Nhiều làng nghề đổi mới thiết bị, công nghệ

Chia sẻ

Kinhtedothi - Dù có số lượng làng nghề đứng đầu cả nước với khoảng 1.350 làng có nghề và hàng ngàn tỷ đồng doanh thu mỗi năm, nhưng nhiều làng nghề Hà Nội vẫn sử dụng công nghệ và thiết bị sản xuất lạc hậu, chắp vá.

Điều này dẫn đến hiệu quả sản xuất thấp, tiêu hao nhiều nguyên liệu, đặc biệt là phát thải nhiều chất gây ô nhiễm môi trường.

Nhận thức được những khó khăn đó, những năm gần đây, từ nguồn kinh phí khuyến công, Hà Nội đã hỗ trợ nhiều cơ sở sản xuất đầu tư đổi mới thiết bị, công nghệ, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nhằm tăng năng suất, giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Sự hỗ trợ này đã tạo nên động lực thúc đẩy để nhiều cơ sở sản xuất đầu tư đổi mới thiết bị công nghệ trong sản xuất những năm qua.

Hiệu quả từ áp dụng công nghệ mới

Nghề làm tăm hương nhiều năm nay đã giúp nhiều hộ gia đình vươn lên làm giàu, cùng với đó, tạo công ăn việc làm cho hàng ngàn lao động ở làng nghề Quảng Phú Cầu (Ứng Hòa, Hà Nội). Tuy nhiên, mỗi ngày, làng nghề thải ra xấp xỉ 50 tấn rác thải, chủ yếu bị đổ ra các rệ kênh, rệ sông hoặc đốt gây khói bụi, ô nhiễm môi trường. Trước thực tế đó, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp - Sở Công Thương Hà Nội đã xây dựng đề án hỗ trợ đầu tư dây chuyền máy móc liên hoàn sản xuất viên nén năng lượng chất đốt xanh từ phế thải làng nghề tại Công ty TNHH phát triển sản xuất và thương mại Ngọc Ánh (Công ty Ngọc Ánh). Công nghệ mới này đã mang lại hiệu quả về nhiều mặt, vừa tận thu các phế thải từ sản xuất nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, phụ thải từ chế biến gỗ, tăm hương trên địa bàn huyện Ứng Hòa và các huyện lân cận; vừa tạo ra sản phẩm viên đốt sạch có chất lượng thay thế các nguyên liệu độc hại khác, đủ tiêu chuẩn xuất khẩu đi nước ngoài, đồng thời giải quyết việc làm, tạo thu nhập cho hàng chục lao động…
Sản xuất tăm hương tại làng nghề tăm hương Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hòa.
Sản xuất tăm hương tại làng nghề tăm hương Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hòa.
Toàn bộ kinh phí đầu tư cho dự án này lên tới gần 5 tỷ đồng với 2 dây chuyền sản xuất và mặt bằng nhà xưởng lên đến 1.500m2, trong đó Trung tâm Khuyến công hỗ trợ 80 triệu đồng. Tuy kinh phí được hỗ trợ không nhiều so với chi phí đầu tư của dự án, nhưng theo như chia sẻ của ông Trần Văn Tuyến - Giám đốc Công ty Ngọc Ánh: "Trong điều kiện kinh tế khó khăn thế này, chúng tôi lại là nhà nông, việc tiếp cận nguồn vốn vay vô cùng khó thì sự hỗ trợ ấy là rất thiết thực, giúp giảm một phần khó khăn cho doanh nghiệp. Điều quan trọng là đã khuyến khích, tạo động lực cho chúng tôi đầu tư đổi mới thiết bị, công nghệ. Đến nay đã có một số hộ sản xuất trên địa bàn đến tìm hiểu và có ý định đầu tư dây chuyền công nghệ sản xuất tương tự, sẽ góp phần phát triển kinh tế địa phương, đặc biệt giảm thiểu ô nhiễm môi trường". Ông Tuyến cũng cho biết, hiện xưởng sản xuất của Công ty tạo việc làm thường xuyên cho trên 40 lao động với thu nhập bình quân khoảng 4,5 triệu đồng/tháng.

Tiếp tục nhân rộng

Có thể thấy, việc hỗ trợ cho các cơ sở sản xuất công nghiệp nông thôn đầu tư đổi mới công nghệ, thiết bị là một trong những hoạt động quan trọng trong công tác khuyến công của Hà Nội. Từ năm 2009 đến nay, TP đã hỗ trợ 60 doanh nghiệp đầu tư đổi mới máy móc, công nghệ với tổng kinh phí gần 5 tỷ đồng. Năm 2014, TP tiếp tục hỗ trợ 6 cơ sở công nghiệp nông thôn đổi mới công nghệ và ứng dụng khoa học kỹ thuật với tổng kinh phí 480 triệu đồng, bao gồm các ngành nghề: sản xuất viên nén năng lượng từ phế thải làng nghề, sản xuất gạch không nung, mộc dân dụng, chế biến thực phẩm, cơ khí, dệt lụa tơ tằm.

Theo ông Cao Văn Trọng - Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp, việc hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư đổi mới công nghệ, thiết bị bên cạnh việc nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, còn tạo điều kiện phổ biến các mô hình đầu tư sản xuất sản phẩm mới, tiêu biểu, hiệu quả cho các đơn vị, tổ chức, cá nhân sản xuất sản phẩm tương tự học tập kinh nghiệm. Đồng thời, việc làm này cũng nhằm khuyến khích các cơ sở sản xuất công nghiệp nông thôn đầu tư dây truyền, thiết bị sản xuất mới, mở rộng quy mô sản xuất, đổi mới và ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật công nghệ, nâng cao năng lực sản xuất, quản lý chất lượng sản phẩm và bảo vệ môi trường… góp phần nâng cao uy tín, hiệu quả kinh tế xã hội của doanh nghiệp, tạo thêm công ăn việc làm cho lao động địa phương. Từ đó góp phần nâng cao đời sống cho người dân các vùng nông thôn. 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần