Lười thay bàn chải đánh răng
Để tiết kiệm chi phí, nhiều người thường rất lâu mới thay bàn chải một lần. Tuy nhiên, ngay cả khi bàn chải còn dùng tốt, bạn vẫn nên 3 – 4 tháng thay bàn chải một lần. Thậm chí, bạn nên thay sớm hơn nếu thấy bàn chải bị đổi màu, sờn hay bẩn.
Ngoài ra, bạn không nên dùng chung bàn chải với người khác và để bàn chải ở nơi thoáng mát, tránh ẩm ướt, tạo điều kiện cho nấm mốc hoặc vi khuẩn phát triển.
Chải răng sai cách
Một sai lầm mà rất nhiều người mắc phải đó là đánh răng bằng động tác chải ngang và chà thật mạnh, kỳ cọ kỹ lưỡng và cho rằng như thế mới sạch. Nguyên tắc chính đánh răng là chải theo chiều dọc, lên xuống, đặt bàn chải và xoay tròn. Nếu thói quen này duy trì thường xuyên sẽ gây mòn cổ răng khiến men răng xấu. Bên cạnh đó, cách chải răng theo chiều ngang không thể vệ sinh sạch thức ăn trong khoang miệng. Mỗi ngày thức ăn còn sót sẽ lưu lại một ít, sau 14 ngày, qua quá trình canxi hóa, bựa thức ăn sẽ bám chặt vào bề mặt và gây cao răng.
Dùng lực quá mạnh để chải răng
Phần lớn mọi người có thói quen dùng lực rất mạnh để đánh răng. Với quan niệm rằng đánh răng càng mạnh thì răng sẽ càng sạch và sáng bóng, nhiều người thường đè mạnh bàn chải vào răng và dùng nhiều lực để đánh răng thật nhanh, thật mạnh. Tuy nhiên, đây là một trong những sai lầm rất lớn khi vệ sinh răng miệng, khiến răng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Trên thực tế, mặc dù thói quen chải răng thường xuyên là khá tốt, nhưng tốc độ và cường độ đánh răng càng cao, kèm theo tần suất đánh răng quá nhiều lần trong ngày, sẽ khiến men răng, răng và nướu dần bị bào mòn. Khi mất đi men răng, lớp ngà trắng của răng sẽ không còn được bảo vệ và sẽ dễ dàng bị ố vàng. Vấn đề này sẽ càng nghiêm trọng hơn nếu sử dụng kem đánh răng có chứa các chất mài mòn (than hoạt tính…).
Giải pháp ở đây là nên điều chỉnh lực và tốc độ đánh răng, đồng thời chải răng 2 lần/ngày theo đúng quy tắc chuyển động tròn. Điều này không những đảm bảo làm sạch răng ở mọi ngóc ngách mà còn không gây áp lực lên răng và nướu, đảm bảo răng sạch mà vẫn khỏe khoắn.
Thời gian đánh răng quá ngắn
Việc đánh răng cũng giống như rửa tay với xà bông vậy. Nếu rửa tay quá vội thì xà bông không đủ thời gian để diệt vi khuẩn trên tay. Đánh răng cũng thế! Khi chải răng vội, thời gian đánh răng quá ngắn, những dưỡng chất trong kem đánh răng không kịp phát huy tác dụng, vi khuẩn không được loại bỏ hoàn toàn mà vẫn còn bám trong miệng và trên răng, gây ra tình trạng răng bị ố vàng và hôi miệng…
Trên thực tế, thời gian đánh răng hợp lý cần phù hợp với tình trạng răng miệng của mỗi người. Mặc dù vậy, theo lý thuyết, thời gian trung bình cho một lần đánh răng nên từ 2-3 phút. Trong khoảng thời gian này, cần chú ý đánh răng thật kỹ lưỡng, nhẹ nhàng, đảm bảo răng được chải sạch sâu. Đừng vì bất kỳ lý do gì mà chải răng qua loa, vội vàng vì điều này sẽ khiến răng bị vàng và phát sinh nhiều vấn đề về sức khỏe răng miệng khác.
