Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Những tác dụng tuyệt vời của chuối

BS Nguyễn Phú Lâm
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chuối có 3 loại đường và hàm lượng chất xơ cao giúp cung cấp năng lượng nhanh chóng.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Ngoài giá trị dinh dưỡng, chuối đã được chứng minh là có khả năng giải quyết một số vấn đề thường khiến chúng ta phải uống thuốc.

Đầy hơi và táo bón: chuối chứa pectin (một loại chất xơ tan trong nước), giúp tăng tốc độ tiêu hóa và thúc đẩy quá trình đào thải độc tố và kim loại nặng ra khỏi cơ thể. Ngoài ra, probiotic của chúng còn kích thích đường ruột. Tất cả những yếu tố này làm giảm chứng đầy hơi, đồng thời vị ngọt của loại quả này đánh thức ruột và hoạt động như thuốc nhuận tràng tự nhiên cho chứng táo bón.

Stress: một căn bệnh của thời đại và có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của chúng ta. Stress làm tăng tốc độ trao đổi chất của cơ thể, đồng thời làm giảm mức kali của chúng ta. Sự cân bằng có thể được phục hồi với sự trợ giúp của một quả chuối chứa đủ kali, giúp bình thường hóa nhịp tim, cung cấp oxy cho não và điều chỉnh lượng nước tối ưu trong cơ thể.

Hội chứng tiền kinh nguyệt: chuối rất giàu vitamin B6, có tác dụng tích cực đến lượng đường trong máu, đồng thời vitamin B được chứng minh có tác dụng tốt trong hội chứng tiền kinh nguyệt. Nó làm giảm đau bụng và ngực, giảm tính khí thất thường và tích tụ nước trong cơ thể.

Trầm cảm: tryptophan là một thành phần có trong chuối dưới dạng protein có tác dụng kích thích tiết ra hormone serotonin. Chỉ cần một quả chuối cũng đủ làm tăng mức serotonin, giúp cảm thấy bình tĩnh và vui vẻ.

Huyết áp: lượng natri cao và lượng kali thấp có tác động tiêu cực đến huyết áp. Vì lý do này, điều quan trọng là phải có đủ lượng kali có trong chuối. Mỗi buổi sáng nên ăn một quả chuối sẽ giúp duy trì huyết áp ở mức tốt hơn. Nồng độ kali bình thường trong cơ thể rất cần thiết cho chức năng cơ.

Kali làm giãn thành mạch máu, hạ huyết áp và bảo vệ cơ khỏi chuột rút. Một số nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa lượng kali thấp, huyết áp tăng và nguy cơ đột quỵ cao hơn. Ngược lại, những người bị huyết áp cao có thể giảm đáng kể huyết áp tâm thu (con số cao nhất trong phép đo) bằng cách tăng lượng kali từ thực phẩm lành mạnh. Chuối (có khoảng 42mg kali trong một quả chuối cỡ trung bình) thường được coi là ví dụ điển hình cho thục phẩm giàu kali.

Chuối là thức ăn ngon và nhiều tác dụng tốt. Tuy nhiên có một vài đối tượng cần chú ý khi ăn chuối. Thông thường, thận có chức năng loại bỏ bất kỳ lượng kali dư ​​thừa nào mà chúng ta nạp vào. Tuy nhiên, những người mắc bệnh thận giai đoạn cuối có khả năng bài tiết kali bị suy giảm.

Vì vậy, chế độ ăn giàu kali có thể dẫn đến nồng độ hóa chất này trong máu cao đến mức nguy hiểm. Những người này sẽ nhận được hướng dẫn cụ thể từ bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng về những loại thực phẩm mà họ nên hạn chế.

Chuối có chỉ số đường huyết - Gl từ 42 - 62 tùy thuộc vào độ chín của nó. Như vậy chuối có chỉ số đường huyết ở mức thấp cho đến trung bình. Dù vậy, người bị tiểu đường chỉ nên ăn lượng chuối vừa phải, tránh tăng đường huyết nhiều.