Nhiều nơi vẫn... phớt lờ quy định

Chia sẻ

KTĐT - Mặc dù mới qua tuần đầu của năm học mới, nhưng nhiều học sinh (HS) từ cấp tiểu học đến THPT đã phải tất tả với lịch học thêm ở trường, ở trung tâm… Đặc biệt, ở bậc tiểu học, nhiều trường vẫn "phớt lờ" quy định về cấm dạy thêm, học thêm.

“Ngựa quen đường cũ”

Mặc dù văn bản hướng dẫn nhiệm vụ năm học mới 2012 - 2013 của Sở GD&ĐT Hà Nội quy định rõ, giáo viên cần hướng dẫn HS tự học và tạo mọi điều kiện để HS hoàn thành bài học tại lớp, tuyệt đối không yêu cầu HS làm thêm bài tập ở nhà khi đã học 2 buổi/ngày; Nghiêm cấm việc tổ chức dạy thêm cho HS lớp mình phụ trách (kể cả ngày nghỉ)… Thế nhưng, chỉ sau khai giảng vài ngày, ở một số trường, giáo viên vẫn tổ chức dạy thêm cho HS. Chị Mai Hoa có con học lớp 1 tại một trường tiểu học quận Đống Đa không khỏi bức xúc: "Vừa khai giảng được 2 - 3 ngày, cô giáo đã in thông báo mở lớp dạy thêm. Được ngày nghỉ lại phải đi học, nhìn con ngơ ngác mà thấy tội. Mặc dù, trong bảng thông báo gửi phụ huynh để đăng ký học thêm, cô nhấn mạnh "không bắt buộc", nhưng mấy ai "dám" không cho con đi học. Lớp có hơn 50 cháu, thì cả lớp đăng ký học. Không học sợ con không theo kịp, sẽ "tụt dốc" so với các bạn".

Nhiều nơi vẫn... phớt lờ quy định - Ảnh 1

Từ năm 2012, Bộ Giáo dục nghiêm cấm dạy thêm cho học sinh tiểu học. Ảnh minh họa.

Nguyễn Hùng, HS lớp 5 ở quận Thanh Xuân cho biết, đã đăng ký học thêm môn Toán ở trung tâm hocmai.com, ngoài ra, còn học thêm ở nhà cô chủ nhiệm. "Ở lớp, cô giáo cháu không yêu cầu HS học thêm ở nhà cô, nhưng cô bảo ai muốn học thì cứ đăng ký. Thấy các bạn học hết, cháu cũng đăng ký học theo" - Hùng nói.

Anh Sơn, có con học lớp 4 tại một trường tiểu học ngoại thành Hà Nội, chia sẻ: Dù tinh thần của việc học thêm là tự nguyện nhưng bài tập cô ra ở lớp cho các cháu "hóc quá", phải đi học thêm mới làm được các dạng bài cô giao…

Xem ra, đến năm học này, tình trạng dạy thêm học thêm vẫn "ngựa quen đường cũ", chưa có dấu hiệu được cải thiện. Trẻ vẫn đến lớp học thêm dưới hình thức tự nguyện trong sự bức xúc của phần lớn các bậc phụ huynh.

Cần kiểm tra sát sao

Hãy tự học, đừng đi học thêm! Tự học là phương pháp tốt nhất để phát huy trí tuệ, để nắm vững kiến thức và linh hoạt áp dụng, còn học thêm là con đường ngắn nhất làm cho trí tuệ dần trở thành "thiểu năng". Áp lực thi cử quá lớn trong khi thời lượng chính khóa không đủ để thầy trò nâng cao kiến thức càng dẫn đến việc dạy thêm, học thêm. Do vậy, để giảm học thêm phải đổi mới cách đánh giá, thi cử. PGS Văn Như Cương

Bộ GD&ĐT đã ban hành hẳn một quy định về dạy thêm học thêm để "đón đầu" năm học 2012 - 2013. Trong đó, Bộ nghiêm cấm bắt ép HS học thêm dưới bất cứ hình thức nào, không tổ chức lớp dạy thêm, học thêm theo các lớp học chính khóa. HS học thêm là tự nguyện và được gia đình đồng ý, HS trong cùng một lớp dạy thêm, học thêm phải có học lực tương đương nhau. Không dạy thêm trước những nội dung trong chương trình giáo dục phổ thông chính khóa… Tuy nhiên, việc dạy thêm, học thêm trên thực tế vẫn đang bị biến tướng, bị "lách" theo nhiều cách, ví như ra bài thật khó ở lớp học thêm để cháu nào không học sẽ không theo kịp.

Rõ ràng, để ngăn chặn tình trạng này, rất cần sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng, trong đó, đặc biệt chú trọng việc  kiểm tra sát sao tại các quận, huyện, thị xã.