Nhà Trắng bác thông tin Mỹ sẽ gửi hệ thống tên lửa Patriot cho Ukraine

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hai quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết Mỹ chưa có bất kỳ thông báo chính thức nào liên quan đến việc chuyển giao hệ thống phòng không tên lửa Patriot cho Ukraine.

Theo đài Sputnik, trong bài phát biểu tại cuộc họp báo ngày 14/12, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby cho biết, Nhà Trắng chưa có thông báo về việc sẽ gửi các hệ thống phòng không tên lửa Patriot đến Ukraine. “Nếu chính phủ đồng ý về việc này, chắc chắn chúng tôi sẽ có thông báo chính thức” - ông Kirby cho hay.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby. Ảnh: Getty
Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby. Ảnh: Getty

Cùng ngày, người phát ngôn Lầu Năm Góc Patrick Ryder cũng từ chối xác nhận báo cáo gần đây của đài CNN về kế hoạch chuyển giao hệ thống tên lửa Patrit của Mỹ cho Ukraine.

Cũng tại cuộc họp báo, ông Kirby nhận định rằng xung đột ở Ukraine sẽ tiếp tục trong thời gian tới và không có dấu hiệu hạ nhiệt trong những tháng mùa đông.

Trong khi đó, theo Sputnik, truyền thông Mỹ hôm 15/12 dẫn lời các quan chức giấu tên cho biết Washington có kế hoạch sẽ gửi thiết bị điện tử giúp chuyển đổi vũ khí không dẫn đường thành bom thông minh, giúp nâng cao mức độ chính xác khi tấn công.

Đài CNN hôm 13/12 dẫn lời các quan chức Mỹ đề nghị không nêu tên cho biết chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang hoàn thiện kế hoạch gửi hệ thống tên lửa Patriot tới Ukraine. Kế hoạch này hiện đang ở giai đoạn cuối và cần sự chấp thuận của Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin trước khi trình lên Tổng thống Biden ký duyệt. Theo các quan chức, Bộ trưởng Austin dự kiến sẽ phê chuẩn và kế hoạch có thể sẽ được công bố ngay trong tuần này.

Theo CNN, Patriot sẽ là hệ thống vũ khí phòng thủ tầm xa hiệu quả nhất được gửi đến Ukraine và các nguồn tin quan chức Mỹ mà CNN tiếp cận cho biết nó sẽ giúp đảm bảo không phận cho các quốc gia thuộc NATO ở Đông Âu. Hiện chưa rõ có bao nhiêu đơn vị phòng không Patriot sẽ được gửi đi.

Hệ thống tên lửa phòng không Patriot tại sân bay Rzeszow-Jasionka ở Jasionka, Ba Lan, ngày 25/3/2022 . Ảnh: AP
Hệ thống tên lửa phòng không Patriot tại sân bay Rzeszow-Jasionka ở Jasionka, Ba Lan, ngày 25/3/2022 . Ảnh: AP

Trong một diễn biến liên quan, ngày 14/12, Đại sứ quán Nga tại Mỹ cảnh báo hệ quả khó lường nếu Mỹ gửi các hệ thống tên lửa Patriot tới Ukraine.

"Một chiến dịch thông tin đã được phát động ở Mỹ về thông tin (Mỹ) chuẩn bị gửi các hệ thống phòng không tối tân tới Kiev. Nếu thông tin này được xác nhận, chúng ta sẽ chứng kiến thêm một bước khiêu khích nữa của chính quyền (Mỹ) có thể dẫn đến những hậu quả khó lường" - Tass dẫn tuyên bố của Đại sứ quán Nga tại Washington đưa ra hôm 14/12.

Đại sứ quán Nga lưu ý rằng việc tiếp tục hỗ trợ vũ khí cho Kiev sẽ càng củng cố sức mạnh của chính quyền Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và đẩy chính quyền này tới những hành động chống lại dân thường ở vùng Donbass, Kherson và Zaporozhye".

Theo cơ quan ngoại giao Nga, "ngay cả khi không chuyển giao các hệ thống Patriot, Mỹ đang ngày càng bị lôi kéo vào cuộc xung đột" ở Ukraine.

Tuyên bố của Đại sứ quán Nga tại Mỹ nêu rõ: "Dòng chảy vũ khí đến Ukraine ngày càng tăng, hoạt động đào tạo quân nhân ngày càng mở rộng. Quân đội Ukraine đang được cung cấp dữ liệu tình báo. Việc gửi các chuyên gia quân sự Mỹ đến khu vực chiến sự được thảo luận ngày càng thường xuyên hơn. Ngoài ra, công dân Mỹ cũng tham gia vào cuộc chiến với tư cách là lính đánh thuê".

Đại sứ quán Nga cho rằng, chiến lược của Washington "gây thiệt hại đáng kể không chỉ cho quan hệ Nga - Mỹ mà còn tạo thêm rủi ro cho an ninh toàn cầu". Cơ quan ngoại giao Nga nhấn mạnh rằng "chính Mỹ phải chịu trách nhiệm về việc kéo dài và leo thang xung đột Ukraine".