Nhiều sai sót trong đấu thầu ở bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi

Hà Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - 8 trong 25 gói thầu do bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi làm chủ đầu tư có sai sót, hồ sơ mời thầu không đúng quy định.

Đây là một trong những nội dung của Kết luận thanh tra giai đoạn 2014 - 2019 về việc chấp hành pháp luật trong việc sử dụng quỹ bảo hiểm y tế, mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư y tế, đấu thầu thuốc chữa bệnh tại bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi).

Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi. 
Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi. 

Theo đó, giai đoạn 2014 - 2019, bệnh viện có 29 gói thầu mua thiết bị y tế, vật tư y tế với tổng trị giá gần 256 tỷ đồng. Trong đó, bệnh viện làm chủ đầu tư 25 gói thầu 237 tỷ đồng. Và 8 trong 25 gói thầu do bệnh viện làm chủ đầu tư có sai sót, hồ sơ mời thầu không đúng quy định Luật đấu thầu.

Năm 2017, bệnh viện làm chủ đầu tư một gói thầu mua sắm máy chạy thận nhân tạo, nhưng lập thủ tục trình Sở Y tế phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu trước ngày có chứng thư thẩm định giá thiết bị. Bên cạnh đó, tổ chuyên gia chưa tuân thủ quy trình khi chấm thầu dụng cụ nội soi khớp gối, gồm 15 thiết bị với giá trị trên 1,7 tỷ đồng.

Tháng 10/2016, bệnh viện và công ty TNHH Thành An - Hà Nội ký kết hợp đồng kinh tế, trong đó giá trị hợp đồng đối với lô số 3 là 1,2 tỷ đồng. Tuy nhiên, tổng giá trị hàng hóa mua sắm trên thực tế là 2,4 tỷ đồng, vượt 1,2 tỷ đồng so với hợp đồng đã ký kết. Thế nhưng, bệnh viện lại không báo cáo Sở Y tế và Chủ tịch UBND tỉnh để xem xét, đề xuất thủ tục mua sắm hàng hóa trực tiếp theo quy định.

Từ năm 2014 - 2019, bệnh viện đã ký 6 hợp đồng mượn 10 máy của các đơn vị trúng thầu theo kết quả lựa chọn nhà thầu hàng năm (thời gian mượn máy từ 1 năm đến 5 năm). Các công ty cho mượn máy là nhà thầu trúng thầu cung cấp vật tư, hóa chất cho bệnh viện.

Pháp luật hiện hành về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước không có quy định về việc mượn tài sản để sử dụng. Điều này dẫn đến khi lập danh mục vật tư, hóa chất phải phụ thuộc vào đơn vị cho mượn máy, đặt máy để thực hiện bán hóa chất, vật tư y tế.

Ngoài ra, bệnh viện ban hành 102 quyết định chỉ định thầu mua, sử dụng thuốc ngoài kế hoạch đấu thầu tập trung với 259 mặt hàng, tổng giá trị 4,8 tỷ đồng; thực tế bệnh viện chỉ mua sử dụng 245 mặt hàng với giá trị 4,3 tỷ đồng.

Từ năm 2016 - 9/2019, bệnh viện bị cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH) từ chối thanh toán một phần sử dụng quỹ BHYT và đã được giảm trừ khi nghiệm thu, quyết toán. Phần chênh lệch giữa số tiền bệnh nhân đã nộp cho cơ sở khám chữa bệnh trước đó (phần của người bệnh đồng chi trả) và theo kết quả giám định của BHXH chưa được hoàn trả cho bệnh nhân với số tiền hơn 200 triệu đồng.

Theo quy định, toàn bộ số tiền này phải hoàn trả lại cho từng người bệnh. Theo bệnh viện, do tất cả hồ sơ thanh toán, thu tiền bệnh nhân đều thực hiện khi bệnh nhân ra viện. Nhưng BHXH quyết toán hàng quý và khi cơ quan BHXH từ chối thanh toán thì bệnh nhân đã về nhà nên rất khó trong việc liên hệ trả lại tiền. Toàn bộ số tiền này đơn vị quản lý và sử dụng chung trong số thu hoạt động khám chữa bệnh của đơn vị.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần