Nhóm điều tra tiếp tục xin lệnh lục soát phủ Tổng thống Hàn Quốc

Hà Phương (Theo Yonhap)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Nhóm công tố viên đặc biệt tiếp tục đệ đơn xin lệnh khám xét văn phòng phủ Tổng thống để thu giữ tài liệu trong cuộc điều tra vụ bê bối tham nhũng.

Đây là tuyên bố mới nhất của phát ngôn viên Lee Kyu-chul thuộc Nhóm công tố viên đặc biệt trong phiên họp báo thường kỳ. Tuần trước, Nhóm công tố viên đặc biệt đã cố gắng thuyết phục để tiến hành hoạt động khám xét và thu giữ tài liệu liên quan trong văn phòng phủ Tổng thống Hàn Quốc. Tuy nhiên, hoạt động này đã vướng phải sự phản đối của phía Tổng thống Park Geun-hye, bởi họ cho rằng, hành động này sẽ gây ảnh hưởng tới vấn đề an ninh.

 Trụ sở văn phòng phủ Tổng thống Hàn Quốc.

Bên cạnh đó, luật sư Park Young-soo – người đứng đầu Nhóm công tố viên đặc biệt cũng sẽ nộp đơn kiện, nhằm chống lại việc văn phòng phủ Tổng thống cố tình tiếp tục vô hiệu hóa hoạt động khám xét và thu giữ tài liệu liên quan, trong quá trình điều tra vụ bê bối tham nhũng của bạn thân Tổng thống.

Theo luật pháp Hàn Quốc, hoạt động khám xét những cơ sở quân sự và cơ quan cấp cao, chỉ được thực hiện khi có sự chấp thuận của người phụ trách cơ quan đó. Tuy nhiên, pháp luật cũng quy định, những người phụ trách cơ quan cấp cao không được phép từ chối lệnh khám xét, trong trường hợp điều này gây ảnh hưởng tới lợi ích quốc gia.

Như vậy, nếu kiến nghị trên của Nhóm công tố viên đặc biệt được thông qua, điều này có thể khiến văn phòng phủ Tổng thống mất đi quyền từ chối các lệnh khám xét và thu giữ tài liệu liên quan. “Trong trường hợp văn phòng phủ Tổng thống tiếp tục gây cản trở với lệnh khám xét, điều này có thể là một chướng ngại vật đối với nhiệm vụ điều tra”, phát ngôn viên Nhóm công tố viên đặc biệt tuyên bố.

Tổng thống Park Geun-hye bị nghi ngờ đã thông đồng với bạn thân là bà Choi Soon-sil nhằm gây áp lực lên các tập đoàn lớn, yêu cầu các tập đoàn này quyên góp vào hai quỹ chống lưng cho các quyết định của tổng thống. Tổng thống Park Geun-hye cũng bị cáo buộc đã để cho bà Choi can thiệp trái phép vào các công việc của đất nước. Hiện cả Tổng thống và bà Choi đều lên tiếng phủ nhận các cáo buộc.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần