Những nhắn nhủ của Hiệu trưởng cho học sinh trước kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội

Oanh Trần
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại TP Hà Nội diễn ra ngày 12 - 13/6/2021 có một số thay đổi mà học sinh cần phải có những thích ứng phù hợp.

Ngày 6/6, Hiệu trưởng trường THCS Thái Thịnh (quận Đống Đa, Hà Nội) Nguyễn Cao Cường đã có nhắn nhủ các em học sinh (HS) lớp 9 việc ôn tập và làm bài hiệu quả trong những ngày cuối cùng của kỳ thi.
Ôn tập xen lẫn làm đề thi, có bấm giờ
Những ngày gần thi, HS cần có thời gian biểu trong ngày hợp lý, phù hợp với nhịp sinh học của ngày thi. Buổi sáng các em nên dậy sớm, ăn sáng, ôn tập các môn trong khung thời gian từ 7 giờ 30 đến 11 giờ 30, ăn trưa, ngủ trưa và buổi chiều tiếp tục ôn tập; buổi tối không nên thức quá khuya.
 Hiệu trưởng trường THCS Thái Thịnh Nguyễn Cao Cường nhắn nhủ các em học sinh ôn tập và làm bài hiệu quả trong những ngày cuối cùng của kỳ thi.
Mặc dù thời gian thi các môn đã rút xuống so với trước đây (Toán Văn chỉ còn 90 phút, Tiếng Anh và Lịch sử chỉ còn 45 phút), tuy nhiên cấu trúc đề thi có thể sẽ không cắt cơ học mà thay vào đó là giảm câu hỏi nhỏ trong mỗi cấu phần của đề thi, vì thế HS không nên học tủ. Trong những ngày này, HS không nên học thêm những nội dung mới, khó mà cần ôn tập lại toàn bộ các chuyên đề mà thầy cô đã ôn tập. HS nên đọc lại sách giáo khoa (SGK), những kiến thức cơ bản, lời giải của các bài tập, các đề mà thầy cô đã ôn tập. Trong quá trình ôn tập, các em có thể đan xen việc làm một vài đề, bấm giờ để cân đối thời lượng cho phù hợp.
Lắng nghe thật kỹ những phổ biến trong ngày 11/6/2021
Ngày 11/6/2021 các nhà trường sẽ phổ biến quy chế thi, lịch thi và một số vấn đề khác theo hình thức online tới HS. Các em HS và cha mẹ cần thu xếp thời gian để tham gia đúng lịch của các nhà trường. Trong buổi phổ biến, HS cần lưu ý để xác nhận với các thầy cô về những thông tin trên tờ giấy báo dự thi, những quy định trong quá trình dự thi, những vật dụng được mang vào, không được mang vào phòng thi, quy định về phòng chống dịch Covid-19.
 Các thầy cô trường THCS Thái Thịnh miệt mài cùng học trò trong giai đoạn ôn thi trực tuyến.
Những vật dụng học sinh được mang vào phòng thi
HS được mang vào phòng thi Giấy báo dự thi, thẻ HS, căn cước công dân (nếu có), đồ dùng học tập như bút, bút chì để tô trắc nghiệm, thước, compa, tẩy, máy tính không có thẻ nhớ và chức năng soạn thảo văn bản, chai nước trong suốt không dán nhãn, đeo khẩu trang. Các em nên chuẩn bị 5 - 6 chiếc bút làm bài cùng loại, cùng màu. Bút tô trắc nghiệm nên dùng loại bút chì HB, 2B để tô cho nhanh và đậm đều, dễ tẩy nếu cần sửa. HS nên mua 1 cục tẩy mới để tẩy sửa các ô tô trắc nghiệm cho sạch đẹp.
Cha mẹ học sinh lưu ý điều gì?
Cha mẹ HS thường xuyên kiểm tra sức khỏe của con mình, khai báo y tế trước mỗi buổi thi cho con, đưa con đến cách điểm thi tối thiểu 50 mét và để con tự đi bộ vào điểm thi, đứng đón con tại vị trí mà điểm thi quy định, thực hiện nghiêm "5K", chấp hành tốt hướng dẫn của các lực lượng chức năng ngoài điểm thi.
Bên cạnh đó, cha mẹ động viên con trong giai đoạn ôn và thi, không đặt nặng vấn đề điểm thi, đỗ, trượt. Đặc biệt, cha mẹ không xem đáp án các môn sau mỗi buổi thi và yêu cầu con đối chiếu.
Trong thời gian thi, cha mẹ hoặc người thân nên bố trí đưa HS đi thi để đảm bảo yên tâm không sai điểm thi và một số tình huống có thể phát sinh mà các em xử lý chậm như quên giấy tờ, đồ dùng học tập,....
 Học sinh trường THCS Thái Thịnh được thi thử trực tuyến 2 lần theo khung thời gian dự kiến của kỳ thi chính thức.
5 điều học sinh cần lưu ý khi đi thi
Thứ nhất, HS cần nhớ kỹ lịch thi, từ 7 giờ 30  - 8 giờ 15 có mặt tại điểm thi, kiểm tra thân nhiệt và được hướng dẫn vào phòng thi. Sáng 12/6 thi 2 môn: Ngữ Văn và Tiếng Anh; sáng 13/6 thi 2 môn: Toán và Lịch Sử.
Thứ hai là HS thực hiện tốt các quy định phòng chống dịch, mặc quần áo đồng phục của nhà trường, tránh các tình huống như các năm, có em mặc quần đùi, váy quá ngắn đi thi và phải về thay trang phục. HS sẽ tạm biệt bố mẹ trước điểm thi 50 mét và di chuyển vào điểm thi. Trong trường hợp các em gần điểm thi mà tự đi bằng xe đạp thì gửi xe trong điểm thi.
HS thực hiện đo nhiệt độ và đeo khẩu trang trong quá trình dự thi; và nên có đồng hồ khi thực hiện các bài thi.
Thứ ba, HS cần lưu ý khi làm bài môn tự luận. Vì thời gian làm bài thi tự luận chỉ 90 phút nên sau khi được phát đề, HS đọc kỹ một hai lượt tổng thể cả đề, tư duy và ghi nhanh ra giấy nháp những từ lưu ý của bản thân về từng câu hỏi.  Khi thực hiện làm bài cần theo phương châm: Dễ làm khó bỏ. HS cần làm những câu hỏi dễ cẩn thận để đạt điểm tối đa của các câu này. Thường thì đề thi cũng đã sắp xếp theo thứ tự từ dễ đến khó. Sau khi làm những câu hỏi dễ thì thực hiện làm các câu hỏi khó mang tính phân loại. HS cần có chiến lược cho các câu này về thời gian, quá 8 -10 phút không có ý tưởng cần chuyển câu hỏi khác.
Trong trường hợp không làm được cả câu, HS cần bóc tách các ý của câu hỏi để được điểm. Khi còn 15 phút nữa là hết giờ làm bài, nếu HS không thể làm được tiếp các câu hỏi khó thì dành thời gian đó để kiểm tra lại toàn bộ bài làm. Lưu ý, HS cần kiểm tra kết quả các câu hỏi độc lập ra ngoài nháp. Câu nào thấy sai, gạch trước bằng bút chì, kiểm tra kỹ thì mới gạch bỏ bằng bút mực và sửa. Trước khi nộp bài cần kiểm tra kỹ thông tin của mình ở phần phách như họ và tên, ngày sinh, số báo danh.
Thứ tư là cần lưu ý khi làm bài môn trắc nghiệm. 2 môn Tiếng Anh và Lịch sử chỉ có 45 phút cho 30 câu hỏi. Việc đầu tiên là HS ghi thông tin của mình vào tờ phiếu trả lời trắc nghiệm kèm theo ghi và tô số báo danh. Khi nhận đề thi, HS ghi và tô mã đề vào tờ Phiếu trả lời trắc nghiệm.
HS cần đọc toàn thể đề và làm những câu căn bản trước. Sau khi những câu chắc đúng đã làm xong thì HS đồng thời cũng thực hiện tô đáp án vào tờ phiếu trả lời trắc nghiệm. Những câu khó hơn, HS cần đọc kỹ đề bài để không bị nhầm, các phương án nhiễu có thể gây sai sót.
Đôi khi HS có thể nhầm bởi lệnh của câu hỏi: Hỏi về ý nào KHÔNG ĐÚNG mà HS lại chọn câu đúng. Khi còn khoảng 10 phút, HS nên dành thời gian kiểm tra lại độc lập các câu đã trả lời. Khi rà soát nếu thấy sai, HS cần dùng tẩy tẩy sạch ô trả lời cũ và tô lại ô trả lời mới. Các em nên tránh tình trạng: Một câu có 2 ô tô đáp án, tô mờ, không tô. Trước khi nộp bài, HS cần kiểm tra kỹ về thông tin của mình trên tờ Phiếu trả lời trắc nghiệm và những ô chì đã tô ở mục số báo danh, mã đề, đáp án các câu.
Thứ năm, HS không nên trao đổi với nhau về kết quả của bài thi đã làm trong mỗi buổi thi; sau buổi thi không nên đọc báo, xem đáp án ngay mà nghỉ ngơi chuẩn bị cho buổi thi tiếp theo.
Thầy Nguyễn Cao Cường tin rằng với những gì HS đã được thầy cô ôn tập và sự chuẩn bị, quan tâm của rất nhiều ban ngành của TP Hà Nội, các em sẽ có một kỳ thi an toàn, thắng lợi. Chúc các em có sức khỏe tốt, bình tĩnh, tự tin, làm bài tốt, đạt kết quả cao!
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần