Nguyên nhân vụ nổ khiến 22 người chết tại khách sạn 5 sao ở Cuba

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chủ tịch Cuba Diaz-Canel cho biết vụ nổ xảy ra tại khách sạn hạng sang Saratoga ở Havana hôm 6/5 làm 22 người thiệt mạng dường như là do rò rỉ khí.

Hiện trường vụ nổ tại khách sạn Saratoga. Ảnh: Reuters
Hiện trường vụ nổ tại khách sạn Saratoga. Ảnh: Reuters

Truyền thông Cuba đưa tin, ngày 6/5, một vụ nổ chết người đã xảy ra tại một khách sạn 5 sao nổi tiếng ở trung tâm thành phố Havana, xé toạc một vài tầng và làm ít nhất 22 người thiệt mạng, 70 người bị thương. 

Theo hãng tin Reuters, phát biểu trên truyền hình từ hiện trường, Chủ tịch Cuba Diaz-Canel khẳng định: "Không có chuyện đó là một vụ nổ bom hay tấn công. Đó chỉ là một tai nạn rất đáng tiếc". 

Tuy nhiên, vụ nổ đã gây ra sự hoảng loạn tại khu phố cổ Havana lịch sử, nơi đang dần tái mở cửa đón du khách sau đại dịch Covid-19. Hàng trăm người dân và khách du lịch đã tập trung gần hiện trường.

Theo giới chức y tế, vụ nổ đã làm rung chuyển một trường học ở gần đó nơi có 300 học sinh đang học tập. Theo báo cáo công bố tối ngày 6/5, đã có ít nhất 1 em triệt mạng và 15 em bị thương sau vụ nổ.

Lực lượng Cứu hỏa Cuba khẳng định sẽ tiếp tục các nỗ lực tìm kiếm và cứu nạn suốt đêm cho đến khi không còn nạn nhân nào kẹt lại dưới đống đổ nát. Khu vực xảy ra vụ nổ chỉ cách Tòa nhà Quốc hội Cuba khoảng 100 m và vẫn đang bị phong tỏa.

Lực lượng cứu hộ làm nhiệm vụ tại hiện trường vụ nổ khách sạn Saratoga ở Havana, Cuba, ngày 6/5/2022. Ảnh: Reuters
Lực lượng cứu hộ làm nhiệm vụ tại hiện trường vụ nổ khách sạn Saratoga ở Havana, Cuba, ngày 6/5/2022. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Du lịch Cuba Juan Carlos Garcia thông báo, không có người nước ngoài nào thiệt mạng hay bị thương trong vụ nổ. 

Khách sạn Saratoga, nằm trong một tòa nhà đã tồn tại hơn một thế kỷ, đã đóng cửa và chỉ có các công nhân có mặt lúc vụ nổ xảy ra, đài truyền hình Cuba dẫn lời ông Roberto Enrique Calzadilla - một đại diện của công ty vận hành hàng loạt khách sạn ở nước này cho biết. 

Theo Bộ trưởng Calzadilla, khách sạn 96 phòng này chuẩn bị tái mở cửa trong vài ngày tới và các công nhân có mặt tại đây để chuẩn bị những khâu cuối cùng. Ông Calzadilla, cho biết, rò rỉ khí dường như là nguyên nhân gây ra vụ nổ. "Các công nhân đang sửa chữa và làm mọi việc để mở cửa khách sạn, và vào buổi sáng họ đã tái cung cấp khí và có vẻ như một số tai nạn đã gây ra vụ nổ". 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần