Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Nhiều trạm bơm của Hà Nội chưa thể vận hành lấy nước vụ Xuân 2021

Kinhtedothi - Đã bước sang ngày thứ 2 của đợt 1 lấy nước gieo cấy vụ Xuân 2021, tuy nhiên, nhiều trạm bơm chính của Hà Nội vẫn chưa thể vận hành do mực nước trên các sông ở mức thấp so với thiết kế.
Vận hành trạm bơm dã chiến Ấp Bắc lấy nước vụ Xuân
Từ 0 giờ ngày 12/1, các hồ thủy điện: Hòa Bình, Tuyên Quang, Thác Bà đã tăng cường phát điện, bổ sung nguồn nước cho hệ thống sông Hồng, sông Đà. Mực nước trên hệ thống các sông: Hồng, Đầ, Đuống, Tích, Đáy, Nhuệ… cũng tăng dần trong hai ngày qua.
Ngày 13/1, các công ty thủy lợi của Hà Nội đã tăng cường vận hành các trạm bơm để lấy nước gieo cấy vụ Xuân 2021. Nếu như trong ngày 12/1, chỉ có 72 trạm bơm được vận hành thì đến nay, số trạm bơm đang được vận hành là 100 trạm, với 270 tổ máy bơm các loại; tổng lưu lượng bơm đạt 490.000m3/h.
Nhiều trạm bơm chính đã có thể vận hành như: Trạm bơm Sơn Đà, trạm bơm Trung Hà trên sông Đà; trạm bơm Đan Hoài, trạm bơm Hồng Vân, trạm bơm Thụy Phú 2 trên sông Hồng… Mặc dù vậy, mực nước trên sông Hồng hiện nay vẫn chưa đủ cao để một số trạm bơm chính, có ý nghĩa quan trọng chống hạn vụ Xuân vận hành, cụ thể là các trạm bơm: Phù Sa, Ấp Bắc, Thanh Điềm, cống Cẩm Đình.
Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Hà Nội Đào Quang Khải cho biết, trước diễn biến mực nước thấp trên sông Hồng khiến một số trạm bơm chính chưa thể vận hành, đơn vị đang phối hợp với các công ty thủy lợi đưa vào hoạt động các trạm bơm dã chiến như: Phù Sa, Ấp Bắc… để tập trung lấy nước cho sản xuất vụ Xuân 2021. Bên cạnh đó, tập trung quản lý chặt chẽ nguồn nước trong hệ thống các công trình thủy lợi, tránh thất thoát, rò rỉ.
Cũng theo thống kê của Chi cục Thủy lợi Hà Nội, sau ngày đầu tiên tổ chức lấy nước, tổng diện tích gieo cấy vụ Xuân 2021 trên địa bàn TP đã có nước hiện đạt hơn 3.000ha (bằng khoảng 3,5% kế hoạch gieo cấy toàn TP). Cùng với tập trung lấy nước, bà con nông dân các địa phương cũng đang tích cực xuống đồng làm đất, đổ ải, gieo mạ để sản xuất...
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Khi người dân Tuyên Quang chung sức dựng xây nông thôn mới

Khi người dân Tuyên Quang chung sức dựng xây nông thôn mới

12 Nov, 04:02 PM

Kinhtedothi - Những con đường bê tông nối dài, những ngôi nhà khang trang, những vườn cây trái sai trĩu quả - tất cả là minh chứng sinh động cho sự đổi thay mạnh mẽ của một vùng đất giàu truyền thống cách mạng. Những “quả ngọt” ấy được chắt chiu từ sự đồng lòng của người dân Tuyên Quang và tầm nhìn bền vững của chính quyền địa phương.

Ninh Bình phát triển nông thôn mới gắn với gìn giữ bản sắc văn hóa

Ninh Bình phát triển nông thôn mới gắn với gìn giữ bản sắc văn hóa

06 Nov, 06:06 PM

Kinhtedothi - Ninh Bình đang khẳng định hướng đi đúng đắn khi gắn kết xây dựng nông thôn mới với giữ gìn bản sắc văn hóa, tạo nên những miền quê đáng sống, hài hòa giữa phát triển kinh tế và đời sống tinh thần, góp phần lan tỏa giá trị văn hóa truyền thống trong thời kỳ hiện đại.

Chuyển đổi số trong nông nghiệp: “Chìa khóa vàng” để hợp tác xã Việt Nam bước vào nền kinh tế số

Chuyển đổi số trong nông nghiệp: “Chìa khóa vàng” để hợp tác xã Việt Nam bước vào nền kinh tế số

29 Oct, 11:48 AM

Kinhtedothi - Chuyển đổi số không còn là lựa chọn mà đã trở thành yêu cầu bắt buộc với nông nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên, khi cả nước có hơn 22.500 hợp tác xã (HTX) nông nghiệp, mức độ chuyển đổi số trung bình mới đạt 32%, đặt ra thách thức lớn về nhân lực, hạ tầng và nhận thức.

Cấm xe cơ giới đi trên 83 đoạn đê đang bị sự cố

Cấm xe cơ giới đi trên 83 đoạn đê đang bị sự cố

14 Oct, 01:37 PM

Kinhtedothi - Mưa lũ lớn do bão số 11 làm phát sinh hàng loạt sự cố đê điều. Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề nghị Hà Nội và các địa phương cấm phương tiện cơ giới lưu thông qua các tuyến đê, nhất là 83 đoạn đê đang bị sự cố.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