Nhiều chuyển biến trong xây dựng nông thôn mới

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 19/11, Huyện ủy Mê Linh và Huyện ủy Chương Mỹ đã tổ chức Hội nghị Sơ kết 4 năm thực hiện Chương trình 02-Ctr/TU của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, từng bước nâng cao đời sống nông dân, giai đoạn 2011 - 2015”.

Sau 4 năm triển khai, với sự quan tâm chỉ đạo, vào cuộc đồng bộ của các cấp ban, ngành và sự chung sức đồng lòng của người dân, kinh tế - xã hội hai huyện Mê Linh và Chương Mỹ đã có nhiều chuyển biến tích cực.

 
Lãnh đạo huyện Mê Linh trao giấy khen cho các tập thể.
Lãnh đạo huyện Mê Linh trao giấy khen cho các tập thể.
Tại huyện Mê Linh, tổng giá trị sản xuất nông nghiệp năm 2014 ước đạt 1.330 tỷ đồng (bằng 100,4% so với năm 2013). Tỷ lệ hộ nghèo bình quân trên địa bàn huyện hiện còn 2,54% (giảm 8,95% so với năm 2010). Thu nhập bình quân đầu người năm 2014 đạt xấp xỉ 27 triệu đồng/năm.

Trong khi đó, tại huyện Chương Mỹ, đời sống nông dân tiếp tục được cải thiện. Thu nhập của người dân liên tục tăng qua các năm. 100% trẻ em trong độ tuổi đến trường được phổ cập giáo dục tiểu học và THCS, được tiêm chủng đầy đủ. Hiện, 100% người dân tại hai huyện Mê Linh và Chương Mỹ đã được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh,…

Bên cạnh những kết quả đạt được, kết quả việc thực hiện Chương trình 02 tại hai huyện Mê Linh và Chương Mỹ vẫn còn một số điểm chưa đạt kỳ vọng. Đơn cử như tại huyện Chương Mỹ, tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng dưới 5 tuổi tuy đã giảm nhưng hiện còn ở mức cao (11,1%). Toàn huyện vẫn còn 3,2% số hộ thuộc diện nghèo. Tại huyện Mê Linh, tỷ lệ lao động qua đào tạo mới đạt 41,2%. Huyện cũng mới hoàn thành cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được 12.000/16.120 thửa, đạt 74,4% kế hoạch,…

Để hoàn thành mục tiêu đến hết năm 2015, huyện Mê Linh có 11/15 xã và huyện Chương Mỹ có 19/30 xã đạt chuẩn NTM, lãnh đạo hai huyện đã đề ra nhiều giải pháp.

Theo đó, từ nay đến cuối năm 2014, đầu năm 2015, sẽ tập trung khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào các dự án phát triển nông nghiệp; ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất; mở rộng đào tạo nghề cho lao động nông thôn, từng bước nâng cao thu nhập cho người dân.

Cùng với đó, lãnh đạo và Nhân dân hai huyện cũng kiến nghị TP Hà Nội tiếp tục quan tâm, chỉ đạo, bố trí kinh phí đầu tư cho xây dựng NTM, thực hiện điền đổi thửa, cũng như xem xét, điều chỉnh một số chính sách khuyến khích sản xuất nông nghiệp, xây dựng hạ tầng và cung cấp nước sạch cho người dân.

Tại hội nghị, lãnh đạo huyện Mê Linh đã trao giấy khen cho 8 tập thể, 12 gia đình và 34 cá nhân; huyện Chương Mỹ trao khen thưởng cho 9 tập thể và 32 cá nhân có nhiều đóng góp tích cực trong công tác xây dựng NTM tại địa phương.             

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần