Nhiều địa phương cho trẻ mầm non học trực tiếp từ hôm nay (12/4)

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sau thời gian dài nghỉ vì diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, từ hôm nay (12/4), học sinh mầm non tại nhiều địa phương sẽ được quay trở lại trường, đi học trực tiếp.

Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) chủ trì, phối hợp UBND các huyện, TP Cà Mau và các cơ quan có liên quan tiếp tục rà soát, triển khai thực hiện nghiêm các điều kiện, quy định về phòng, chống dịch Covid-19 để đảm bảo an toàn trong trường học; chú trọng việc tổ chức bữa ăn bán trú nhằm hỗ trợ các cơ sở giáo dục tổ chức tốt công tác dạy và học trực tiếp theo hướng dẫn của Sở GD&ĐT.

UBND TP Hồ Chí Minh đã có thông báo gửi các quận, huyện về việc tiếp tục tổ chức dạy học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn từ ngày 12/4.

TP Hồ Chí Minh tổ chức chăm sóc giáo dục trực tiếp cho tất cả trẻ em đang theo học tại các cơ sở giáo dục mầm non, kể cả các cháu ở độ tuổi nhà trẻ. Tổ chức học tập trực tiếp cho tất cả học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 tại các cơ sở giáo dục theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT.  

Tất cả học sinh từ mầm non đến lớp 12 phải được đến trường để học trực tiếp, chỉ trừ những trường hợp phải cách ly y tế.          

Sở GD&ĐT Ninh Bình ra văn bản cho phép các cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn toàn tỉnh đón trẻ mầm non đi học trở lại từ ngày 12/4. Bên cạnh việc đảm bảo phòng chống dịch, các trường và cơ sở mầm non phải chú trọng công tác tổ chức bữa ăn bán trú, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm khi học sinh trở lại trường.  

Sở GD&ĐT Nam Định đã thông báo tới các cơ sở giáo dục trên địa bàn về việc tổ chức dạy học trực tiếp đảm bảo an toàn cho trẻ mầm non, học sinh. Theo đó, trẻ mầm non trên địa bàn toàn tỉnh Nam Định sẽ đi học trực tiếp trở lại từ ngày 12/4. Các nhà trường chuẩn bị đầy đủ các điều kiện, phương án để đón trẻ trở lại học tập trực tiếp đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Sở GD&ĐT Lào Cai cũng có văn bản triển khai thực hiện cho phép trẻ mầm non 5 tuổi vùng dịch cấp độ dịch (vùng cam) trở lại trường học từ 12/4.

Đối với các cơ sở giáo dục thuộc xã/phường/thị trấn có dịch cấp độ 1, 2 tổ chức dạy, học và các hoạt động giáo dục bình thường theo kế hoạch. 

Đối với các cơ sở giáo dục thuộc xã/phường/thị trấn có dịch cấp độ 3 tổ chức dạy, học và các hoạt động giáo dục bình thường theo kế hoạch cho trẻ em 5 tuổi kể từ ngày 12/4.

Các phòng GD&ĐT chủ trì, phối hợp với Trung tâm y tế hướng dẫn các trường xây dựng kế hoạch, kịch bản dạy học, giải pháp sẵn sàng ứng phó với các tình huống xuất hiện các ca dương tính trong nhà trường.

Tại Gia Lai, học sinh bậc mầm non, tiểu học tại TP Pleiku sẽ đến trường học trực tiếp từ hôm nay. Phòng GD&ĐT xây dựng kế hoạch triển khai việc tổ chức dạy và học trực tiếp tại trường theo quy định đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.

UBND TP Hà Nội đồng ý với đề xuất của Sở GD&ĐT, cho phép trẻ mầm non đến trường bắt đầu từ ngày 13/4. Đồng thời các trung tâm khác thực hiện nhiệm vụ giáo dục thường xuyên thuộc 30 quận, huyện, thị xã được tổ chức các hoạt động giáo dục.

 

Bộ GD&ĐT quy định, khi tổ chức cho trẻ mầm non, học sinh ăn bán trú, nhà trường cần bảo đảm thực hiện 5 yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19:

Nhà trường phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của ngành Y tế và ngành Giáo dục, trong đó bảo đảm theo nguyên tắc hạn chế giao lưu, tiếp xúc giữa các học sinh trong cùng lớp và giữa các lớp;

Ưu tiên tổ chức ăn, ngủ, nghỉ ngay tại lớp học; học sinh lớp nào ăn, ngủ riêng theo lớp đó;

Học sinh ăn theo suất riêng, không dùng chung các đồ dùng cá nhân, rửa tay với nước sạch và xà phòng trước và sau khi ăn;

Vệ sinh, khử khuẩn nhà ăn sau mỗi lượt tổ chức cho học sinh ăn (nếu tổ chức ăn ở nhà ăn chung của nhà trường);

Bảo đảm an toàn thực phẩm, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm.