“Nhịp cầu nhà nông”: Sát cánh cùng nông dân làm giàu

Ánh Ngọc
Chia sẻ

Kinhtedothi - Những năm gần đây, “Nhịp cầu nhà nông” đã trở thành diễn đàn thân thuộc của nông dân Hà Nội. Không chỉ mang đến những kiến thức bổ ích giúp bà con chăm sóc, phòng trừ bệnh hiệu quả cho cây trồng, vật nuôi, “Nhịp cầu nhà nông” còn là cơ hội để nông dân nắm bắt thông tin thị trường, chia sẻ kinh nghiệm làm giàu.

 Nhờ trồng bưởi tôm vàng, nhiều hộ dân tại xã Thượng Mỗ, huyện Đan Phượng vươn lên làm giàu. Ảnh: Ngọc Ánh

Chia sẻ “bí quyết” làm giàu
Tại các diễn đàn “Nhịp cầu nhà nông” được tổ chức ở các huyện có diện tích trồng bưởi lớn như Đan Phượng, Phúc Thọ, Sóc Sơn…, nông dân rất quan tâm đến các biện pháp chăm sóc, phòng trị sâu bệnh hại cho loại quả giá trị cao này. Giải đáp câu hỏi của các hộ trồng bưởi, TS Cao Văn Chí – Giám đốc Trung tâm Phát triển cây có múi khuyến cáo: “Nhện đỏ, nhện trắng gây hại trên cây bưởi vào thời điểm thời tiết hanh khô. Do đó, bà con nên phun thuốc phòng ở giai đoạn bưởi to bằng cỡ nút chai thì mới hiệu quả và nên đổi loại thuốc vào mỗi lần phun. Tuy nhiên, biện pháp tối ưu hơn cả là phun nước lã cho cây vào sáng sớm và chiều mát thì sẽ hiệu quả hơn phun thuốc BVTV hóa học”.
“Nhịp cầu nhà nông” đã và đang là cầu nối để đưa khoa học, kiến thức thị trường đến gần với bà con, đồng thời là cơ hội để các nhà khoa học, nhà quản lý cập nhật được những vấn đề thời sự trong phát triển nông nghiệp cũng như đời sống sản xuất của nông dân.
Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Xuân Đại
Trả lời các câu hỏi của nông dân về lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, PGS.TS Kim Văn Vạn – Trưởng khoa Thủy sản, Học viện Nông nghiệp Việt Nam khẳng định: “Nông dân Hà Nội có thể nuôi được tôm càng xanh vì tôm sinh trưởng tốt trong môi trường nước ngọt, song bà con cần lưu ý phòng chống rét tốt cho tôm càng xanh vào thời điểm Đông Xuân”. PGS.TS Kim Văn Vạn cũng hướng dẫn cụ thể cho các hộ muốn tìm hiểu mô hình nuôi lươn không bùn. Theo đó, nông dân có thể nuôi bằng bể bạt hoặc tận dụng các chuồng trại chăn nuôi bỏ trống. Dùng giá thể để cho lươn dựa vào như buộc dây nilon thành bó và sử dụng thức ăn công nghiệp chuyên dụng cho lươn. Cũng theo PGS.TS Kim Văn Vạn, nuôi lươn không bùn mang lại hiệu quả lớn, vừa cho giá trị kinh tế cao, vừa tránh được khai thác ngoài môi trường tự nhiên đang khan hiếm.
Thực tế cho thấy, diễn đàn “Nhịp cầu nhà nông” không những giúp nông dân nắm bắt tiến bộ kỹ thuật, nâng cao trình độ canh tác mà còn là dịp để các hộ sản xuất, chủ trang trại học hỏi, trao đổi kinh nghiệm giúp nhau làm giàu.
Đồng hành cùng nông dân vượt khó
Theo GS Nguyễn Lân Hùng – Tổng Thư ký Hội các ngành sinh học Việt Nam, Ban cố vấn của diễn đàn không chỉ thường xuyên cập nhật những nội dung mới về khoa học kỹ thuật trong nước và trên thế giới, mà còn có những minh chứng cụ thể để người nông dân dễ hiểu, dễ nắm bắt và áp dụng vào thực tế. Đồng thời, đưa thêm nội dung tư vấn về thị trường tiêu thụ nông sản để giúp bà con nông dân có định hướng trong tổ chức sản xuất, hạn chế tình trạng sản xuất theo phong trào, tránh được thiệt hại do “được mùa, mất giá”.
Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hà Nội Vũ Thị Hương cho hay, từ đầu năm đến nay, do ảnh hưởng của dịch Covid–19, thời tiết diễn biến bất thường, bệnh dịch tả lợn châu Phi vẫn đang tiếp tục tác động tiêu cực đến sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là người chăn nuôi. Do đó, diễn đàn “Nhịp cầu nhà nông” được coi là một trong những giải pháp hỗ trợ nông dân vượt khó khăn, ổn định sản xuất. Bên cạnh đó, Trung tâm cũng “mách nước” cho bà con, để kết nối được với các DN đưa sản phẩm vào các bếp ăn tập thể, trường học… cần tuân thủ quy trình sản xuất bảo đảm an toàn, sản phẩm phải được cấp Giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP.
Nhằm tiếp sức kịp thời cho nông dân đầu tư phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh, năm 2020, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội tiếp tục triển khai giải ngân nguồn Quỹ Khuyến nông TP. Theo đó, các hộ có nhu cầu vay vốn cần liên hệ với Trạm Khuyến nông địa phương để được hướng dẫn cụ thể xây dựng phương án sản xuất, trình Hội đồng thẩm định phê duyệt.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần