“Những hạnh phúc rực rỡ”

Lan Ngọc
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Khơi gợi hồi ức về tuổi trẻ đầy xôn xao, với những nỗi buồn vu vơ đầu đời, những rung động thơ ngây, sự nổi loạn để khẳng định bản thân, tập truyện ngắn “Những hạnh phúc rực rỡ” tập hợp những truyện ngắn đặc sắc của 4 tác giả trẻ đang được yêu thích trên tạp chí Văn học trẻ: Raxu Nguyễn, Jathy, Bảo Châu, Huy Hải.

 Bìa sách Những hạnh phúc rực rỡ
4 tác giả với bốn cá tính khác nhau đã tạo nên một bức tranh tuổi trẻ nhiều màu sắc và xúc cảm. Raxu Nguyễn mang tông màu trầm với những cuộc gặp gỡ trong mưa, hay chút nuối tiếc của gặp gỡ rồi trượt qua nhau trong “Một giây mùa hạ”, “Nụ hôn trên má”. Màu sắc tuổi trẻ của Jathy có lẽ mang màu xanh, luôn tươi tắn, yên bình và cũng ắp đầy hương vị thiên nhiên. Màu sắc bao phủ trong không khí tuổi trẻ của Bảo Châu có lẽ chính là màu vàng rực rỡ của ánh nắng mặt trời. Dẫu đó là bối cảnh bệnh viện, khi mỗi nhân vật đều đang đối diện với nỗi đau đớn, sợ hãi của bệnh tật, nhưng họ luôn hướng về phía mặt trời rực rỡ, với nụ cười và sự can đảm (Đừng bao giờ bỏ cuộc); hay chuyện một cô gái thích ăn đến nỗi bị bạn bè chê cười, hoặc bị nỗi ám ảnh về sự béo, nhưng mọi nỗi buồn sẽ tan đi ngay khi được ăn món ăn thật ngon, gợi lên nhiều nét vui vẻ, rộn ràng của tuổi học trò (Hội cuồng ăn hạnh phúc).Với Huy Hải, tuổi trẻ lại mang màu sắc tím êm dịu. Trong truyện ngắn “Ngày về”, với những tình cảm chớm nở len lỏi, nhưng không phải ai cũng can đảm chấp nhận đối diện để lựa chọn giữa tình yêu và tình bạn. Cách ứng xử của các nhân vật trong câu chuyện khiến độc giả cảm nhận được thật nhiều chân thành.
Bốn màu sắc ấy cùng hòa điệu với nhau, tạo nên những xúc cảm đa dạng của tuổi trẻ. Mỗi truyện ngắn dẫu chưa có nhiều đổi mới trong cách viết, nhưng xúc cảm chân thật kết hợp cùng ngôn ngữ chau chuốt, lối kể chuyện nhẹ nhàng, tinh tế, pha chút hóm hỉnh đã chạm được đến tâm tư của những người trẻ và cả những gì đã đi qua tuổi trẻ một đoạn đường xa.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần