Nhiều vấn đề “nóng” được đặt ra tại Diễn đàn trẻ em Thành phố Hà Nội

Trần Oanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng; biện pháp ngăn chặn ma túy xâm nhập vào trường học; bắt nạt trẻ em, “bạo lực trắng”… là những vấn đề “nóng” được trẻ em đặt ra với lãnh đạo các sở, ngành, hội tại Diễn đàn trẻ em TP Hà Nội năm 2023.

14.000 lượt trẻ em tham gia Diễn đàn trẻ em

Ngày 20/7, Diễn đàn trẻ em TP Hà Nội năm 2023 được tổ chức, với sự tham dự của lãnh đạo TP và các sở, ban, ngành, đoàn thể Thủ đô và 120 trẻ em tiêu biểu tham dự trực tiếp và nhiều em tham gia trực tuyến tại các điểm cầu.

120 trẻ em tiêu biểu tham gia Diễn đàn trẻ em TP Hà Nội năm 2023  theo hình thức trực tuyến và nhiều em tham gia trực tuyến qua các điểm cầu. Ảnh: Trần Oanh.
120 trẻ em tiêu biểu tham gia Diễn đàn trẻ em TP Hà Nội năm 2023  theo hình thức trực tuyến và nhiều em tham gia trực tuyến qua các điểm cầu. Ảnh: Trần Oanh.

Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Đinh Hồng Phong chia sẻ: Nhiều năm qua, Diễn đàn trẻ em đã được UBND TP Hà Nội quan tâm chỉ đạo, tổ chức ở tất cả các cấp và thu hút được sự tham gia tích cực của trẻ em. Năm 2023, sau 3 năm không tổ chức Diễn đàn trẻ em do diễn biến phức tạp và công tác phòng chống đại dịch Covid-19, Sở LĐTB&XH Hà Nội – cơ quan được giao chủ trì tham mưu và tổ chức Diễn đàn trẻ em các cấp đã xây dựng Kế hoạch số 1265/KH-SLĐTBXH ngày 3/4/2023 về việc tổ chức diễn đàn trẻ em TP Hà Nội năm 2023. Trong 4 tháng qua đã có 73 diễn đàn trẻ em các cấp được tổ chức với sự tham gia trực tiếp của gần 14.000 lượt trẻ em.

Tham dự Diễn đàn trẻ em, các em được bày tỏ quan điểm của mình, đối thoại với lãnh đạo các cấp xung quanh chủ đề “Trẻ em tham gia xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện và lành mạnh cho trẻ em”, với 5 nhóm vấn đề trọng tâm: Trẻ em tham gia phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em; Trẻ em tham gia phòng, chống, giảm thiểu tai nạn thương tích, tai nạn đuối nước, tai nạn giao thông; Trẻ em tham gia bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng; Trẻ em với biến đổi khí hậu dịch bệnh, thiên tai; Trẻ em tham gia phòng, chống tình trạng trẻ em lao động trái pháp luật quy định.

Trẻ em đặt nhiều câu hỏi gửi tới các bác, cô chú lãnh đạo các sở, ngành, hội. 
Trẻ em đặt nhiều câu hỏi gửi tới các bác, cô chú lãnh đạo các sở, ngành, hội. 

Diễn đàn trẻ em cấp TP 2023 là năm đầu tiên được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến với mong muốn có nhiều trẻ em được tham dự và bày tỏ ý kiến của mình. Diễn đàn được tổ chức 2 phiên: Phiên thảo luận, giao lưu giữa trẻ em với trẻ em và phiên đối thoại, giao lưu với lãnh đạo các cấp, các cơ quan liên quan xoay quanh chủ đề Diễn đàn và những nội dung mà các em quan tâm. Các em đã có nhiều câu hỏi tới lãnh đạo TP và các sở, ban, trong đó có nội dung bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng. Phó Cục trưởng Cục Trẻ em - Bộ LĐTB&XH Nguyễn Thị Nga cho biết: Theo quy định của một số nhà mạng, trong đó có tiêu chuẩn cộng đồng thì trẻ em 13 tuổi trở lên mới được tham gia mạng xã hội. Nhưng, một báo cáo gần đây nhất công bố, trẻ em Việt Nam tham gia mạng xã hội từ 9 tuổi. Vì thế, ngoài sự hỗ trợ của lãnh đạo ngành và quận, huyện, bản thân trẻ em cần tự trau dồi và trang bị kiến thức, kỹ năng như vaccine số để tham gia môi trường mạng một cách an toàn.

Ý kiến trẻ em được cụ thể hóa trong chương trình, kế hoạch

Mặc dù học sinh đã được cảnh báo về ma túy trong học đường nhưng hiện nay chất gây nghiện này vẫn len lỏi vào trường học qua đồ ăn, thức uống, đồ chơi mà trẻ em và người lớn khó lòng biết được. Trước những băn khoăn, lo lắng này của trẻ em, Đội trưởng Đội 7, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Hà Nội Ngô Văn Đáp khuyên các em học sinh chủ động để giành phần thắng về mình. Các em ăn sáng, ăn trưa ở nhà đủ năng lượng cho việc học tại trường, để không mua đồ ở cổng trường. Khi có ai gửi tặng bánh kẹo thì các em kiểm tra nó là cái gì, người nào gửi tới từ đâu. Các em cũng cần tuyên truyền nội dung này tới bố mẹ, bạn bè để kiểm tra, phát hiện vấn đề.

Đội trưởng Đội 7, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Hà Nội Ngô Văn Đáp trả lời câu hỏi của trẻ em tại Diễn đàn trẻ em TP Hà Nội năm 2023. Ảnh: Trần Oanh.
Đội trưởng Đội 7, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Hà Nội Ngô Văn Đáp trả lời câu hỏi của trẻ em tại Diễn đàn trẻ em TP Hà Nội năm 2023. Ảnh: Trần Oanh.

Ngoài bạo lực học đường còn có “bạo lực trắng”. Nếu trẻ em gặp tình huống này thì phải làm sao? Phó Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD&ĐT Hà Nội Kiều Cao Trinh cho rằng “bạo lực trắng”, “bạo lực nóng”, “bạo lực lạnh” đã xuất hiện ở học đường. Kỳ thị, tẩy chay, gây áp lực cho nhau thì gọi là “bạo lực trắng”. Hiện nay, ở các nhà trường, ngoài hoạt động chung và Đoàn, Đội thì công tác xã hội được đẩy mạnh. Bộ GD&ĐT đang trình tham mưu Chính phủ để có 1 biên chế công tác xã hội trong trường học. Trong thời gian chờ Chính phủ quyết định, các em gặp vấn đề thì chia sẻ với bố mẹ, thầy cô, cán bộ trong nhà trường để có cách giải quyết hài hòa hơn.

Trẻ em trao những thông điệp tới tay các bác, cô chú lãnh đạo. Ảnh: Trần Oanh. 
Trẻ em trao những thông điệp tới tay các bác, cô chú lãnh đạo. Ảnh: Trần Oanh. 

Và rất nhiều nội dung khác như sự an toàn của trẻ em trong chính gia đình của mình, trẻ em lao động trái quy định pháp luật, bạo lực, xâm hại trẻ em, bảo vệ môi trường, biến đổi khí hậu,… đã được lãnh đạo các sở, ngành, hội giải đáp kịp thời cho các em. Theo Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Đinh Hồng Phong, những ý kiến được các em đưa chính là mong muốn chính đáng của trẻ em. Đây cũng là những vấn đề đặt ra cho các bác, cô chú đại diện lãnh đạo sở, ngành, đoàn thể TP, người đang làm công tác quản lý hoặc công việc có liên quan đến bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em.

Sở LĐTB&XH Hà Nội sẽ tổng hợp báo cáo UBND TP để có chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể có liên quan nghiên cứu, xem xét và cụ thể hóa trong tham mưu, thực hiện các chương trình, kế hoạch công tác của TP. Cũng như, cụ thể hóa trong các chương trình, kế hoạch của các sở, ngành, đoàn thể hướng tới đáp ứng ngày càng đầy đủ và tốt hơn nguyện vọng, nhu cầu chính đáng của trẻ em.

 

“Ngoài vấn đề kỹ năng của trẻ em khi tham gia môi trường mạng thì kỹ năng của cha mẹ rất là quan trọng. Khi các em hoặc bạn bị xâm hại trên môi trường mạng thì hãy chia sẻ với thầy cô, cha mẹ, bạn mình. Các em có thể gọi đến Tổng đại quốc gia bảo vệ trẻ em 111 để được hỗ trợ” – Phó Cục trưởng Cục Trẻ em Nguyễn Thị Nga nhắn nhủ.