Những lạc quan hiếm hoi giữa căng thẳng thương mại Mỹ - Trung

Hương Thảo (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Mọi hy vọng dường như đang hướng tới cuộc gặp của lãnh đạo Trump - Tập tại G20 sắp tới, khi 2 nguyên thủ từng đạt thỏa thuận "đình chiến" thương mại quan trọng trong sự kiện tương tự hồi tháng 12/2018.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. 
Mỹ và Trung Quốc đang đẩy mạnh cuộc chiến thương mại của hai bên, với việc Bắc Kinh công bố chi tiết thuế quan trả đũa đối với hàng nhập khẩu của Mỹ hôm 13/5 sau động thái tăng thuế của Washington hồi tuần trước và một biểu thuế mới với khoảng 300 tỷ hàng nhập khẩu của Trung Quốc.
Tuy nhiên, trong các phát biểu cùng ngày tại Nga của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị được Bộ Ngoại giao nước này dẫn lại hôm nay, một giọng điệu lạc quan hơn đã nhấn mạnh rằng, các nhóm đàm phán của cả hai nước có đủ "khả năng và trí tuệ" để giải quyết những yêu cầu hợp lý của nhau nhằm hướng đến một thỏa thuận đôi bên cùng có lợi.
"Các cuộc đối thoại không phải là con đường một chiều và nên dựa trên sự bình đẳng", ông Vương nói thêm.
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 13/5 cũng cho biết, ông sẽ nói chuyện với Nhà đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội nghị thượng đỉnh G20 vào cuối tháng 6 tới, trong khi dự báo đó có thể là một cuộc gặp gỡ hiệu quả. Lưu ý rằng, chính tại Hội nghị G20 ở Buenos Aires hồi tháng 12 năm ngoái, hai nhà lãnh đạo đã đạt được một thỏa thuận "đình chiến" thương mại quan trọng.
Theo một số nhà phân tích, chỉ số Shanghai Composite Index và blue-chip CSI300 giảm 1% khi mở cửa vào hôm nay, nhưng đã nhanh chóng phục hồi - một phần là bởi việc mua cổ phiếu do nhà nước hậu thuẫn.