Những đối đáp đáng chú ý của Tổng thống Putin trong 2 giờ họp báo đầu tiên

Hương Thảo
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tính đến 18 giờ chiều 17/12, cuộc họp báo thường niên của Tổng thống Vladimir Putin vẫn đang diễn ra tại Moscow, chủ yếu tập trung vào đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến nước Nga.

Quang cảnh buổi họp báo.
Sự kiện, dự kiến kéo dài 3 - 4 tiếng, diễn ra sau 12 tháng đầy biến động đối với Điện Kremlin, bao gồm tình trạng bất ổn trên toàn thế giới, các cuộc biểu tình đang diễn ra ở Viễn Đông và vụ lãnh đạo đối lập Nga Alexei Navalny nghi bị đầu độc.
Đối đáp với các nhà báo thông qua video trực tiếp từ dinh thự chính thức của Tổng thống ở ngoại ô Moscow, ông Putin đã thẳng thắn trả lời về nền kinh tế Nga, cũng như sự can thiệp của nước ngoài vào các cuộc bầu cử.
Dưới đây là một số câu hỏi và câu trả lời đáng chú ý trong 2 giờ họp báo đầu tiên:
Ông đã tiêm vaccine Sputnik V ngừa Covid-19?
Tổng thống Putin: "Tôi tuân thủ luật pháp. Tôi nghe theo lời khuyên của các bác sĩ chuyên khoa nên tôi vẫn chưa được tiêm chủng. Nhưng tôi chắc chắn sẽ làm điều đó càng sớm càng tốt. Tôi thấy không có lý do gì để không tiêm phòng".
"Nga đang thiếu thiết bị và phần cứng để sản xuất đủ số lượng vaccine cần thiết".
Phản ứng với đại dịch của Nga?
Tổng thống Putin: "Không một quốc gia nào có thể sẵn sàng cho một (khủng hoảng sức khỏe) quy mô như vậy. So với phần còn lại của thế giới, hệ thống chăm sóc sức khỏe của Nga tỏ ra hiệu quả hơn".
"Học hỏi từ những nước bạn, chúng ta đã ngay lập tức đóng cửa biên giới... đã bổ sung thêm 270.000 giường bệnh và xây dựng 40 trung tâm điều trị"
Tác động của Covid-19 tới nền kinh tế Nga?
Tổng thống Putin: "Bạn nói mọi thứ chưa bao giờ tồi tệ như bây giờ, nhưng thực tế chúng ta đã từng như vậy".
Về bầu cử Duma Quốc gia Nga năm 2021?
Tổng thống Putin: "Nga là một trong những quốc gia cởi mở nhất trên thế giới. Tại Mỹ, các nhà quan sát nước ngoài vẫn bị cấm ở một số bang nhất định. Chúng ta sẽ mở rộng mọi cơ hội, để công dân nước nhà có thể tin tưởng vào tính minh bạch của các cuộc bầu cử".
Về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ?
Tổng thống Putin: "Tin tặc Nga không giúp ông Trump đắc cử và không can thiệp vào công việc nội bộ của Mỹ. Đây là một hành động khiêu khích và là lý do khiến quan hệ 2 nước ngày càng xấu đi".
"Quan hệ Nga - Mỹ đã trở thành "con tin" của tình hình chính trị nội bộ. Tôi hy vọng ông Biden hiểu những gì đang xảy ra, khi ông ấy là một người từng trải".

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần