Những nghĩa cử đẹp cho một kỳ thi thành công

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Theo Đại đức Thích Tâm Thuần thì đây là năm thứ 4 nhà chùa phát cơm miễn phí cho các thí sinh về dự thi đại học. Ba năm trước nhà chùa đều nấu cơm chay, nhưng năm nay đổi sang nấu xôi đỗ. Mỗi suất gồm có một hộp xôi, giò chay, một hộp sữa, một chai nước khoáng và một khăn ướt.

Nắng nóng, oi bức nhưng cũng không làm các bạn sinh viên đang sinh hoạt tại Thiền viện trúc lâm Sùng Phúc, ở tổ 10, phường Cự Khối, quận Long Biên, Hà Nội nản lòng. Ngay từ sáng sớm, các bạn cùng với Đại đức Thích Tâm Thuần, Trụ trì Thiền viện trúc lâm Sùng Phúc mang gần 2.000 suất xôi miễn phí đến 5 điểm thi đại học để phát cho thí sinh. Hơn 10h, tại sân ký túc xá Trường Đại học Luật Hà Nội, nắng nóng gay gắt tăng dần, các suất ăn được đóng sẵn trong hộp được các bạn để sẵn trên bàn đợi thí sinh thi xong.

Để có những suất xôi thơm ngon này, theo bạn Lê Bích Vân, sinh viên năm cuối Trường Đại học Ngoại Thương thì từ 9h tối hôm trước, 120 phật tử đã phải nấu xôi. 3h sáng đã lục tục dậy đóng gói đến 5h30 thì xong. Đoàn chia làm 5 nhóm đến 5 địa điểm thi để phát cho thí sinh.

Theo Đại đức Thích Tâm Thuần thì đây là năm thứ 4 nhà chùa phát cơm miễn phí cho các thí sinh về dự thi đại học. Ba năm trước nhà chùa đều nấu cơm chay, nhưng năm nay đổi sang nấu xôi đỗ. Mỗi suất gồm có một hộp xôi, giò chay, một hộp sữa, một chai nước khoáng và một khăn ướt.
 
 
Những nghĩa cử đẹp cho một kỳ thi thành công - Ảnh 1

Thiền viện trúc lâm Sùng Phúc phát đồ ăn miễn phí cho sỹ tử Trường ĐH Luật trưa 4/7.
 

Tổng cộng hai đợt thi đại học, nhà chùa nấu 3.400 suất ăn miễn phí, trao tại 5 địa điểm thi là Đại học Luật, Đại học Kiến Trúc, Trường Tiểu học Thành Công A và B, Trường THCS Phan Huy Chú và Trường Tiểu học Kim Đồng. Các bạn tình nguyện viên của Đoàn Trường Đại học Luật và Đại học Kiến trúc đã tổ chức tuyên truyền và hướng dẫn các thí sinh ra địa điểm để lấy suất ăn miễn phí.

9h ngày 4/7. Hàng trăm ánh mắt lo lắng, sốt ruột hướng về phía cổng Trường Đại học Bách Khoa. Vỉa hè phố Trần Đại Nghĩa trước cổng trường đông kín phụ huynh chờ con bên trong phòng thi. Dù đông người và xe tập trung tại khu vực này nhưng các sinh viên tình nguyện đã liên tục nhắc nhở, thậm chí là trực tiếp sắp xếp xe máy lên vỉa hè nên khu vực này vẫn có giao thông thông thoáng. Sắp kết thúc giờ thi, một nhóm sinh viên tình nguyện rải cuộn dây thừng làm lối đi dành riêng cho thí sinh qua đường an toàn.

Kết thúc buổi thi đầu tiên, tại khu vực xung quanh các điểm thi, lực lượng Công an khá vất vả điều tiết giao thông.

Điểm thi của Trường Đại học Công đoàn tại Trường Tiểu học Tô Hoàng nằm ngay bên trục giao thông Đại Cồ Việt – Trần Khát Chân vốn đông phương tiện qua lại. Ngay từ 5h30, 6 chiến sỹ Công an và 4 cán bộ tự quản phường Ô Cầu Dền, quận Hai Bà Trưng, cùng chiến sỹ CSGT Đội 4, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội đã có mặt điều tiết giao thông và đảm bảo ANTT xung quanh khu vực thi này.

10h, các phương tiện giao thông đổ dồn từ đường Đại Cồ Việt hướng về phố Trần Khát Chân. Lo lắng sẽ xảy ra ùn tắc khi thí sinh trong trường ùa ra, cùng với lượng phương tiện lớn từ phía Trường Đại học Bách Khoa dồn lại,  Thượng sỹ Phạm Long Vũ điện thoại cho đồng đội cắm chốt Ô Cầu Dền điều tiết hợp lý. Cùng với anh, Thiếu tá Lê Nam Thắng, Trung úy Phạm Văn Lịch cũng liên tục nhắc nhở người nhà thí sinh dựng xe đứng chờ con em ở nơi hợp lý để tránh ùn tắc.

Điểm thi Đại học Luật và Học viện Hành chính quốc gia nằm sát nhau trên đường Nguyễn Chí Thanh khiến giao thông ùn ứ. Tại đây, các chiến sỹ CSGT và Công an phường, tự quản nỗ lực hướng dẫn, điều tiết giao thông nên không xảy ra cảnh tắc đường.
 
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần