Nhật Bản lên kế hoạch ngưng nhập khẩu than từ Nga

Ngọc Ánh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hôm 8/4, Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Koichi Hagiuda cho biết quốc gia nhập khẩu than lớn thứ ba thế giới này đang có kế hoạch cắt giảm lượng than nhập khẩu từ Nga.

Tokyo cũng đang tìm kiếm nguồn cung thay thế sau các lệnh trừng phạt chống lại Moscow. Bên cạnh đó, động thái này cũng nhấn mạnh sự thay đổi tiềm năng trong chính sách nhập khẩu năng lượng của Nhật Bản.

Trả lời câu hỏi của truyền thông, Bộ trưởng Koichi Hagiuda cho biết Nhật Bản sẽ đặt mục tiêu ngưng nhập khẩu than từ Nga - nhà cung cấp than nhiệt lớn thứ hai của nước này vào năm 2021. Tuy nhiên, việc tìm kiếm nguồn cung cấp thay thế ngay lập tức vẫn rất khó khăn.

Máy nạp than tại xưởng khai thác mỏ lộ thiên Chernigovsky, Siberia, Nga. Ảnh: Reuters. 
Máy nạp than tại xưởng khai thác mỏ lộ thiên Chernigovsky, Siberia, Nga. Ảnh: Reuters. 

Theo số liệu được chính phủ công bố, lượng than nhập khẩu từ Nga chiếm khoảng 11% tổng lượng than nhập khẩu của Nhật Bản trong năm 2021. Bên cạnh đó, Nga còn là nhà cung cấp khí thiên nhiên thô và hóa lỏng (LNG) lớn thứ năm của Nhật Bản.

Số liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) cho thấy, Nhật Bản nhập khẩu gần như toàn bộ lượng than mà quốc gia này tiêu thụ, trở thành quốc gia nhập khẩu lớn thứ ba chỉ sau sau Ấn Độ và Trung Quốc.

“Nếu không nhanh chóng tìm kiếm ra nguồn cung cấp thay thế, chúng tôi sẽ gặp khó khăn trong việc đảm bảo nguồn cung than cho sản xuất điện," ông Hagiuda nói. 

Nhật Bản sẽ phối hợp hành động với Mỹ và các nước châu Âu sau khi Nhóm G7 đưa ra tuyên bố cam kết trừng phạt bổ sung đối với Nga để đáp trả cáo buộc giết hại hàng loạt dân thường ở Ukraine.

Hôm 7/4, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết nước này sẽ bổ sung các biện pháp trừng phạt đối với Nga vì triển khai chiến dịch quân sự tại Ukraine, sớm nhất là vào ngày 8/4.

Sau cuộc tấn công Ukraine của Nga, Nhật Bản đã tăng cường các biện pháp trừng phạt từ việc loại bỏ Moscow khỏi mạng thanh toán quốc tế SWIFT cho đến đóng băng tài sản của ngân hàng trung ương.

Bên cạnh đó, Nhật Bản cũng đóng băng tài sản của các quan chức Nga, các nhà tài phiệt, các ngân hàng và các thể chế khác, đồng thời cấm xuất khẩu công nghệ cao sang Nga.