Nhà chung cư ngày càng nhỏ

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo hãng này, diện tích căn hộ 2-4 phòng ngủ hiện phổ biến ở mức 75-150 m2, giảm một nửa so với những năm trước để đáp ứng nhu cầu số đông.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Nghiên cứu vừa được CBRE công bố cho thấy việc các đơn vị xây dựng có xu hướng thu nhỏ diện tích căn hộ là nhằm đáp ứng nhu cầu của đại bộ phận khách mua. Cụ thể, trước năm 2012, những căn hộ từ 2-4 phòng ngủ trên thị trường Việt Nam có diện tích phổ biến 110-300 m2. Tuy nhiên, trong 2 năm trở lại đây, diện tích này chỉ còn 75-150 m2. Xu hướng thu nhỏ được đánh giá là phổ biến nhất ở phân khúc căn hộ cao cấp và hạng sang.

Không chỉ thu hẹp diện tích, giá chào bán căn hộ cũng giảm dần. Riêng tại thị trường Hà Nội, hiện giá bình quân khoảng mỗi m2 căn hộ cao cấp khoảng 1.500 USD, thấp hơn nhiều so với mức giá 2.400 USD trong năm 2011. Chung cư bình dân giá khoảng 700 USD mỗi m2, giảm khoảng 500 USD do với cách đây 3 năm.

CBRE đánh giá, nhu cầu nhà giá rẻ vẫn đang rất lớn. Thực tế, Hà Nội hiện cần có khoảng 300.000 người có nhu cầu cần nhà, trong khi chỉ có khoảng 10.000 căn hộ có giá khoảng dưới 1 tỷ đồng.

Trong bối cảnh thị trường chưa thực sự vượt qua khó khăn, những căn hộ diện tích nhỏ dao động khoảng 45-70 m2, giá phải chăng vẫn được quan tâm. Trong nửa đầu năm, Hà Nội có khoảng 4.000 giao dịch thành công, tăng gấp đôi cùng kỳ năm trước và chủ yếu ở loại căn hộ dưới 15 triệu đồng mỗi m2.

Giới chuyên gia đánh giá, thị trường vẫn trong quá trình tái cơ cấu nhằm phát triển đa dạng các loại hàng hoá bất động sản, nhất là nhà ở cho phù hợp với nhu cầu của số đông. Sau thời gian dài giảm sâu, giá dần ổn định, chủ đầu tư ngày càng hướng đến những căn hộ có thể đáp ứng nhu cầu thực của thị trường. Xét về lâu dài, các căn hộ diện tích nhỏ, giá phải chăng vẫn là điểm sáng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần