Nhật thêm "danh sách đen" trừng phạt doanh nghiệp, cá nhân Nga

Liên Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Các biện pháp trừng phạt lên Nga của Nhật Bản hiện ảnh hưởng đến khoảng 1.000 cá nhân và 100 tổ chức từ Nga.

Chính phủ Nhật Bản quyết định mở rộng các biện pháp trừng phạt đối với Nga liên quan đến chiến sự ở Ukraine. Theo đó, Tokyo đưa vào danh sách đen 24 cá nhân và 78 công ty của Nga, hãng thông tấn TASS dẫn thông tin từ Bộ Ngoại giao Nhật Bản hôm 26/5 cho biết.

Nhật Bản đã đưa thêm biện pháp trừng phạt với Nga. Ảnh: AP
Nhật Bản đã đưa thêm biện pháp trừng phạt với Nga. Ảnh: AP

Trong số 24 cá nhân sẽ bị phong tỏa tài sản nếu xuất hiện tại Nhật Bản, có nhà báo Olga Skabeyeva, chỉ huy tiểu đoàn Sparta Artyom Zhoga và Tổng giám đốc Almaz-Antey Concern, Yan Novikov. Bên cạnh đó, trong số những cá nhân bị đưa vào danh sách đen có chỉ huy Lực lượng Dù, Đại tá Mikhail Teplinsky và chỉ huy Lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga, Tướng Sergey Karakayev.

Trong số các công ty trong danh sách trừng phạt có Trung tâm Nghiên cứu Nhà nước Nga SCRI Electropribor, nhà sản xuất máy bay không người lái ENICS, Viện Nghiên cứu Trung ương Burevestnik, Viện Nghiên cứu và Phát triển Trung ương Tsiklon, Elektronstandart, Công trình Hàng không Dân dụng Ural và các doanh nghiệp khác.

Ngoài ra, Nhật Bản áp đặt các hạn chế xuất khẩu đối với 80 công ty Nga. Trong số các công ty bị trừng phạt có nhà điều hành điện thoại di động MegaFon, Cơ quan hợp tác kỹ thuật quân sự liên bang, Quỹ nghiên cứu tiên tiến của Nga về các dự án trong ngành công nghiệp quốc phòng, văn phòng thiết kế NPO Lavochkin, nhà sản xuất xe tải Kamaz, Quỹ Skolkovo và Viện Skolkovo của Khoa học và Công nghệ.

Trao đổi với báo giới, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno cho biết, nước này cũng sẽ cấm cung cấp các dịch vụ xây dựng và kỹ thuật cho Nga. 

Bên cạnh đó, chính phủ Nhật Bản sẽ sớm cấm xuất khẩu một số mặt hàng "giúp thúc đẩy cơ sở công nghiệp của Nga", nhưng chưa công bố danh sách này. 

Các biện pháp trừng phạt lên Nga của Nhật Bản hiện ảnh hưởng đến khoảng 1.000 cá nhân và 100 tổ chức từ Nga. Bên cạnh đó, Tokyo cũng đóng băng tài sản của ngân hàng Otkrytiye, Novikombank, Sovkombank, ngân hàng VTB, ngân hàng Rossiya, Promsvyazbank và VEB.RF. Ngoài ra, Nhật Bản đã phê duyệt danh sách hàng hóa và công nghệ bị cấm xuất khẩu, bao gồm khoảng 800 mặt hàng cho đến nay.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần