Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Những loại trái cây tốt cho người thiếu máu não

Lan Anh (tổng hợp)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thiếu máu não là tình trạng giảm lưu lượng máu đến não, làm giảm cung cấp oxy và dưỡng chất cho các tế bào não. Điều này có thể gây suy giảm chức năng não, hoặc đột quỵ, nhồi máu não nếu nặng.

Lựu

Lựu là một nguồn giàu canxi và sắt cùng với protein, carbohydrate và chất xơ. Đây là một trong những thực phẩm tốt nhất để tăng huyết sắc tố nhờ giá trị dinh dưỡng đặc biệt mà nó mang lại.

Lựu chính là trái cây bổ máu được nhiều chuyên gia khuyên dùng. Trong lưu chứa nhiều sắt và vitamin A, C, E hỗ trợ làm tăng lượng sắt trong cơ thể, điều hòa lượng máu. Có thể ăn lựu tươi hoặc có thể uống nước ép lựu hàng ngày nhưng nên uống nước lựu tươi ép nguyên chất, không thêm đường để đảm bảo mức huyết sắc tố ở mức ngang bằng.

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)
Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Chuối

Chuối không chỉ giàu kali mà chúng cũng giàu sắt. Nếu đang bị thiếu máu não thì nên thường xuyên ăn chuối. Chuối sẽ góp phần tạo ra acid folic nhờ vào lượng vitamin B cần thiết từ đó kích thích cơ thể sản sinh ra hồng cầu.

Tuy nhiên, nếu một người có bất kỳ mối lo ngại nào về sức khỏe, bao gồm bệnh đái tháo đường không kiểm soát được, suy thận giai đoạn cuối hoặc đang dùng thuốc điều trị huyết áp cao, nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi ăn chuối.

Táo

Táo chính là "thực phẩm vàng" cho sức khỏe. Táo mang nhiều đặc tính giúp tăng cường sức đề kháng cũng như bổ sung dồi dào sắt để sản sinh huyết sắc tố. Ngoài ra những ai đang giảm cân cũng nên ăn táo bởi chúng hỗ trợ đốt mỡ rất tốt.

Mận

Mận là trái cây tốt cho người thiếu máu não. Trong mận giàu vitamin C và sắt giúp tăng cường lưu thông máu và sản xuất hồng cầu. Mận tươi hay mận khô đều tốt cho sức khỏe, đặc biệt mận khô sẽ giàu magie giúp kích thích tăng lượng hồng cầu và vận chuyển oxy trong máu.

Cam

Các loại trái cây có múi như cam, chanh, bưởi là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, giúp tăng cường hấp thụ sắt. Việc bổ sung trái cây họ cam quýt trong chế độ ăn uống có thể cải thiện hiệu quả hấp thụ sắt từ các nguồn thực vật và hỗ trợ hình thành hồng cầu. Thực chất sắt không thể được hấp thụ hoàn toàn nếu không có sự trợ giúp của vitamin C. Vậy nên ăn một quả cam mỗi ngày sẽ giúp tăng cường máu hiệu quả.

Dưa hấu

Dưa hấu là một trong những loại trái cây giúp tăng hemoglobin tốt nhất nhờ hàm lượng sắt và vitamin C giúp quá trình hấp thụ sắt diễn ra tốt hơn và nhanh hơn. Thường xuyên ăn dưa hấu sẽ giúp bổ máu, thanh nhiệt cũng như hỗ trợ tốt bệnh huyết áp, lợi tiểu.

Cà chua 

Cà chua là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời, giúp cơ thể hấp thụ chất sắt từ thực phẩm. Bên cạnh đó, mặc dù hàm lượng sắt trong cà chua tươi khá thấp (khoảng 0,5mg sắt/cốc nước ép) nhưng khi sấy khô, hàm lượng sắt lại tăng lên, trung bình cứ 1/2 cốc bột cà chua hòa tan có 3,9mg sắt, đáp ứng 22% nhu cầu sắt của cơ thể.

Trái cây sấy khô

Trái cây khô cũng như các loại thực phẩm khác không trực tiếp làm tăng lượng máu. Tuy nhiên, một số loại trái cây khô có chứa chất dinh dưỡng có thể hỗ trợ sức khỏe máu hoặc tăng cường sản xuất máu trong cơ thể do hàm lượng sắt của chúng.

Nho khô: Nho khô là nguồn cung cấp sắt dồi dào, là thành phần chính của huyết sắc tố, protein trong tế bào hồng cầu mang oxy đi khắp cơ thể.

Quả mơ: Quả mơ khô là một loại trái cây khô khác giàu chất sắt. Chúng cũng chứa vitamin C, có thể tăng cường hấp thụ sắt trong cơ thể.

Mận khô: Mận khô là nguồn cung cấp chất sắt dồi dào và có thể giúp hỗ trợ lượng sắt trong máu khỏe mạnh.

Chà là: Chà là là loại trái cây khô bổ dưỡng, cung cấp sắt cùng với các chất dinh dưỡng cần thiết khác như chất xơ và kali.

Mặc dù những loại trái cây khô này có thể góp phần bổ sung lượng sắt tổng thể và hỗ trợ máu khỏe mạnh, nhưng điều quan trọng là phải tiêu thụ chúng như một phần của chế độ ăn uống cân bằng bao gồm nhiều loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng.

Ngoài ra, những người có tình trạng bệnh lý cụ thể chẳng hạn như thiếu máu do thiếu sắt nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để biết các khuyến nghị về chế độ ăn uống cá nhân.

Người bị thiếu máu não nên lưu ý điều gì?

Người bị thiếu máu não là tình trạng máu nuôi lên não không đủ, khiến cho các tế bào não không được cung cấp đầy đủ oxy và các dưỡng chất cần thiết. Đây là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Người bị thiếu máu não nên lưu ý những điều sau:

Ăn uống hợp vệ sinh và khoa học. Khẩu phần ăn phải có đầy đủ các chất, hợp khẩu vị, hạn chế các gia vị nhân tạo, hương liệu và dầu mỡ. Với người bị thiếu máu lên não cần đặc biệt bổ sung nhóm chất giàu sắt, vitamin, protein và các nguyên tố vi lượng.

Bổ sung thêm vitamin C từ các loại nước ép trái cây như nước ép cam, bưởi, cà chua và các loại trái cây giàu vitamin C khác. Vitamin C giúp tăng khả năng hấp thu sắt và tăng cường hệ miễn dịch.

Kết hợp tập luyện thể dục thể thao để tăng cường tuần hoàn cho tim mạch và máu. Tránh thức khuya, căng thẳng hoặc làm việc quá sức. Sắp xếp thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn tránh lao lực.

Đi khám bác sĩ định kỳ để kiểm tra tình trạng sức khỏe và phát hiện sớm các nguyên nhân gây thiếu máu não. Tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ về việc sử dụng thuốc và điều trị.