Nhà "ống cống" - Giải pháp nhà ở ngắn hạn cho người dân Hồng Kông

Nguyễn Phương (Theo CNN)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Loại nhà mini trong ống bê tông - sản phẩm của công ty James Law Cybertecture (Hồng Kông) được xem là giải pháp tạm thời cho tình trạng thiếu nhà ở trầm trọng tại đô thị này.

Tình trạng thiếu hụt nhà ở biến Hồng Kông, Trung Quốc, trở thành một trong những nơi đắt nhất thế giới. Sau mô hình "nhà lồng sắt" hay "nhà hòm", giờ đây người nghèo tại Hồng Kông đã có thêm sự lựa chọn mới - nhà "ống cống" với giá chỉ còn 15. 350 USD. 
 Công ty James Law Cybertecture đã thiết kế hệ thống nhà ống có tên OPod tại những khu đất trống. 
Công ty James Law Cybertecture đã thiết kế hệ thống nhà ống có tên OPod tại những khu đất trống để tạo ra một căn nhà giá rẻ cho những người trẻ tại Hồng Kông, Trung Quốc. Mỗi căn OPod nằm gọn trong chiếc ống cống này chỉ có diện tích 9m2 dành cho 2 người với 1 phòng tắm và 1 nhà vệ sinh.
Căn hộ này còn được trang bị ổ khóa có thể truy cập trực tuyến bằng điện thoại thông minh. Nội thất bên trong cũng được thiết kế để tiết kiệm tối đa không gian. 
James Law, Giám đốc Công ty cho biết ông nhận thấy có rất nhiều khoảng trống hẹp giữa các tòa nhà mà không thể tận dụng được. Với thiết kế trong ống nước, những căn hộ OPod có thể dễ dàng đặt vào những khoảng đất thừa đó, thậm chí ngay giữa trung tâm thành phố.
 Công ty James Law Cybertecture dùng ống thoát nước đường kính khoảng 2,5m để cải tạo thành nhà ở mini.
Mỗi ngôi nhà này có giá hơn 15.000 USD, thấp hơn rất nhiều so với giá trung bình của một căn hộ tại Hồng Kông. Các căn hộ  xây mới với diện tích 17m2 tại Hồng Kông được bán với giá từ 203.400-211.100 USD/căn trong năm 2017.
Công ty James Law Cybertecture cho rằng nhà dạng ống có thể là giải pháp tạm thời cho tình trạng thiếu nhà ở trầm trọng tại Hong Kong. Các ngôi nhà có thể xếp chồng lên nhau ở các không gian trống như trên sân thượng của tòa nhà thế này.
Theo công ty sản xuất, mô hình nhà "ống cống" sẽ góp phần giải quyết tình trạng khan hiếm nhà ở và giá cả đắt đỏ tại Hồng Kông.
 Ngôi nhà nằm gọn trong chiếc ống cống này chỉ có diện tích 9,2m2.

 Theo công ty thiết kế, mỗi ống bêtông nặng gần 22 tấn nên chúng có thể đặt chồng lên nhau mà không cầu bu lông kết nối. 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần