DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Nhà đầu tư ngoại lạc quan về chứng khoán Việt Nam

10-08-2015 15:21
Kinhtedothi - ​Bloomberg nhận định, nhà đầu tư ngoại lạc quan về chứng khoán Việt Nam vì giá cổ phiếu rẻ trong khi nền kinh tế đang phát đi tín hiệu khả quan.
Bloomberg dẫn lời của đại diện một số công ty quản lý quỹ nước ngoài cho biết, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ duy trì xu hướng tăng mạnh nhất Đông Nam Á khi kế hoạch nới trần sở hữu (room) và sự khởi sắc của nền kinh tế đang tạo sức hút đối với các nhà đầu tư nước ngoài.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Gam màu hồng
Hãng tin này cho hay, từ đầu năm đến nay, chỉ số VN-Index đã tăng 11% - mức cao nhất trong vòng 5 năm, trong khi chỉ số MSCI Southeast Asia Index của thị trường chứng khoán khu vực Đông Nam Á sụt 12%.
Mặc dù vậy, giá cổ phiếu của Việt Nam hiện vẫn rẻ hơn 18% so với giá cổ phiếu trong khu vực. Trong năm nay, tính đến ngày 6/8, các nhà đầu tư nước ngoài đã “rót” 223,1 triệu USD vào thị trường chứng khoán trong nước.

Trong khi giá hàng hóa cơ bản và triển vọng Mỹ tăng lãi suất đã khiến nhiều thị trường chứng khoán trong khu vực như Indonesia và Thái Lan suy giảm, thì các nhà quản lý quỹ đầu tư chứng khoán thị trường sơ khai (frontier market) vẫn tiếp tục lạc quan về triển vọng của thị trường Việt Nam, nơi nền kinh tế đang tăng trưởng với tốc độ mạnh nhất trong 2 năm. Đặc biệt, Chính phủ đang chuẩn bị nới “room” cho các nhà đầu tư ngoại ở một số ngành từ 49% lên 100%.

Bloomberg trích dẫn nhận định của ông Thomas Hugger, Giám đốc điều hành của Công ty quản lý quỹ Asia Frontier Capital có trụ sở ở Hồng Kông, cho biết “Chúng tôi tiếp tục mua cổ phiếu Việt Nam vì nền kinh tế đang phát đi những số liệu khả quan và ở thời điểm này giá cổ phiếu đang rẻ”.

Chính phủ Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,2% cho năm 2015, từ mức tăng trưởng khoảng 6% đạt được trong năm ngoái. Tốc độ lạm phát ở dưới mức 1% trong 5 tháng đầu năm nay, giảm từ mức đỉnh vào tháng 8/2004.

Hệ số giá/thu nhập (P/E) của thị trường Việt Nam hiện ở mức 12 lần, so với mức 14,7 lần của các cổ phiếu trong chỉ số MSCI Southeast Asia.

Cơ hội mở

Theo Bloomberg, Việt Nam coi đầu tư nước ngoài là một trong những nhân tố quan trọng nhất đối với sự phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam. Hiện nay, khối lượng giao dịch bình quân hàng ngày trên sàn TP HCM mới chỉ bằng 1/10 so với thị trường chứng khoán lớn nhất khu vực là Singapore.

Tháng 10/2014, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) tuyên bố đưa Việt Nam thành thị trường chứng khoán mới nổi (emerging market) từ thị trường sơ khai như hiện nay theo phân loại của MSCI Inc.

Ông James Bannan, nhà quản lý quỹ Frontier Markets Fund ở Thụy Điển, nhận xét: “Việc nâng trần sở hữu cho nhà đầu tư nước ngoài là một sự kiện có tầm quan trọng lớn đối với sự phát triển của thị trường vốn Việt Nam. Bước đi quan trọng tiếp theo trong việc mở cửa thị trường là Chính phủ Việt Nam bán ra cổ phần ở nhiều công ty niêm yết.”

Nhà quản lý quỹ Frontier Markets Fund cho biết đang tiếp tục mua vào cổ phiếu Việt Nam và rất quan tâm đến cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng.

Tuy nhiên, Công ty tư vấn Project Asia Research & Consulting Pte. có trụ sở ở Singapore lại lo ngại rằng các nhà đầu tư nước ngoài sẽ “mệt” với quy trình phức tạp khi các công ty muốn xin nâng “room”, trong khi việc Nhà nước tiếp tục nắm cổ phần hoặc sở hữu chéo đồng nghĩa với việc quyền của các nhà đầu tư nhỏ bị hạn chế.

Ông Attila Vajda, Giám đốc điều hành của Project Asia Research, cho rằng, cải cách đang diễn ra chậm và các nhà đầu tư nước ngoài vẫn lo ngại cải cách có thể bị đảo ngược nếu nền kinh tế hoặc thị trường chứng khoán đi xuống.

Theo ông Shamoon Tariq, nhà quản lý quỹ Tundra Fonder ở Stockholm, Thụy Điển, các bước đi của Chính phủ nhằm mở cửa khu vực kinh tế Nhà nước, cùng với dân số trẻ và giá nhân công rẻ là những nhân tố đưa Việt Nam trở thành một trong những thị trường chứng khoán sơ khai hấp dẫn nhất hiện nay.
TAG: