Nhật Bản lưu ý thế giới viết đúng tên Thủ tướng Abe

Hương Thảo (Theo CNN)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tháng 6 tới, Nhật Bản sẽ tổ chức Hội nghị thượng đỉnh G20, sau đó là World Cup bóng bầu dục vào tháng 9 và Thế vận hội mùa hè vào năm 2021. Tại tất cả những sự kiện này, tên Thủ tướng đương nhiệm Xứ Mặt trời mọc sẽ là "Abe Shinzo".

Thủ tướng Nhật Bản đương nhiệm - được văn bản quốc tế thống nhất để tên là 'Shinzo Abe'.
Phát biểu với báo giới hôm 21/5, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono cho biết, Chính phủ nước này hy vọng tên của Thủ tướng "sẽ được viết là Abe Shinzo", nghĩa là họ trước tên riêng, giống như cách viết của Trung Quốc hay Hàn Quốc.
Đây là cách viết truyền thống của người Nhật, tuy nhiên trong gần một thế kỷ rưỡi, họ tên người Nhật đã được viết bằng tiếng Anh theo cách ngược lại. Thực tiễn này đã được áp dụng trong thời đại Meiji như là một phần của những nỗ lực quốc tế hóa quốc gia này.
"Tôi đang lên kế hoạch đưa ra yêu cầu với truyền thông quốc tế", ông Kono nói, đồng thời hy vọng truyền thông bằng tiếng Anh của Nhật Bản sẽ làm theo.
Ngoại trưởng Nhật Bản cũng đề cập đến một báo cáo được ban hành gần 20 năm trước bởi Hội đồng Ngôn ngữ Quốc gia, kêu gọi áp dụng định dạng tiếng Nhật bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, điều này đã không được thực hiện vào thời điểm đó - cả trong cộng đồng quốc tế và chính người dân Nhật. Hầu hết mọi người đều tiếp tục viết tên bằng tiếng Anh với họ ở cuối cùng.
Khi bước vào kỷ nguyên Reiwa mới vào tháng này, Chính phủ Nhật Bản muốn giải quyết dứt điểm vấn đề này một lần và mãi mãi.
Tháng 6 tới, Nhật Bản sẽ tổ chức Hội nghị thượng đỉnh G20, sau đó là World Cup bóng bầu dục vào tháng 9 và Thế vận hội mùa hè vào năm tới. Tại tất cả những sự kiện này, tên Thủ tướng đương nhiệm của Xứ Mặt trời mọc sẽ là Abe Shinzo.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần