Nhật-Mỹ-Hàn cam kết hợp tác đối phó với mối đe dọa hạt nhân của Triều Tiên

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Các ngoại trưởng Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc nhất trí hợp tác an ninh nhằm đối phó với các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, bao gồm việc tăng cường khả năng răn đe trong khu vực.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin (giữa), Ngoại trưởng Mỹ  Antony Blinken (bên trái) và Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Yoshimasa Hayashi tổ chức cuộc họp bên lề Hội nghị Ngoại trưởng G20 tại Indonesia hôm 8/7/2022 . Ảnh:Yonhap
Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin (giữa), Ngoại trưởng Mỹ  Antony Blinken (bên trái) và Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Yoshimasa Hayashi tổ chức cuộc họp bên lề Hội nghị Ngoại trưởng G20 tại Indonesia hôm 8/7/2022 . Ảnh:Yonhap

Ngoại trưởng Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản ngày 8/7 đã gặp nhau bên lề Hội nghị Ngoại trưởng G20 tại Indonesia.

Đây là cuộc họp đầu tiên giữa Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi cùng người đồng cấp Mỹ Antony Blinken và ông Park Jin, người nhậm chức Ngoại trưởng Hàn Quốc hồi tháng 5 vừa qua trong chính phủ của Tổng thống Yoon Suk-yeol.

Theo Kyodo, phát biểu tại cuộc họp báo ở Bali hôm 8/7, Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi cho biết, các bên đã thảo luận về cuộc xung đột quân sự Nga-Ukraine cũng như nỗ lực tăng cường hợp tác ba bên ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và các khu vực khác trên thế giới.

Ngoại trưởng ba nước cũng lên án các vụ thử tên lửa đạn đạo trái phép của Triều Tiên và thảo luận cách thức mở rộng hợp tác an ninh ba bên.

"Việc phát triển hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên gây ra mối đe dọa đối với hòa bình, an ninh của Nhật Bản cũng như cộng đồng quốc tế, và điều không thể chấp nhận được," ông Hayashi nói tại một cuộc họp báo.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price, Ngoại trưởng Blinken nhắc lại cam kết của Mỹ đối với phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên trong cuộc hội đàm với ông Hayashi và Park.

"Bộ trưởng ngoại giao 3 nước đã lên án vụ phóng tên lửa đạn đạo trái phép của Triều Tiên và thảo luận về cách mở rộng hợp tác an ninh ba bên", ông Price cho hay.

Trước đó, các nhà lãnh đạo Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ cũng đã có cuộc họp 3 bên bên lề Hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Madrid (Tây Ban Nha) hồi tuần trước. Đây là cuộc đàm phán 3 bên đầu tiên giữa các nước này kể từ năm 2017.

Các nhà lãnh đạo 3 nước đã nhất trí tăng cường hợp tác an ninh nhằm sẵn sàng ứng phó trong bối cảnh có những thông tin cho rằng Triều Tiên đang chuẩn bị tiến hành vụ thử hạt nhân đầu tiên kể từ năm 2017.

Bên cạnh đó, sự thay đổi trên chính trường Hàn Quốc cũng đang được kỳ vọng sẽ tạo ra động lực mới nhằm cải thiện quan hệ song phương giữa Tokyo và Seoul, vốn suy yếu trong thời gian gần đây liên quan các vấn đề từ thời chiến tranh và tranh chấp lãnh thổ.