Nhà máy thông minh GE Hải Phòng: 99% nhân lực là người Việt

Thương Huế
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đó là chia sẻ của ông Olivier Fontan - Phó Chủ tịch Chuỗi Cung ứng toàn cầu, GE Renewable Energy (tập đoàn General Electric ), khi trả lời câu hỏi của PV báo Kinh tế& Đô thị về việc thực hiện nâng dần tỷ lệ nội địa hoá sản xuất của nhà máy GE Hải Phòng và cam kết thúc đẩy ngành công nghiệp phụ trợ tại địa phương, tại buổi gặp mặt các phóng viên Việt Nam và các quốc gia trong khu vực.

Theo ông Olivier Fontan, việc sử dụng và phát triển nhân lực người Việt tại nhà máy GE Hải Phòng cũng là một trong mục tiêu để nâng tỷ lệ nội địa hoá của GE. Cùng đó, GE đã xây dựng và có nhiều đối tác cung ứng linh phụ kiện của Việt Nam, theo tinh thần hợp tác win –win, có thể kế đến một trong nhiều đối tác lớn đó là Công ty TNHH Chế tạo máy EBA Hải Phòng. Hiện, tỷ lệ nội địa tại nhà máy GE Hải Phòng đã lên tới 20%.
 Bên trong nhà máy GE Hải Phòng
“ Một trong những bước đột phá đáng chú ý của GE là Nhà máy Hải Phòng, được công nhận là Nhà máy Thông minh với những công nghệ sản xuất tiên tiến và hiệu suất kỹ thuật số vượt trội. GE Hải Phòng là 1 trong 5 nhà máy thông minh trên tổng số 400 nhà máy của GE trên toàn cầu. Nhân lực của nhà máy phần lớn là người địa phương – Hải Phòng. Họ rất thông minh, giỏi giang và nhanh nhẹn, có rất nhiều anh chị em là công nhân đã gắn bó với nhà máy từ khi hoạt động đến nay”, Phó Chủ tịch Chuỗi Cung ứng toàn cầu, GE Renewable Energy cho biết.
Được biết, sau hơn 10 năm hoạt động, nhà máy GE Hải Phòng đã sản xuất và xuất khẩu hơn 6.000 hệ thống máy phát điện cho tuabin gió với giá trị xuất khẩu đạt hơn 1 tỉ đô-la Mỹ. Dòng sản phẩm chủ đạo là máy phát điện cho tuabin gió và các linh kiện hệ thống điều khiển điện. Nhà máy đang tạo việc làm cho hơn 1.000 nhân công và đang có kế hoạch mở rộng lực lượng lao động địa phương có tay nghề lên con số hơn 1.500 người nhằm đáp ứng nhu cầu về năng lượng tái tạo đang ngày càng gia tăng trên toàn cầu.
 Đại diện lãnh GE chia sẻ với các PV trong nước và quốc tế
Bà Vũ Thu Trang - Tổng Giám đốc Nhà máy GE Hải Phòng cho biết, việc chuyển đổi GE Hải Phòng thành Nhà máy Thông minh và duy trì được điều đó thực sự là một quá trình nhiều thách thức.
Theo đó, việc áp dụng tiêu chuẩn toàn cầu khắt khe của GE về chất lượng và hiệu suất, Nhà máy GE Hải Phòng được xây dựng trên 4 yếu tố: Sản xuất tinh gọn (Lean manufacturing) – các quy trình và công đoạn sản xuất máy móc liên tục được tinh chỉnh và tối ưu hóa nhờ phân tích dữ liệu; hiệu suất kỹ thuật số cao (Digital maturity) – nhà máy trang bị máy móc hoạt động trên nền tảng Predix được kết nối với nhau nhằm tối ưu hóa hiệu suất vận hành; sản xuất tiên tiến (Advanced manufacturing) – các công nghệ tiên tiến như robot, tương tác thực tế và thực tế ảo giúp chất lượng sản xuất nâng lên một tầm cao mới; sản xuất đắp lớp (Additive manufacturing) - công nghệ sáng tạo cho phép nhà máy sản xuất được những chi tiết với cấu trúc bên trong phức tạp mà các quy trình sản xuất truyền thống không thể thực hiện được, từ đó chế tạo ra những linh kiện với hiệu suất vượt trội.
“Thông qua tối ưu hóa sản xuất, Nhà máy GE Hải Phòng có thể tiết kiệm tới 50% thời gian hoàn tất đơn hàng, giảm lượng hàng tồn kho tới 20% trong khi nâng cao năng suất thêm 20%”, Tổng Giám đốc Nhà máy GE Hải Phòng cho hay.