Nhà Trắng tuyên bố Tổng thống Biden sẽ không thăm Ukraine

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngay sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng ông sẵn sàng có chuyến thăm Ukraine, Nhà Trắng ngày 15/4 khẳng định ông Biden sẽ không đến Kiev.

Nhà Trắng khẳng định Tổng thống Biden sẽ không thăm Ukraine. Ảnh: AP
Nhà Trắng khẳng định Tổng thống Biden sẽ không thăm Ukraine. Ảnh: AP

Nhiều nhà lãnh đạo thế giới đã tới Ukraine trong những tuần gần đây. Mặc dù Tổng thống Biden chưa có chuyến thăm tương tự, nhưng một số nghị sĩ đảng Cộng hòa đã tới Ukraine và đang kêu gọi cung cấp thêm vũ khí cho chính quyền Tổng thống Volodymyr Zelensky.

Ngày 14/4, khi được hỏi liệu ông có sẵn sàng tới Ukraine hay không, Tổng thống Biden trả lời: “Có”. Tuy nhiên, một ngày sau, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki khẳng định điều ngược lại. "Tổng thống sẵn sàng cho bất cứ điều gì, nhưng vào lúc này chưa phải là lúc để ông ấy đến Ukraine”, bà Psaki nhấn mạnh.

Mặc dù ông Biden đã cam kết hỗ trợ chính quyền của Tổng thống Zelensky, chuyến đi tới Ba Lan vào tháng trước là chuyến đi gần nhất với Ukraine mà Tổng thống Mỹ thực hiện kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự tại Ukrairne ngày 24/2.

Bà Psaki cho biết việc tới Ukraine từ Ba Lan có thể sẽ là “một chuyến tàu kéo dài 8 giờ qua vùng chiến sự”, và điều này “không có trong kế hoạch của Tổng thống Mỹ”.

Các nghị sĩ đảng Cộng hòa đã chỉ trích ông Biden vì không đến thăm Kiev, đặc biệt là sau khi Thủ tướng Anh Boris Johnson đã có chuyến thăm Ukraine và gặp Tổng thống Zelensky cuối tuần trước. Ngoài Thủ tướng Anh Boris Johnson Johnson, Chủ tịch Ủy ban EU Ursula von der Leyen, các nhà lãnh đạo của Áo, Estonia, Latvia, Litva và Ba Lan cũng đã tới thăm Ukraine.

Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan nói với NBC News hôm 10/4, thay vì đến Ukraine, Tổng thống Biden “ngồi trong Phòng Bầu dục và Phòng Tình huống hàng ngày, tổ chức và phối hợp thế giới về việc chuyển giao vũ khí”.

Tuy nhiên, Nhà Trắng đang xem xét cử một quan chức hàng đầu - có thể là Ngoại trưởng Anthony Blinken hoặc Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin - đến Kiev để thể hiện sự ủng hộ, tờ Politico đưa tin hôm 12/4.

Tổng thống Biden ngày 12/4 đã công bố gói hỗ trợ vũ khí mới nhất của Mỹ tới Ukraine. Gói viện trợ quân sự bổ sung của Washington trị giá 800 triệu USD bao gồm pháo hạng nặng, máy bay trực thăng và máy bay không người lái tự động tấn công liều chết. Theo báo cáo của CNN vào 15/4, chuyến bay đầu tiên của lô hàng này dự kiến đến Ukraine chỉ trong vòng một ngày.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần