Nguyên nhân ban đầu gây chìm ca nô du lịch ở Quảng Nam

Công Huy
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Công an tỉnh Quảng Nam cho hay, nguyên nhân ban đầu xảy ra vụ tai nạn chìm ca nô du lịch ở biển Cửa Đại, TP Hội An là do sóng to, gió lớn đập vào mạn bên trái khiến nước vào gây chìm.

Đại tá Nguyễn Quang Nam - Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam khẳng định: “Lúc nhận được tin ca nô gặp nạn, ngay lập tức lực lượng chức năng đã xuất phát và đến hiện trường chỉ sau 10 phút và tiến hành cứu nạn. Đồng thời, huy động các phương tiện đang hoạt động gần khu vực đó cùng với tàu thuyền của các doanh nghiệp trên đường vào bờ tham gia ứng cứu”.

Lực lượng chức năng khám nghiệm ca nô gặp nạn.
Lực lượng chức năng khám nghiệm ca nô gặp nạn.

Theo đại tá Nam, về công tác kiểm tra, giám sát thì lực lượng chức năng thực hiện theo các quy định của Bộ GTVT và Chính phủ cùng với các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh. Đối với việc tốc độ thì có giám sát hành trình, vì trên tất cả các phương tiện đều có giám sát hành trình.

Trong khi đó, Thượng tá Võ Văn Minh - Chánh văn phòng, Phó thủ trưởng thường trực Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam thông tin, sau khi sự việc xảy ra, UBND tỉnh đã chỉ đạo Công an tỉnh khẩn trương phối hợp với lực lượng chức năng khám nghiệm hiện trường, tử thi và phương tiện để điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn. Đồng thời, làm việc với cơ quan chức năng có liên quan trong việc điều hành, tổ chức cho phương tiện xuất bến.

 “Sau sự cố, lực lượng chức năng đã làm việc với thuyền trưởng và 12 nạn nhân may mắn sống sót. Nguyên nhân ban đầu được xác định là trong quá trình di chuyển về gần Cửa Đại thì sóng to, gió lớn đập vào mạn ca nô bên trái làm vỡ và nước vào, gây lật úp dẫn tới vụ tai nạn thương tâm. Qua kiểm tra giấy tờ các phương tiện thì thấy đầy đủ”, Thượng tá Minh thông tin.

Thượng tá Minh cho biết thêm, hiện Cơ quan CSĐT đang thu thập chứng cứ tất cả hệ thống thông tin liên lạc trên ca nô du lịch để tiến hành giám định và làm việc với cơ quan chức năng có liên quan để làm rõ nguyên nhân chìm tàu, tiến hành xử lý cá nhân, tổ chức theo quy định của pháp luật.

Như đã thông tin, lúc 13 giờ 45 ngày 26/2, ca nô QNa-1152 chở 39 người (36 hành khách và 3 lái ca nô) xuất bến thuỷ nội địa Cù Lao Chàm về Cửa Đại. Đến khu vực cách bờ khoảng 1,5 hải lý về hướng Đông, ca nô bị chìm.

Lực lượng chức năng đã cứu được 22 người và tìm được 17 thi thể của nạn nhân. Các nạn nhân tử đã được hỏa táng (9 người), còn lại bàn giao thi thể cho gia đình đưa về quê mai táng.