Nhà Trắng tuyên bố thời điểm diễn ra Thượng đỉnh Mỹ-ASEAN

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sự kiện được cho là sẽ thể hiện cam kết lâu dài của Mỹ đối với ASEAN.

Trong một tuyên bố ngày 16/4, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ trực tiếp gặp gỡ các nhà lãnh đạo ASEAN tại Washington, DC vào ngày 12-13/5 tham dự Hội nghị Cấp cao Đặc biệt Mỹ-ASEAN. 

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: NYTNS
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: NYTNS

"Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt sẽ thể hiện cam kết lâu dài của Mỹ đối với ASEAN, ghi nhận vai trò trung tâm của nước này trong việc đưa ra các giải pháp bền vững cho những thách thức cấp bách nhất của khu vực và kỷ niệm 45 năm quan hệ Mỹ- ASEAN," Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki tuyên bố. 
Điều này được xây dựng dựa trên sự tham gia của Tổng thống Biden vào Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-ASEAN vào tháng 10/2021, nơi Tổng thống công bố 102 triệu USD trong các sáng kiến ​​mới nhằm mở rộng sự tham gia của Mỹ với ASEAN về phục hồi Covid-19 và an ninh y tế, chống lại khí hậu cuộc khủng hoảng, kích thích tăng trưởng kinh tế trên diện rộng, thúc đẩy bình đẳng giới và làm sâu sắc hơn mối quan hệ nhân dân các nước, theo tuyên bố. 
Bà Psaki cũng cho biết ưu tiên hàng đầu của chính quyền Biden-Harris là "phục vụ như một đối tác mạnh và đáng tin cậy ở Đông Nam Á".
Theo đó, những nguyện vọng chung của Mỹ đối với khu vực là sẽ tiếp tục củng cố cam kết chung của chúng tôi là thúc đẩy một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở, an toàn, kết nối và kiên cường. 

Trước đó, Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-ASEAN đã bị hoãn với lịch trình ban đầu dự kiến diễn ra vào cuối tháng 3.