Nhân vật nữ duy nhất tại bàn đàm phán hội nghị thượng đỉnh liên Triều

Lan Hương (Theo CNN/BBC)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Kim Yo Jong tỉ mỉ ghi chép lại lời phát biểu của anh trai. Cô được xem là ngươi có vai trò quan trọng trong việc đưa hội nghị thượng đỉnh liên Triều thành hiện thực.

Cô là đại diện của phái đoàn Triều Tiên tại Thế vận hội mùa đông ở Hàn Quốc năm nay, và giờ cô là thành viên nữ duy nhất có mặt tại bàn đàm phán hòa bình quan trọng nhất giữa Seoul và Bình Nhưỡng.
Đó là Kim Yo Jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Tại bàn đàm phán, cô ngồi bên cạnh anh trai mình, là thành viên nữ duy nhất trong số 6 đại biểu tại cuộc họp thượng đỉnh liên Triều lịch sử.
 Thành viên tham gia hội nghị thượng đỉnh liên Triều.
Kim Yo Jong là thành viên đầu tiên thuộc gia tộc họ Kim đến Hàn Quốc kể từ sau khi Chiến tranh Triều Tiên kết thúc năm 1953, cô cũng là người mang thông điệp của nhà lãnh đạo Kim Jong-un đến Hàn Quốc.
 Kim Yo Jong bắt tay Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Thế vận hội mùa đông.
Vai trò của cô đã tăng lên từ năm 2014, khi được trao nhiệm vụ Phó Ban tuyên truyền của Đảng Lao động cầm quyền. Theo một tổ chức nghiên cứu của Hàn Quốc, Kim Yo Jong từng đảm trách công việc điều hành thay anh trai khi nhà lãnh đạo Triều Tiên được cho là bị ốm bởi bệnh gout hoặc tiểu đường cuối năm 2014.
Kim Yo Jong rất gần gũi với cha là ông Kim Jong Il. Sau khi trở kết thúc chương trình học ở Thụy Sỹ và trở về nước, cô được chỉ định vào một vị trí trong chính phủ.
Cô kiểm tra các địa điểm trước chuyến thăm chính thức và thực hiện các nhiệm vụ hành chính.
Dưới sự lãnh đạo của anh trai, Kim Yo Jong có nhiều trách nhiệm hơn, tiếp nhận các thông tin và có vị trí "gần giống như một Chánh văn phòng Nhà Trắng”.
Cô giờ đây hiện nằm trong top 20 quan chức quan trọng của nhà lãnh đạo Triều Tiên và được xem như “người gác cửa” của ông Kim Jong-un, theo các nhà phân tích.
“Kim Yo Jong có thể là một trong những người có ảnh hưởng lên nhà lãnh đạo Triều Tiên, bởi cô là một trong số ít những người ông Kim Jong-un có thể tin cậy”, Balbina Hwang, GS thỉnh giảng trường ĐH Georgetown nói.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần