thẩm phán sẽ bị cắt giảm. Ngoài ra, ngành kiểm sát và lực lượng cảnh sát sẽ được tái cơ cấu và cắt giảm số lượng nhân viên lên tới 15 - 25%. Ngoài ra, Quốc hội Ukraine cũng phê chuẩn luật sửa đổi Bộ luật thuế, giảm số lượng các loại thuế từ 22 xuống còn 9 loại nhưng việc thuế suất của thuế thu nhập thụ động cá nhân bị điều chỉnh tăng khiến người dân bất bình bởi nó sẽ đánh mạnh vào nguồn thu hàng tháng của từng gia đình.

Trong bối cảnh, ngân khố quốc gia đang cạn kiệt, Ukraine không có cách nào khác là phải tuân theo các yêu cầu của chủ nợ để được tiếp tục nhận nguồn tài chính bổ sung. Nhưng những hệ lụy từ chính sách chi tiêu khắc khổ tại Hy Lạp, Bồ Đào Nha như các cuộc biều tình quy mô lớn, sự trì trệ của nền kinh tế và nguy cơ rơi vào "thập kỷ mất mát" vẫn là bài học đắt giá cho Ukraine khi quyết định bắt tay với các chủ nợ nước ngoài. Và không ai dám chắc, trong sự bất ổn sẵn có của nội bộ Ukraine, một cuộc biểu tình phản đối chính sách thắt chặt chi tiêu tại Quảng trường Maidan có thể đẩy chính trường nước này đi tới kết cục thảm hại như thế nào.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần