Nhiều giải pháp ngăn chặn hành vi gian lận hóa đơn

Chính Văn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hành vi gian lận thuế thông qua việc mua bán sử dụng hóa đơn trái phép vẫn diễn ra với thủ đoạn ngày một phức tạp, tinh vi, gây thất thu ngân sách Nhà nước và gây bất bình trong xã hội.

Trước tình hình đó, Cục Thuế TP Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp kịp thời phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi gian lận thuế thông qua rà soát hoá đơn.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Từ cuối năm 2012, Cục Thuế TP Hà Nội đã phối hợp với Cục Công nghệ thông tin - Tổng Cục Thuế xây dựng ứng dụng “đối chiếu hoá đơn”, thực hiện việc phân tích, sàng lọc, kiểm tra chéo dữ liệu doanh nghiệp. Qua đó, Cục Thuế đã phát hiện và thông tin cảnh báo đến hàng chục nghìn lượt doanh nghiệp với trên hàng trăm nghìn số hóa hơn được xác định là có dấu hiệu bất hợp pháp, với số tiền thuế GTGT là trên 400 tỷ đồng. Theo đó, các doanh nghiệp được thông báo đã tự điều chỉnh và nộp trên 200 tỷ đồng tiền thuế GTGT vào NSNN. Việc sử dụng công nghệ thông tin trong đối chiếu hóa đơn đã hỗ trợ cung cấp ứng dụng tra cứu hóa đơn của đơn vị bỏ khỏi địa chỉ kinh doanh cho cán bộ thuế, cho các doanh nghiệp nhằm ngăn chặn hành vi sử dụng hóa đơn bất hợp pháp hiệu quả nhất.

Chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, Cục thuế TP Hà Nội đã phát hiện, chuyển cơ quan điều tra và phối hợp cung cấp thông tin điều tra những ổ nhóm lớn chuyên thành lập doanh nghiệp để bán hóa đơn trái phép như: Vụ Nguyễn Trường cầm đầu đã thành lập 16 doanh nghiệp; vụ Đinh Thị Văn thành lập 6 doanh nghiệp; vụ Lê Văn La và Nguyễn Thị Dậu thành lập 8 công ty để mua bán hóa đơn trái phép; vụ Trịnh Thị Lợi và Phạm Thị Phượng mua bán trái phép hóa đơn; hay gần nhất là vụ Trần Văn Toàn và đồng bọn bị cơ quan công an khởi tố về hành vi “trốn thuế”, “buôn bán hoá đơn”… Cơ quan Thuế đã và đang phối hợp chặt chẽ với cơ quan Công an Hà Nội tiếp tục điều tra xử lý đối với các đơn vị đã mua, sử dụng hóa đơn trái phép.

Để ngăn chặn gian lận về thuế, Cục Thuế TP Hà Nội đã thành lập Tổ chống hành vi vi phạm hóa đơn nhằm nghiên cứu các hành vi vi phạm và giải pháp; tổ chức tập huấn triển khai nội dung kiểm soát hóa đơn có dấu hiệu vi phạm đến cán bộ chủ chốt trong khối thanh tra, kiểm tra thuế, xây dựng nguyên tắc, quy trình xử lý hóa đơn nhằm thống nhất cách xử lý các trường hợp sử dụng hóa đơn bất hợp pháp và quán triệt trong toàn ngành. Bên cạnh đó, Cục Thuế cũng tiến hành kiểm soát hóa đơn không có giá trị sử dụng thông qua công cụ hỗ trợ tra cứu hóa đơn các đơn vị bỏ địa chỉ kinh doanh của Cục thuế TP Hà Nội; Cảnh báo các doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm về thuế, về hóa đơn trên trang web của cơ quan thuế; Đánh giá rủi ro đối với các doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm để kiểm soát việc sử dụng hóa đơn; Đối chiếu chéo hóa đơn toàn Cục thuế.

Để ngăn chặn gian lận về hoàn thuế GTGT, Cục Thuế chủ động đổi mới hình thức kiểm tra hoàn thuế theo hướng cơ quan Thuế sẽ xác minh hóa đơn mua vào đề nghị hoàn đến tận đơn vị bán đầu tiên trong chuỗi cung ứng cho doanh nghiệp. 

Đồng thời, Cục thuế TP Hà Nội đang tích cực triển khai đề án thí điểm sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế theo Quyết định số 1209/QĐ-BTC ngày 23/6/2015 của Bộ Tài chính. Quy định này được áp dụng đối với doanh nghiệp bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ được cơ quan thuế lựa chọn tạo và phát hành hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế và kêu gọi các doanh nghiệp sử dụng hình thức này nhằm tạo thuận lợi cho NNT, giảm thiểu thủ tục hành chính và  góp phần  hiệu quả trong công tác ngăn chặn hành vi mua bán sử dụng hóa đơn trái phép. Đến tháng 06/2016, tổng số doanh nghiệp đã đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế là 123/171 doanh nghiệp, số doanh nghiệp đã đăng ký phát hành hóa đơn 123/171, số doanh nghiệp đã lập hóa đơn điện tử là 81/171 doanh nghiệp, số hóa đơn điện tử đã lập và cấp mã xác thực của cơ quan thuế là 1.169.703 hóa đơn, tổng doanh thu hóa đơn đã được xác thực là 3.437,18 tỷ đồng, tổng số thuế đã xác thực là 263,5 tỷ đồng.

Để phòng ngừa ngăn chặn các hành vi vi phạm hóa đơn nói riêng và các vi phạm về thuế nói chung, Cục thuế TP Hà Nội đã tăng cường phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, thanh tra Chính phủ, Kiểm toán nhà nước, cơ quan Công an... trong công tác chống thất thu; phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi gian lận, trốn thuế, đặc biệt là hành vi mua bán, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp. 

Đặc biệt, Cục thuế TP Hà Nội luôn tích cực triển khai công tác tuyên truyền hỗ trợ doanh nghiệp để doanh nghiệp hiểu, thực hiện các biện pháp tăng cường quản trị doanh nghiệp đảm bảo hạn chế những sai sót  dẫn đến vi phạm pháp luật và thậm chí bị chiếm đoạt tiền mà không biết. Cục Thuế cũng đã thực hiện chương trình “Thư trao đổi thông tin với NNT” tới các doanh nghiệp định kỳ hàng tháng qua email nhằm trao đổi thông tin về chính sách thuế, về nợ thuế, về tình hình sử dụng hóa đơn góp phần ngăn chặn hiệu quả tình trạng mua bán hóa đơn bất hợp pháp, đặc biệt chống thất thu thuế cho NSNN, hỗ trợ doanh nghiệp, nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế.