Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Những món ăn truyền thống mang lại may mắn, tài lộc cho năm mới

Lan Anh (tổng hợp)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày đầu tiên của một năm mới luôn là ngày đặc biệt, sau đây là những món ăn truyền thống trên thế giới có ý nghĩa may mắn trong năm mới.

Hoppin’ John – Mỹ

Tại miền Nam nước Mỹ, món Hoppin’ John là biểu tượng của sự may mắn. Món ăn này gồm đậu đen hoặc đậu lăng nấu với thịt lợn, ăn kèm cơm, cải xanh (được ví như màu tiền) và bánh ngô (màu vàng như vàng bạc).

Hoppin’ John có nguồn gốc từ ẩm thực châu Phi và Tây Ấn, được mang đến Mỹ bởi những người nô lệ. Công thức xuất hiện từ năm 1847 trong sách The Carolina Housewife của Sarah Rutledge và trở thành món ăn không thể thiếu trong ẩm thực Lowcountry.

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)
Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

12 quả nho – Tây Ban Nha

Tại Tây Ban Nha, khi đồng hồ tại quảng trường Puerta del Sol ở Madrid điểm 12 tiếng chuông lúc giao thừa, mọi người ăn mỗi tiếng chuông một quả nho – tổng cộng là 12 quả, tượng trưng cho 12 tháng may mắn.

Truyền thống này bắt đầu từ đầu thế kỷ 20, được cho là do những nhà trồng nho nghĩ ra khi có một vụ mùa bội thu. Hiện nay, phong tục này đã lan rộng ra nhiều quốc gia nói tiếng Tây Ban Nha.

Tamales – Mexico

Ở Mexico, món tamales là món ăn phổ biến trong các dịp lễ hội, đặc biệt là năm mới. Đây là bánh bột ngô nhồi thịt, phô mai hoặc các nguyên liệu khác, gói trong lá chuối hoặc lá ngô và hấp chín.

Vào dịp năm mới, tamales thường được ăn cùng menudo – món súp lòng bò với ngô hạt, nổi tiếng với tác dụng giảm mệt mỏi sau tiệc tùng. Ở Mexico City, tamales được bán từ các xe hàng rong suốt ngày đêm.

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)
Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Oliebollen – Hà Lan

Người Hà Lan đón năm mới với món oliebollen – những chiếc bánh bột chiên giòn có nhân nho khô hoặc nho khô trộn, phủ đường bột.

Những quầy bán oliebollenkraam xuất hiện khắp Amsterdam vào dịp cuối năm, mang đến không khí nhộn nhịp và ấm áp cho mùa lễ hội.

Marzipanschwein – Đức và Áo

Tại Đức và Áo, người dân đón giao thừa với món marzipanschwein – những chú lợn nhỏ làm từ bột hạnh nhân, tượng trưng cho sự may mắn.

Họ còn ăn lợn sữa quay và uống rượu vang đỏ pha quế. “Chú lợn may mắn” (glücksschwein) cũng được tặng nhau như món quà đầu năm.

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)
Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Soba – Nhật Bản

Người Nhật có phong tục ăn mì soba, hay còn gọi là toshikoshi soba, vào đêm giao thừa. Mì soba, với sợi dài, biểu trưng cho trường thọ và sự phồn vinh.

Ngoài ra, họ còn làm bánh gạo mochi trong nghi thức mochitsuki. Những chiếc bánh nhỏ, mềm mịn này được làm từ gạo nếp giã nhuyễn, tượng trưng cho sự đoàn kết và may mắn.

King Cake – Toàn cầu

King Cake, hay bánh vua, xuất hiện trong nhiều nền văn hóa. Ở Hy Lạp, đó là Vasilopita; tại Pháp, là galette des rois; còn ở Mexico, là Rosca de Reyes.

Bên trong bánh thường giấu một đồng xu hoặc một hình nhỏ, ai tìm được sẽ gặp may mắn suốt năm mới.

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)
Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Cotechino con lenticchie – Ý

Người Ý đón giao thừa với món cotechino con lenticchie – xúc xích và đậu lăng. Đậu lăng được ví như tiền xu, tượng trưng cho sự thịnh vượng. Một số gia đình thay xúc xích cotechino bằng zampone, một loại xúc xích khác.

Cá trích muối – Ba Lan và Scandinavia

Ở Ba Lan và các nước Scandinavia, cá trích muối là món ăn không thể thiếu. Màu bạc của cá trích tượng trưng cho tiền bạc và sự giàu có.

Người dân có thể ăn cá trích ngâm với kem hoặc hành tây, hay chế biến thành món Śledzie marynowane với gia vị đặc trưng.

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)
Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Kransekage – Đan Mạch và Na Uy

Tại Đan Mạch và Na Uy, món kransekage – chiếc bánh hình tháp làm từ các vòng bánh hạnh nhân xếp chồng – là điểm nhấn của bàn tiệc giao thừa. Chiếc bánh thường được trang trí cờ, rượu hoặc pháo giấy, mang đến không khí vui tươi cho năm mới.