DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Nhộn nhịp gửi tiền đầu năm

11-02-2014 08:37
Kinhtedothi - Trong khi các kênh đầu tư khác như vàng, bất động sản, chứng khoán… được dự báo còn nhiều khó khăn thì tiền gửi tiết kiệm vẫn là kênh được nhiều người dân lựa chọn. Tại các ngân hàng những ngày đầu sau kỳ nghỉ Tết, lượng khách hàng giao dịch và doanh số tiền gửi tiết kiệm tăng khá cao.
Giao dịch tiền gửi tăng mạnh

Sáng 10/2, tại Chi nhánh Vietcombank Thành Công (Láng Hạ, Hà Nội), người dân đến giao dịch khá đông. Cảnh này cũng diễn ra tương tự tại các ngân hàng trên cùng địa bàn như Agribank, TPBank…

Bà Trần Thị Thanh (Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, Hà Nội) cho biết, bà có hơn 10 triệu tiền con cháu mừng tuổi dịp Tết chưa dùng đến nên chọn kênh tiết kiệm cho số tiền nhàn rỗi này. "Đầu năm, gửi tiền ngân hàng cho may mắn. Mọi năm tôi hay mua mấy chỉ vàng để dành nhưng năm nay thấy vàng giảm giá nên tôi chuyển qua hình thức gửi tiền tiết kiệm"- bà Thanh nói.
Khách hàng giao dịch tại chi nhánh Vietinbank Chương Dương.      Ảnh: Trần Việt
Khách hàng giao dịch tại chi nhánh Vietinbank Chương Dương. Ảnh: Trần Việt
 
Đón dòng tiền nhàn rỗi sau kỳ nghỉ Tết, nhiều chương trình khuyến mại đã được các ngân hàng triển khai. Tại Oceanbank, khi mở sổ tiết kiệm đầu năm, khách hàng gửi tiết kiệm 1 tỷ đồng kỳ hạn 6 tháng sẽ nhận ngay 1 chỉ vàng SJC; khách gửi tiết kiệm từ 30 triệu đồng trở lên, kỳ hạn 6 tháng sẽ được tặng tiền vào tài khoản lên tới 2,4 triệu đồng tùy theo mức tiền gửi. Tại VietinBank, người gửi tiền cũng có cơ hội nhận nhiều thẻ cào trúng tiền mặt hoặc quay số trúng thưởng, với giải đặc biệt là xe ô tô trị giá 660 triệu đồng. Từ ngày 6/2 - 29/4, Sacombank cũng triển khai chương trình cho các khách hàng cá nhân gửi tiết kiệm với tổng giá trị giải thưởng gần 14 tỷ đồng…

Theo thống kê, giao dịch tiền gửi trong tuần đầu khai xuân Giáp Ngọ tại các ngân hàng tăng vọt. Tại Ngân hàng Tiên Phong có thời điểm giao dịch nộp tiền mặt lên gần con số 1.000 giao dịch với hơn 150 tỷ đồng/ngày. Đặc biệt, doanh số giao dịch gửi tiền tiết kiệm cũng tăng mạnh, lên trên 130 tỷ đồng/ngày. 

Tiết kiệm vẫn là kênh đầu tư hiệu quả nhất

Theo các chuyên gia, gửi tiền ngân hàng vẫn là lựa chọn tối ưu trong năm 2014, khi các chỉ số và cơ hội đầu tư ở những lĩnh vực khác (vàng, chứng khoán, ngoại tệ, bất động sản) không có nhiều điểm sáng nổi bật.

Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cho rằng, trong số các kênh đầu tư như bất động sản, gửi tiết kiệm, ngoại tệ và vàng, trước mắt có thể nhìn thấy rõ việc gửi tiền tiết kiệm vẫn là lựa chọn an toàn và hiệu quả nhất. Gửi tiết kiệm sẽ tránh được rủi ro, đồng thời đảm bảo được lãi suất dương cho người có tiền.

Ông Ngô Trí Long phân tích, nền kinh tế được nhận định vẫn trong giai đoạn cầm cự, phục hồi rất chậm nên thị trường bất động sản sẽ còn khó khăn. Về thị trường vàng, theo dự báo của các tổ chức và định chế tài chính thế giới, giá vàng năm 2014 sẽ tiếp tục giảm. Trong nước, thị trường vàng sẽ tiếp tục được quản lý chặt chẽ. Vì vậy, "sóng" vàng sẽ ít có khả năng xảy ra. Ngoài ra, dự báo tỷ giá cũng được thông báo sẽ chỉ tăng không quá 2% nên việc đầu tư vào kênh này khó có nhiều lợi nhuận. Năm 2014, thị trường chứng khoán được dự báo khó có sự khởi sắc. Đây là kênh đầu tư phụ thuộc nhiều vào "sức khỏe" của nền kinh tế. 

Đồng quan điểm này, nguyên Thống đốc NHNN Cao Sỹ Kiêm cũng cho rằng, kênh ổn định và tích cực nhất hiện nay chính là gửi tiền tiết kiệm. Bởi vậy, không khó hiểu khi kênh tiền gửi tiết kiệm đang là "điểm đến" được nhiều người dân lựa chọn bởi tính an toàn và hiệu quả trong bối cảnh hiện nay.

 
"Đến nay, có thể khẳng định, các chính sách điều hành tiền tệ của NHNN Việt Nam đã thành công một bước vững chắc trong việc ổn định tiền đồng. Thực tế đã chứng minh, cả năm 2013, mức biến động của tỷ giá chỉ ở mức 1%; cùng mức sụt giảm giá vàng tới gần 25%; trong khi đó, lãi suất vẫn có kỳ hạn lên đến 9%/năm. Điều này cho thấy, khó có kênh nào hiệu quả hơn gửi tiết kiệm".- Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình
TAG: