Nguyễn Xuân Đường cùng đồng phạm bị tuyên phạt 17 năm 6 tháng tù

Vĩnh Quân
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chiều 25/8, Tòa án nhân dân tỉnh Thái Bình tuyên phạt Nguyễn Xuân Đường (Đường Nhuệ) 3 năm 6 tháng tù về tội Cố ý gây thương tích.

Ngày 25/8, Tòa án nhân dân tỉnh Thái Bình mở phiên xét xử Nguyễn Xuân Đường (Đường Nhuệ, SN 1971) cùng vợ Nguyễn Thị Dương (SN 1980), Nguyễn Đức Mạnh, Phạm Ngọc Quý, Đào Văn Bằng, Phạm Xuân Hòa về hành vi Cố ý gây thương tích theo quy định tại Điều 134, Bộ luật Hình sự 2015.

Trong vụ án này, Đường Nhuệ và đồng phạm được xác định đã hành hung anh Trịnh Ngọc Anh (26 tuổi, nhân viên Nhà xe Phúc Cường, tỉnh Thái Bình) sau khi xảy ra mâu thuẫn trong việc gửi và nhận hàng.

 Bị cáo Nguyễn Xuân Đường cùng vợ Nguyễn Thị Dương tại tòa ngày 25/8/2020

Tại phiên xử sáng 25/8, sau phần xét hỏi, các bị cáo đều khai không có quen biết, quan hệ với anh Ngọc Anh, đồng thời nhận lỗi về hành vi và gửi lời xin lỗi đến bị hại. Bị cáo Nguyễn Xuân Đường đứng ra nhận bồi thường thay cho các bị cáo khác ở mức cao nhất là 95 triệu đồng. Đồng thời bị cáo nhận thấy hành vi của mình là vi phạm pháp luật, rất ăn năn hối hận, trong khi hoàn cảnh gia đình có bố mẹ già, con nhỏ, vợ chồng vướng vòng lao lý. Bị cáo mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho vợ là Nguyễn Thị Dương và các bị cáo khác.

Sau phần tranh luận, được nói lời sau bị cáo Nguyễn Thị Dương và Phạm Xuân Hòa xin được hưởng chính sách khoan hồng của pháp luật là giảm nhẹ hình phạt.

Đến 13 giờ 30 phiên tòa tiếp tục, các luật sư đều đưa ra tình tiết để giảm nhẹ cho bị cáo.

Kết thúc phiên tòa lúc 15 giờ 45, HĐXX nhận định, vụ án do Nguyễn Xuân Đường là chủ mưu. Hành vi bị cáo Nguyễn Thị Dương đánh bị hại giữ vai trò thứ 2 trong vụ án. Các bị cáo đều thành khẩn khai báo nhận tội, đã khắc phục cho người bị hại.

HĐXX kết luận, mâu thuẫn giữa chị Vân, anh Ngọc Anh không liên quan đến các bị cáo. Do đó hành vi các bị cáo có tính chất côn đồ, gây tổn hại sức khỏe cho người bị hại là 14%. Hành vi phạm tội của các bị cáo gây ảnh hưởng xấu cho dư luận, cần phải cách ly các bị cáo một thời gian để ăn năn hối lỗi…

HĐXX tuyên phạt Nguyễn Xuân Đường 3 năm 6 tháng tù; Nguyễn Thị Dương 3 năm tù; Phạm Xuân Hòa 3 năm tù; Đào Văn Bằng 3 năm tù; Nguyễn Đức Mạnh 3 năm tù; Phạm Ngọc Quý 2 năm tù. Tổng hình phạt cho các bị cáo là 16 năm 6 tháng tù giam.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Bình, trưa 30/3, anh Trịnh Ngọc Anh nhận chuyển phát gói tài liệu do anh Trần Ngọc Trác (ở huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) gửi cho chị Trần Việt Vân (ở phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội).

Sau khi liên lạc, anh Ngọc Anh và chị Vân hẹn giao hàng ở đường Khuất Duy Tiến, TP Hà Nội. Nhưng sau đó, anh Anh lại hẹn giao hàng ở địa điểm khác cách đó 150m vì đoạn đường này cấm dừng đỗ và có camera giám sát vi phạm.

Khi nhận tài liệu, chị Vân và phụ xe khách xảy ra tranh cãi. Sau đó, người phụ nữ gọi điện thoại cho chồng mình là Trần Anh Tuấn (đang ở TP Thái Bình), đồng thời gửi số điện thoại của anh Anh để chồng gọi điện nói chuyện.

Thời điểm đó, Tuấn đang ăn cơm tại nhà Đường nên gọi điện cho anh Anh để nói chuyện. Lúc này, Đường giành lấy điện thoại, tự xưng là Đường Nhuệ và hỏi anh Anh về lý do giao hàng muộn nhưng anh Anh không tin, đó là Đường Nhuệ. Vì thế, Đường Nhuệ lấy điện thoại của mình có dãy số ...88888 gọi lại cho anh Anh và yêu cầu khi nào về Thái Bình phải đến nhà Đường để xin lỗi.

Tối cùng ngày, anh Anh đi cùng một số đồng nghiệp đến nhà Đường. Tại đây, Đường yêu cầu mọi người đi lên tầng 2, sau đó Bằng khóa cửa ra vào. Nhìn thấy anh Anh, Nguyễn Thị Dương chửi bới rồi đánh anh Anh. Sau đó, nhóm đàn em của vợ chồng Đường lao đến tấn công nạn nhân.

Trong lúc anh Anh bị đánh đập, Đường tiếp tục đe doạ sát hại và cho nạn nhân “biến mất” khỏi đất Thái Bình. Đe doạ xong, Đường cùng đồng bọn tham gia đánh đập anh Anh... anh Anh sau đó được đồng nghiệp chuyển đến cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình cấp cứu.

Ngày 2/4, sau khi tiếp nhận trình báo, Công an tỉnh Thái Bình đã trưng cầu giám định và kết luận anh Trịnh Ngọc Anh chấn thương tổn hại sức khỏe 14%. Ngày 13/7, Công an tỉnh Thái Bình hoàn tất kết luận vụ án, đề nghị truy tố vợ chồng Đường - Dương cùng 4 bị can khác về tội Cố ý gây thương tích.