Nhận định thú vị về kinh tế, dân số trong năm 2014

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo nhận định của mạng tin Tradegoods, năm 2014 triển vọng kinh tế thế giới có thể khả quan hơn năm 2013, song vẫn tiềm ẩn nguy cơ trượt dốc.

Những thách thức đối với triển vọng kinh tế toàn cầu trong năm 2014 bao gồm sự “tái bế tắc” trong Quốc hội Mỹ; việc Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) triển khai kế hoạch rút dần gói nới lỏng định lượng tiền tệ lần thứ ba (QE3) có thể ảnh hưởng đến các nền kinh tế đang nổi; ảnh hưởng của tình trạng thất nghiệp vẫn tiếp tục; thu nhập èo uột tại các nền kinh tế phát triển.
Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Giá dầu mỏ trong năm 2014 có thể ở mức như cuối năm 2013, hoặc khoảng 100 USD/thùng; tăng trưởng GDP tại 7 nước G8 (trừ Nhật Bản) vẫn như năm 2013. Người tiêu dùng tại các nền kinh tế phát triển sẽ bắt đầu thoát ra khỏi tình trạng thận trọng về chi tiêu trong những năm gần đây song chưa quên thói quen chi tiêu thời khủng hoảng nên vẫn chưa vội vã chi tiền.

Các thị trường đang nổi phụ thuộc nhiều vào cách thức cách nền kinh tế lớn trụ vững như thế nào trước chính sách rút dần QE3 của Mỹ, song dự kiến thu nhập sau thuế tăng tại các nền kinh tế này sẽ làm tăng tầng lớp trung lưu, mặc dù tốc độ tăng chậm hơn những năm gần đây.

Mạng tin trên cũng đưa ra sáu thống kê thú vị như sẽ có 138 triệu trẻ em chào đời trên “hành tinh xanh” trong năm 2014, trong đó một nửa nằm ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương; tuổi trung bình của dân số thế giới lần đầu tiên sẽ vượt mốc 30 năm, trong đó “khu vực già nhất” là Đông Âu, với độ tuổi trung bình “già hơn” 19 năm so với “khu vực trẻ nhất” là Trung Âu và châu Phi.

Chi tiêu tiêu dùng thực tế trên toàn cầu sẽ tăng 3%, nhưng chỉ có 10% con số này ở TâyÂu; tăng trưởng GDP thực tế của toàn cầu dự kiến tăng 3,7% nhờ sự tăng trưởng của các khu vực; thu nhập sau thuế tính theo đầu người tại Tây Âu sẽ tăng lần đầu tiên kể từ năm 2007.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần