Nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc, giàu ý nghĩa

Lại Tấn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chào mừng 47 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2022) và Ngày Quốc tế Lao động (1/5), tại Hà Nội diễn ra nhiều hoạt động tôn vinh, quảng bá các giá trị văn hóa; thúc đẩy phát triển du lịch, quảng bá hình ảnh Thủ đô Hà Nội.

Trung tâm giao lưu văn hóa phố cổ là một trong những địa điểm tổ chức nhiều hoạt động văn hóa dịp 30/4 và 1/5.
Trung tâm giao lưu văn hóa phố cổ là một trong những địa điểm tổ chức nhiều hoạt động văn hóa dịp 30/4 và 1/5.

Hoạt động văn hóa phong phú

Theo đó, tại Đình Kim Ngân (số 42 - 44 Hàng Bạc), Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội tổ chức triển lãm “Đào Xá - Giữ hồn thanh âm Việt”. Triển lãm giới thiệu một số sản phẩm nhạc cụ truyền thống làng nghề Đào Xá, huyện Ứng Hòa, Hà Nội. Là làng nghề có tuổi đời trên 200 năm, từ giữa thế kỷ XIX, những người thợ tài hoa của làng Đào Xá đã mang theo cả gia đình, họ hàng lên thành Thăng Long để lập phường nghề, mở ra con phố Hàng Đàn trong 36 phố phường Hà Nội xưa.

Bằng sự cần cù và tài năng khéo léo, những thợ làm đàn ở Đào Xá đã làm ra những nhạc cụ tinh xảo, góp phần làm cho các phường nghề, phố nghề thủ công thêm sầm uất, cũng như trở thành một phần di sản không thể tách rời với “Hà Nội 36 phố phường”.

Cũng trong thời gian này, tại Trung tâm giao lưu văn hóa Phố cổ Hà Nội (số 50, Đào Duy Từ, phường Hàng Buồm) diễn ra triển lãm ảnh tư liệu chủ đề “Nhạc công và Âm nhạc cổ truyền Việt Nam”, giới thiệu 60 bức ảnh chụp tại Việt Nam giai đoạn cuối thế kỷ XIX (khoảng những năm 1870 - 1899), được sưu tầm và phục chế kỹ thuật số từ nhiều nguồn tư liệu trong và ngoài nước.

Tại Trung tâm Văn hóa nghệ thuật (Hội quán Quảng Đông, số 22 Hàng Buồm, phường Hàng Buồm) có trưng bày tư liệu và hiện vật “Ký ức 22 Hàng Buồm” và “Ký ức sông Tô”, giới thiệu về một trong những con phố tiêu biểu nhất của TP nằm bên sông, nơi chuyên bán những vật tư liên quan đến thuyền bè. Trên con phố ấy, địa điểm 22 Hàng Buồm đã trở thành nơi lưu giữ một phần ký ức của người dân Kẻ Chợ, của những Hoa kiều và của người Hà Nội hôm nay.

Tại Trung tâm Thông tin Văn hóa Hồ Gươm (số 2, Lê Thái Tổ, Hàng Trống) trưng bày và giới thiệu tranh cổ động chào mừng kỷ niệm 47 năm Ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/4; Ngày quốc tế lao động 1/5 và 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là bộ tranh được sáng tác vào giai đoạn 1970 - 1995. Cũng tại trung tâm này còn có không gian sắp đặt các hiện vật thời bao cấp, gợi nhắc người xem về một thời kỳ khó khăn nhưng đáng nhớ, đáng trân trọng, vẫn thường trực trong ký ức của nhiều thế hệ người dân Hà Nội.

Tại không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận có triển lãm ảnh chủ đề “Việt Nam - Một dải yêu thương” của nhóm tác giả Phạm Tiến Dũng, Nguyễn Thanh Hà, Vũ Hải, Nguyễn Tấn Tuấn, Đoàn Bắc, Lê Bích; nhiều hoạt động biểu diễn nghệ thuật dân gian và đương đại.

Tại Trung tâm Thông tin Di sản Phố cổ Hà Nội (đền Quan Đế, số 28 phố Hàng Buồm), Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội phối hợp với đơn vị du lịch của tỉnh Phú Yên giới thiệu các sản phẩm du lịch đặc trưng của Hà Nội và Phú Yên đến với du khách Thủ đô và cả nước; không gian quảng bá nghề đan lát truyền thống Vinh Ba - một nét đẹp di sản, một điểm đến du lịch hấp dẫn của tỉnh Phú Yên. Các hoạt động văn hóa tại khu phố cổ Hà Nội kéo dài đến hết ngày 31/5.

Giáo dục truyền thống

Trong dịp 30/4 và 1/5, nhiều điểm đến di sản, giao lưu văn hóa trên địa bàn Thủ đô cũng tung ra nhiều chương trình tham quan, trải nghiệm độc đáo. Theo đó, Di tích Nhà tù Hỏa Lò tiếp tục duy trì các chương trình trải nghiệm di sản “Đêm thiêng liêng - Sáng ngời tinh thần Việt”, “Đêm thiêng liêng 2 - Sống như những đóa hoa”.

Khu di sản Hoàng thành Thăng Long khởi động trở lại tour đêm “Giải mã Hoàng thành Thăng Long” với nhiều bổ sung, cải tiến hấp dẫn. Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam giới thiệu không gian văn hóa đậm sắc màu các dân tộc vùng Tây Bắc, Đông Bắc thông qua việc tìm hiểu văn hóa dân tộc, thưởng thức ẩm thực, đặc sản truyền thống, trải nghiệm trò chơi dân gian của cộng đồng các dân tộc Dao, Mông, Thái, Tày, Nùng.

Với những người không có điều kiện tham quan, trải nghiệm trực tiếp, các tour trải nghiệm bằng công nghệ sẽ là lựa chọn hữu ích, như: Trưng bày online “Lời thề quyết tử” của di tích Nhà tù Hỏa Lò; Triển lãm trực tuyến “Ký ức chợ xưa” của Trung tâm Lưu trữ quốc gia I.