Quên chải mặt trong của răng hoặc chải qua loa
Nhiều người thường hay vô tình quên hoặc chải rất qua loa mặt trong của răng. Điều này sẽ làm cho những mảng bám không được làm sạch tồn tại lâu trên răng hơn, gây ra các bệnh như nha chu, viêm nướu, hôi miệng và răng bị ố vàng. Cần chú ý vệ sinh răng cả mặt trong lẫn mặt ngoài và mặt nhai một cách kỹ càng để hạn chế các vấn đề răng miệng.
Lạm dụng quá nhiều nước súc miệng hoặc chọn loại có độ axit quá cao
Hiện nay, nhiều người lại vô tình làm mất cân bằng độ pH bên trong khoang miệng, bằng cách sử dụng nhiều lần nước súc miệng trong ngày. Điều đáng lo ngại là, rất nhiều sản phẩm nước súc miệng thương mại trên thị trường có độ axit rất cao. Nếu thường xuyên sử dụng nước súc miệng như vậy để giữ hơi thở thơm tho, men răng có nguy cơ cao bị phá hủy bởi axit, làm tăng nguy cơ bị vàng răng.
Quên vệ sinh răng miệng
Một số người vì một lý do nào đó, như quá bận rộn chẳng hạn, mà đôi khi quên vệ sinh răng miệng. Khi không đánh răng đầy đủ, không dùng chỉ nha khoa thường xuyên hoặc không súc miệng bằng nước súc miệng giúp loại bỏ mảng bám và cao răng tích tụ thì màu răng có thể chuyển sang vàng. Không những thế, những điều này còn có thể gây ra sự tích tụ mảng bám trên men răng, làm mỏng lớp bảo vệ đó và cũng làm cho răng có màu vàng do màng vi khuẩn, từ đó góp phần gây ra bệnh nướu răng. Vì vậy, cần lưu ý chăm sóc sức khỏe răng miệng đầy đủ để có thể đẩy lùi vi khuẩn và mảng bám trong miệng.
Không chải lưỡi thường xuyên
Nhiều người chỉ đánh răng và bỏ qua việc chải lưỡi, điều này đồng nghĩa với việc tạo cơ hội cho các vi khuẩn tích tụ trên lưỡi có cơ hội sinh sôi.
Trong một thời gian dài, việc này có thể khiến hơi thở có mùi và dẫn đến các bệnh về nướu, ảnh hưởng không nhỏ tới sức khoẻ răng miệng. Nếu có thể, hãy sử dụng dụng cụ chải lưỡi chuyên dụng vì nó giúp làm sạch đáng kể các mảng bám trên lưỡi.
Nếu không quen, bạn có thể sử dụng bàn chải đánh răng nhưng hãy súc miệng bằng nước ấm để không làm tổn thương lưỡi cũng như tránh tác động mạnh lên răng và nướu.
Ăn tất cả các loại đồ ăn
Các loại đồ ăn có tính axit không tốt cho răng, việc sử dụng quá nhiều và thường xuyên có thể dẫn tới làm mòn men răng. Ngoài ra việc thường xuyên sử dụng đồ ăn quá lạnh hoặc quá nóng cũng có thể khiến răng trở nên nhạy cảm hơn.
Hãy ăn những thức ăn mềm, hạn chế những đồ uống có màu và có tính axit để tránh răng bị ố vàng và thậm chí là làm mòn men răng.
Không lấy cao răng
Nhiều người thường chủ quan nghĩ rằng đánh răng 2 lần/ ngày là có thể giúp loại bỏ sạch các mảng bám trên răng. Đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm, việc vệ sinh răng miệng bằng bàn chải chỉ giúp loại bỏ một phần, axit và các mảng bám còn lại sẽ tích tụ dần tạo thành cao răng - nguyên nhân khiến hơi thở có mùi và răng nhanh bị ố vàng.
Chính bởi vậy, việc đến nha sĩ là cần thiết, tốt nhất là 6 tháng/ lần hoặc ít nhất là 1 năm/ lần nếu không có thời gian. Nha sĩ sẽ giúp bạn loại bỏ cao răng và những mảng bám, đồng thời sẽ giúp đánh bóng răng từ đó loại bỏ màu ố vàng trên răng.