Nhiều hoạt động lan tỏa giá trị văn hóa truyền thống của gia đình Việt

Minh An
Chia sẻ

Kinhtedothi - Nhân Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), Hà Nội và nhiều địa phương trên cả nước tổ chức các hoạt động biểu dương gia đình có thành tích trong quá trình triển khai thực hiện công tác gia đình, nhằm tôn vinh những giá trị nhân văn sâu sắc, thực hiện nếp sống văn minh.

Từ ngày 25 - 28/6 tại Trung tâm Triển lãm văn hóa, nghệ thuật Việt Nam (số 2 Hoa Lư, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) Ngày hội gia đình Việt Nam năm 2022 diễn ra với nhiều hoạt động phong phú, đặc sắc, hưởng ứng Ngày gia đình Việt Nam 28/6.

Ngày hội Gia đình Việt Nam với nhiều hoạt động văn hoá hấp dẫn.
Ngày hội Gia đình Việt Nam với nhiều hoạt động văn hoá hấp dẫn.

Điểm nhấn của sự kiện là Triển lãm ảnh nghệ thuật với 100 tác phẩm về chủ đề gia đình, khắc họa tình cảm đặc biệt của gia đình Việt Nam, những sinh hoạt đời thường giàu bản sắc và đậm tính nhân văn của người Việt dưới mái ấm gia đình. Đây là các tác phẩm ảnh được tuyển chọn từ cuộc thi ảnh đen - trắng lần thứ 35 năm 2022 của Liên đoàn Nghệ thuật nhiếp ảnh quốc tế (FIAP). Tại Ngày hội còn có không gian trưng bày nghệ thuật “Lighting – Ánh sáng”, giới thiệu những chiếc đèn nghệ thuật được tái chế từ nhiều chất liệu thủy tinh, nhựa, nilon, qua đó truyền tải tới người xem thông điệp ý nghĩa trong việc giáo dục ý thức gìn giữ và bảo vệ môi trường trong mỗi gia đình trước nguy cơ biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng; trưng bày hình ảnh, tư liệu, hiện vật về công tác phụ nữ, công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em mồ côi không nơi nương tựa.

Hình ảnh trưng bày tại triển lãm.
Hình ảnh trưng bày tại triển lãm.

Bên cạnh đó còn có Lễ hội văn hóa ẩm thực Việt Nam và quốc tế được sáng tạo từ trứng; chương trình trình diễn thời trang “Tam đại đồng đường”, chương trình giao lưu cùng thần tượng với chủ đề “Thể thao trong gia đình Việt”, không gian văn hóa đọc dành cho thiếu nhi và các chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật mang đậm bản sắc dân tộc.

Tham gia ngày hội có các tỉnh, TP Hà Nội, Lạng Sơn, Khánh Hòa, Quảng Trị, Lâm Đồng, cùng giới thiệu tới công chúng những thành quả về công tác gia đình, công tác phụ nữ, bảo vệ, chăm sóc trẻ em, xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế; phong trào thi đua xây dựng hạnh phúc gia đình trong thời kỳ mới tại địa phương.

 

Trải qua nhiều thế hệ, gia đình Việt Nam được hình thành và phát triển với những chuẩn mực giá trị tốt đẹp và góp phần xây dựng nên bản sắc văn hóa dân tộc.

Giám đốc Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam Nguyễn Đăng Chương

Tại TP Hồ Chí Minh, các hoạt động chào mừng Ngày Gia đình Việt Nam cũng diễn ra phong phú, đa dạng. Tại quận Phú Nhuận, ngày hội "Gia đình và Tuổi thơ" lần thứ 11 diễn ra sự tham gia của hàng trăm đại biểu, nhằm tạo điều kiện cho các gia đình giao lưu, học hỏi; động viên, khuyến khích mỗi gia đình tích cực tham gia xây dựng đời sống văn hóa, thực hiện bình đẳng giới, ngăn ngừa bạo lực gia đình.

Trên quy mô toàn TP, Công đoàn viên chức thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức họp mặt và biểu dương 47 gia đình hạnh phúc bền vững tròn 30 năm trở lên; trao giải cuộc thi ảnh đẹp gia đình năm 2022 nhằm lan tỏa những thông điệp, những câu chuyện ý nghĩa về tình yêu thương trong mỗi gia đình công chức, viên chức, người lao động; xây dựng không gian văn hóa TP Hồ Chí Minh trong đời sống gia đình.

Bên cạnh đó, từ ngày 25/6 đến ngày 3/7, Đường sách TP Hồ Chí Minh tổ chức chương trình “Mừng Ngày Gia đình Việt Nam 2022 - Gia đình là mái ấm tuyệt vời nhất”. Với nhiều hoạt động phong phú, chương trình mong muốn tôn vinh giá trị cao đẹp của mái ấm gia đình, gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa, tinh thần đậm tính nhân văn từ xa xưa của người Việt; đồng thời, giới thiệu những sách viết về gia đình, những tựa sách hay dành cho trẻ em để vừa học, vừa chơi trong dịp hè.

 

Để ngày Gia đình Việt Nam thực sự có ý nghĩa và phát huy được những giá trị cao đẹp, mỗi cá nhân hãy cùng nhau chung sức, đồng lòng trách nhiệm, sáng tạo, quyết tâm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội; kế thừa, phát huy những truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam, tiếp thu có chọn lọc các giá trị mới, tiến bộ để “Xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc”.

PGĐ Sở VH&TT Hà Nội Trần Thị Vân Anh

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần