Nhiều tập đoàn của Mỹ tiếp tục làm ăn có lãi

Chia sẻ

KTĐT - Tập đoàn dầu khí đa quốc gia ExxonMobil Corp của Mỹ ngày 29/7 thông báo lợi nhuận của hãng trong quý II tăng gần gấp đôi lên 7,56 tỷ USD, vượt mọi dự báo của các nhà phân tích kinh tế.

KTĐT - Tập đoàn dầu khí đa quốc gia ExxonMobil Corp của Mỹ ngày 29/7 thông báo lợi nhuận của hãng trong quý II tăng gần gấp đôi lên 7,56 tỷ USD, vượt mọi dự báo của các nhà phân tích kinh tế.

Mặc dù giới chức Mỹ vẫn thận trọng về triển vọng phục hồi của nền kinh tế đầu tàu thế giới sau "bão" tài chính, song liên tiếp những ngày này, nhiều tập đoàn đã công bố những kết quả làm ăn có lãi trong quý II vừa qua, cho thấy kinh tế Mỹ đang phát đi những tín hiệu tích cực.

Tập đoàn dầu khí đa quốc gia ExxonMobil Corp của Mỹ ngày 29/7 thông báo lợi nhuận của hãng trong quý II tăng gần gấp đôi lên 7,56 tỷ USD, vượt mọi dự báo của các nhà phân tích kinh tế.

Đây là mức lợi nhuận trong quý cao nhất của Exxon kể từ quý IV/2008, khi hãng này lãi tới 7,82 tỷ USD nhờ giá dầu tăng lên gần 150 USD/thùng.

Kết quả này là do nhu cầu và giá dầu tăng cao, cũng như  nhờ vào việc hãng mở rộng hoạt động khai thác, sản xuất dầu lửa và khí đốt ở các khu vực khác trên thế giới, đặc biệt là ở châu Phi, châu Á và Trung Đông.

Cũng trong thời gian này, với việc hoàn tất quá trình thâu tóm công ty khai thác khí đốt tự nhiên XTO Energy với giá 29 tỷ USD, Exxon đã trở thành tập đoàn khí đốt lớn nhất ở Mỹ.

Trong khi đó, cùng quý này, lợi nhuận của Tập đoàn bảo hiểm nhân thọ số 1 của Mỹ MetLife Inc. đạt mức 1,53 tỷ USD. Kết quả này cho thấy một sự phục hồi mạnh mẽ của MetLife Inc. sau khủng hoảng. Cùng kỳ năm ngoái, tập đoàn này phải chấp nhận khoản thua lỗ tới 1,43 tỷ USD.

Tập đoàn Motorola Inc. cũng thông báo đạt lợi nhuận 162 triệu USD, tăng mạnh so với 26 triệu USD cùng kỳ năm trước. Doanh số bán hàng ròng của hãng này giảm 1,5% xuống còn 5,4 tỷ USD. Tuy nhiên, kết quả này vẫn cao hơn so với mức dự báo 5,19 tỷ USD của các nhà phân tích kinh tế.

Trong quý II, Motorola bán được tổng cộng khoảng 8,3 triệu điện thoại, trong đó có 2,7 triệu chiếc thuộc các dòng điện thoại thông minh.

Các nhà đầu tư vốn hy vọng rằng sản phẩm điện thoại Droid X của Motorola, đang được phân phối bởi nhà cung cấp dịch vụ Verizon Wireless, sẽ giúp doanh số bán hàng điện thoại thông minh tiếp tục tăng cao trong năm nay.

Các chuyên gia phân tích nhận định, dòng điện thoại thông minh cao cấp của Motorola - Droid X đang được xem là đối thủ "đáng gờm" nhất của iPhone 4 ở thời điểm hiện tại. Số lượng Droid X được bán ra đã vượt xa mức mong đợi của nhà sản xuất.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần