Nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào những trường đại học top đầu như thế nào?

Lưu Ly
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đại học Bách khoa, Đại học Kinh tế Quốc dân và Đại học Y Hà Nội có số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào trường tăng cao.

Đại học Kinh tế Quốc dân

Tổng số thí sinh đăng ký xét tuyển vào Đại học Kinh tế Quốc dân trong năm 2019 là hơn 41.000, tăng 30% so với năm 2018. Trong khi, tổng chỉ tiêu vào trường là 5.650 chỉ tiêu.

Về số lượng nguyện vọng đăng ký, năm nay, trường nhận được gần 87.000 nguyện vọng, tăng 15% so với năm trước.

Cũng như những năm trước đây, một số ngành có lượng nguyện vọng đăng ký cao như Quản trị kinh doanh, Marketing, Kế toán, Tài chính – Ngân hàng, Quản trị khách sạn và Kinh tế quốc tế.
 Trường Đại học Kinh tế Quốc dân mở thêm một số chương trình mới học bằng tiếng Anh trong năm 2019.
Theo lãnh đạo trường Đại học Kinh tế Quốc dân, năm 2019, trường mở thêm một số chương trình mới học bằng tiếng Anh như Đầu tư tài chính, Công nghệ tài chính, Khoa học dữ liệu trong Kinh tế và Kinh doanh, Quản trị khách sạn quốc tế, Phân tích kinh doanh,…

Cũng theo vị lãnh đạo này, các ngành học mới này được mở ra với mục tiêu đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường lao động trong những năm tới, khi tác động của CMCN 4.0 và sự hội nhập quốc tế của Việt Nam ngày càng sâu rộng. Tuy nhiên, do thí sinh chưa biết nhiều thông tin về các mã ngành này nên lượng nguyện vọng còn đăng ký khá ít. Dự đoán, các ngành mới mở này sẽ có điểm trúng tuyển thấp.

Ngoài ra, còn một số ngành khác cũng có số đăng ký nguyện vọng 1 khá thấp so với mặt bằng chung như ngành Quản lý công và Chính sách, Khoa học dữ liệu trong Kinh tế và Kinh doanh và Kinh tế tài nguyên thiên nhiên.

Đại học Bách khoa Hà Nội

Theo đại diện lãnh đạo trường Đại học Bách khoa Hà Nội, số thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường là 32.753. Trong đó, Hà Nội dẫn đầu về số thí sinh đăng ký với 8.329 em (25,42%). Thái Nguyên có số thí sinh đăng ký vào trường thấp nhất với 706 em.

Tổng số nguyện vọng 1 và 2 vào trường chiếm gần 50% trong số 66.397 nguyện vọng.
 Số lượng thí sinh đăng ký nguyện vọng vào Đại học Bách khoa Hà Nội năm 2019

 Số tỉnh có thí sinh đăng ký vào trường
Để được xét tuyển vào trường Đại học Bách khoa Hà Nội, thí sinh phải có tổng điểm trung bình của các môn học thuộc tổ hợp môn xét tuyển, tính cho 6 học kỳ THPT từ 20,0 trở lên (Trường sẽ kiểm tra học bạ THPT khi thí sinh trúng tuyển đến nhập học).

Tổng điểm thi của tổ hợp môn xét tuyển trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019 đạt ngưỡng xét tuyển của Trường (sẽ thông báo mức điểm nhận hồ sơ ĐKXT đối với từng ngành/chương trình đào tạo sau khi có kết quả thi THPT Quốc gia 2019).

Đại học Y Hà Nội

Tổng số nguyện vọng đăng ký vào Đại học Y Hà Nội trong năm nay khoảng 17.600 hồ sơ. Như vậy, so với năm ngoái, lượng hồ sơ đăng ký vào tăng khoảng hơn 2.000 bộ.

GS.TS Nguyễn Hữu Tú, Phó Hiệu trưởng Đại học Y Hà Nội cho biết, cũng như mọi năm, ngành Bác sĩ Y khoa được thí sinh đăng ký nhiều nhất. Trong khi đó, có một số ngành ít thí sinh đăng ký hơn như cử nhân Y tế công cộng.
Chỉ tiêu đăng ký vào các ngành của Y Hà Nội
Giải thích điều này, ông Tú cho biết, năm nay chỉ tiêu vào ngành Y đa khoa giảm còn 400 nên tính cạnh tranh sẽ cao hơn. Cụ thể, số lượng đăng ký vào ngành Y đa khoa là hơn 4.000 nguyện vọng đăng ký, trong khi chỉ tiêu là hơn 400. Như vậy tỷ lệ chọi vào ngành này là 1/10.

Răng – Hàm – Mặt cũng là một ngành thu hút lượng thí sinh đăng ký đông (có thể do nhiều thí sinh đăng ký vào Y đa khoa sẽ đăng ký thêm Răng – Hàm – Mặt), trong khi tổng chỉ tiêu tuyển sinh chỉ có 80 chỉ tiêu nên tỉ lệ chọi vào ngành này cũng khá cao.

Trung bình, tỷ lệ chọi vào trường năm nay là 1/16. Xét riêng nguyện vọng đối với từng ngành, tỷ lệ chọi trung bình khoảng từ 1/10 đến 1/20.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần