Nhà đầu tư tháo chạy khỏi Trung Quốc?

Ngọc Lâm
Chia sẻ

Kinhtedothi - Việc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) hạ tỷ giá tham chiếu chính thức của đồng Nhân Dân tệ (NDT) xuống 7,1293 đổi 1 USD, mức thấp nhất kể từ năm 2008, có thể làm leo thang căng thẳng trong quan hệ Mỹ - Trung và thúc đẩy làn sóng nhà đầu tư rút vốn khỏi Trung Quốc.

Ở thời điểm cao trào của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung vào năm ngoái, PBoC cũng đã từng hạ tỷ giá đồng NDT. Việc giá trị đồng nội tệ ở mức thấp sẽ giúp các công ty xuất khẩu Trung Quốc giảm gánh nặng chi phí, vốn xuất phát từ các thuế suất cao mà Mỹ đánh vào hàng hoá của nước này. Đây chính là một trong những yếu tố khiến Mỹ từng liệt Trung Quốc và danh sách các quốc gia thao túng tiền tệ, đồng thời đẩy nguy cơ cuộc chiến thương mại trở thành một cuộc chiến tiền tệ. Về dài hạn, việc tỷ giá đồng tiền liên tục xuống thấp có thể khiến các nhà đầu tư nước ngoài rút vốn khỏi thị trường Trung Quốc.
Vào năm 2015, việc Chính phủ Trung Quốc bất ngờ phá giá đồng NDT đã dẫn đến làn sóng rút vốn khỏi nước này, cũng như tạo ra gánh nặng lớn đối với các công ty đang vay vốn bằng đồng USD. Khi đó, những bất ổn xoay quanh đồng NDT đã làm tăng nhu cầu của thị trường đối với các đồng ngoại tệ. Nghiêm trọng hơn, việc nhà đầu tư rút vốn cũng ảnh hưởng không nhỏ tới nguồn dự trữ ngoại hối của Trung Quốc, dẫn tới tâm lý bất an trên thị trường tài chính.
Kể từ đó, Trung Quốc đã đưa ra những quy định nhằm hạn chế nguy cơ dòng vốn rút ồ ạt khỏi thị trường, đây được cho là điểm khiến Bắc Kinh có thể tự tin trong quyết định hạ tỷ giá đồng NDT ở thời điểm này. Tuy nhiên, vẫn còn những rủi ro lớn như việc các công ty Trung Quốc đang gánh những khoản nợ bằng đồng USD, trong khi nguồn dự trữ ngoại hối của Trung Quốc đang ở dưới mức khuyến nghị của Tổ chức Tiền tệ Quốc tế (IMF), điều này càng nghiêm trọng khi đặt trong bối cảnh tác động từ đại dịch Covid-19 khiến hoạt động thương mại toàn cầu chưa thể phục hồi trong ngắn hạn.
Theo tính toán, lượng vốn rút khỏi Trung Quốc trong tháng 3 và 4 đã vượt hơn 50 tỷ USD, chủ yếu xuất phát từ nhu cầu đa dạng hoá chuỗi cung ứng của các công ty đa quốc gia và môi trường đầu tư ngày càng cạnh tranh từ những nền kinh tế mới nổi. Trong bối cảnh này, việc Bắc Kinh hạ tỷ giá đồng NDT có thể khiến xu hướng rút vốn trở nên nghiêm trọng hơn trong thời gian tới.