Nhật Bản ra mắt tàu cao tốc “Chim ưng”

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Con tàu cao tốc đầu tiên của Nhật Bản trong 14 năm qua tên gọi “Chim ưng” sẽ trở thành tàu cao tốc nhanh nhất tại nước này khi được đưa vào sử dụng kể từ ngày 5/3 tới.

KTĐT - Con tàu cao tốc đầu tiên của Nhật Bản trong 14 năm qua tên gọi “Chim ưng” sẽ trở thành tàu cao tốc nhanh nhất tại nước này khi được đưa vào sử dụng kể từ ngày 5/3 tới.

Tàu cao tốc thế hệ mới tên gọi Hayabusa, có nghĩa là Chim ưng trong tiếng Nhật. Con tàu được sơn màu xanh ở nửa trên, màu bạc ở nửa dưới, với một đường màu hồng ở giữa.

Hayabusa, phiên bản nâng cấp đầu tiên trong hạm đội tàu cao tốc của Nhật Bản trong 14 năm qua, đã tạo ra sự phấn khởi trong số các hành khách đi tàu tới nỗi giá một vé cho chuyến khai trương vào thứ 7 tới đã được bán đấu giá lên tới gần 5.000USD.

Con tàu mới có tốc độ tối đa 300km/h, khiến nó trở thành con tàu chạy nhanh nhất nước này. Tuy nhiên, tốc độ này vẫn thua kém các tàu cao tốc mới được “trình làng” của Trung Quốc.

“Đó thực sự là một tàu cao tốc chứng tỏ sự vượt trội về công nghệ của công ty chúng tôi nói riêng và Nhật Bản nói chung. Nó không chỉ vượt trội về tốc độ mà còn thân thiện với môi trường, an toàn và có dịch vụ hành khách tốt”, Tomoyuki Endo, người quản lý nhóm tàu Shinkansen thuộc Công ty đường sắt Đông Nhật Bản, nói.

Tàu cung cấp dịch vụ phục sang trọng "GranClass" với ghế da thật, đèn đọc riêng và có chỗ duỗi chân, cùng với các đồ uống miễn phí và có cồn không giới hạn, và các bữa ăn nhẹ - với chi phí trụ trợ 116USD tùy vào điểm đến.

Hành khách trên lộ trình dài 714km từ Tokyo đi Aomori, một thành phố ở phía bắc hòn đảo lớn nhất Nhật Bản, Honshu, sẽ tiết kiệm được 10 phút đi lại khi tàu Hayabusa được đưa vào sử dụng.

Tàu cao tốc đầu tiên của Nhật Bản, Shinkansen, ra đời tháng 10/1964, và là tàu chở khách nhanh nhất thế giới trong gần 2 thập niên. Trong suốt lịch sử 46 năm, tàu Shinkansen chưa từng gặp một tai nạn chết người, dù tốc độ cao và tình trạng các thảm họa thiên tai như động đất và bão thường xuyên xảy ra.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần