Nhà Trắng nhấn mạnh các trọng tâm trong chuyến thăm của Phó Tổng thống Kamala Harris

Cẩm Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chuyến công du của Phó Tổng thống tới Việt Nam thể hiện cam kết sâu sắc của Hoa Kỳ không chỉ đối với khu vực, mà còn đối với mối quan hệ Hoa Kỳ - Việt Nam.

Tuyên bố của Nhà Trắng hôm 25/8 đề cập đến việc Hoa Kỳ và Việt Nam kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao năm 2020. Theo đó khẳng định, trong những thập kỷ qua, mối quan hệ song phương giữa hai nước đã đạt những bước tiến đáng kể.
Với hợp tác hai bên hiện mở rộng trong nhiều lĩnh vực: Chống lại Covid-19 và chuẩn bị cho các mối đe dọa an ninh y tế tương lai, chống biến đổi khí hậu và giải quyết hậu quả chiến tranh.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris. Ảnh: Chinhphu.vn
“Chúng ta đã làm sâu sắc hơn quan hệ kinh tế với Mỹ là đối tác thương mại lớn thứ hai và thị trường xuất khẩu hàng đầu của Việt Nam trên toàn thế giới, và sự hỗ trợ của hai bên đang củng cố lẫn nhau”, tuyên bố có đoạn.
Theo đó, khẳng định nền kinh tế Việt Nam sôi động có ý nghĩa lớn đối với chuỗi cung ứng mà của Mỹ, trong bối cảnh dịch Covid-19 càng làm rõ tầm quan trọng của việc này. Nhà Trắng cũng khẳng định mối quan hệ an ninh của hai nước đã mở rộng đáng kể, trong bối cảnh Mỹ ủng hộ độc lập và chủ quyền của Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực hàng hải.
Bên cạnh đó, Hoa Kỳ và Việt Nam cũng đã nâng cao năng lực để ngăn ngừa, phát hiện và ứng phó với các mối đe dọa y tế thông qua quan hệ đối tác của chúng tôi trong Chương trình Nghị sự An ninh Y tế toàn cầu. Hiện gần 30.000 công dân Việt Nam đang học tập tại Hoa Kỳ, đóng góp gần 1 tỷ USD cho nền kinh tế Hoa Kỳ.
Chuyến công du của Phó Tổng thống tới Việt Nam thể hiện cam kết sâu sắc của Hoa Kỳ không chỉ đối với khu vực, mà còn đối với mối quan hệ Hoa Kỳ - Việt Nam. Trong các cuộc gặp song phương với các nhà lãnh đạo Việt Nam, Phó Tổng thống Harris tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với một Việt Nam mạnh mẽ, thịnh vượng và độc lập, cũng như một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do, cởi mở, lành mạnh và kiên cường.
Bản tuyên bố cũng đề cập tới các trọng tâm trong chuyến công du của Phó Tổng thống Mỹ tới Việt Nam lần này, đó là Covid-19 và an ninh y tế; Chống biến đổi khí hậu; và Hỗ trợ phát triển và Tiếp cận thị trường; Hơp tác an ninh; Đầu tư vào quan hệ song phương; Giải quyết hậu quả chiến tranh...
Đặc biệt, đối với vấn đề Covid-19 và an ninh y tế, Phó Tổng thống Kamala Harris củng cố cam kết của Hoa Kỳ trong việc dẫn đầu thế giới trong việc chấm dứt đại dịch Covid-19. Bà Kamala Harris đã thông báo về việc tài trợ thêm vaccine ngừa Covid-19 cho Việt Nam, hỗ trợ quan trọng cho việc phân phối vaccine và việc mở văn phòng khu vực Đông Nam Á của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) tại Hà Nội để tăng cường hợp tác an ninh y tế.
Đối với vấn đề chống biến đổi khí hậu, Phó Tổng thống Kamala Harris cùng các nhà lãnh đạo Việt Nam nhất trí về tầm quan trọng của việc chống khủng hoảng khí hậu, tăng cường khả năng chống chịu và hợp tác hướng tới một tương lai năng lượng sạch.
Về việc hỗ trợ phát triển và tiếp cận thị trường, Phó Tổng thống Kamala Harris nhấn mạnh những nỗ lực của chính quyền Hoa Kỳ nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và cơ hội.
Nhà Trắng cũng nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ và Việt Nam đã vượt qua quá khứ khó khăn để trở thành đối tác tin cậy, trong đó Phó Tổng thống Kamala Harris cam kết với các nhà lãnh đạo Chính phủ Việt Nam quyết tâm của Hoa Kỳ trong việc tiếp tục khắc phục hậu quả chiến tranh. Bên cạnh đó, Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực thực thi pháp luật và an ninh hàng hải.