Những thực phẩm người bị đau nửa đầu nên tránh xa

Lan Anh (tổng hợp)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Người bệnh bị đau nửa đầu được khuyên nên ăn uống lành mạnh với các thực phẩm tươi, rau xanh, trái cây và protein nạc. Hạn chế hoặc tránh những thực phẩm có thể kích hoạt hoặc làm trầm trọng cơn đau nửa đầu như: muối, thịt chế biến sẵn, rượu, nước ngọt…

Rượu

Tác nhân có thể kích hoạt cơn đau nửa đầu phổ biến nhất là rượu bia. Nghiên cứu cho thấy, một số chất trong một số đồ uống có cồn, đặc biệt là histamine, tyramine và sulfites có liên quan đến các cơn đau đầu. Tuy nhiên, phần lớn các bằng chứng cho thấy bản thân rượu gây ra chứng đau nửa đầu vì nó làm giãn mạch máu.

Những thực phẩm người bị đau nửa đầu nên tránh xa - Ảnh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Sô cô la

Sô cô la có thể là tác nhân gây ra chứng đau nửa đầu. Điều này được cho là do sự hiện diện của beta-phenylethylamine, một hợp chất hữu cơ kích thích hệ thống thần kinh trung ương và não bộ.

Thức ăn chứa tyramine

Các thực phẩm như bơ, sữa, phô mai, cà chua, chuối, hạnh nhân,…có hàm lượng tyramine cao. Tyramine là một nguyên nhân gây đau đầu, vì vậy bạn không nên ăn quá nhiều những thực phẩm này.

 Bột ngọt (mì chính)

Mì chính là phụ gia thực phẩm được dùng nhiều nhất trong chế biến thực phẩm công nghiệp và chế biến các món ăn. Có một số người cảm thấy dễ bị đau nửa đầu khi sử dụng nhiều mì chính.

Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), mì chính nói chung là an toàn để tiêu thụ. Trên thực tế, nó đã có sẵn một cách tự nhiên trong cơ thể con người.

Thành phần chính của mì chính là glutamate, một loại axit amin phổ biến giúp cấu tạo nên protein trong cơ thể sống. Mì chính có vị umami (hay còn gọi là vị ngọt thịt), giúp làm nên vị ngon cho món ăn.

Theo cơ quan này, trong nhiều năm, FDA đã nhận được báo cáo về các triệu chứng như đau đầu và buồn nôn sau khi ăn thực phẩm có chứa mì chính. Những báo cáo về tác động bất lợi này đã khiến FDA yêu cầu nhóm khoa học độc lập - Liên đoàn các Hiệp hội Sinh học thực nghiệm Hoa Kỳ (FASEB) kiểm tra tính an toàn của mì chính vào những năm 1990.

Báo cáo của FASEB kết luận rằng mì chính là an toàn. Một số triệu chứng ngắn hạn, thoáng qua và nhìn chung là nhẹ như: nhức đầu, tê, đỏ bừng, ngứa ran, đánh trống ngực và buồn ngủ có thể xảy ra ở một số người nhạy cảm khi tiêu thụ 3g bột ngọt trở lên mà không có thức ăn.

Thịt chế biến sẵn

Các nitrat, tyramine được sử dụng để bảo quản các loại thịt đã qua chế biến như xúc xích, thịt ướp muối, thịt nguội hoặc thịt xông khói cũng được cho là tác nhân gây đau nửa đầu.

Thực phẩm sử dụng đường hóa học

Hiện nay, có nhiều thức ăn và đồ uống dùng đường hóa học, nó có thể dẫn đến chứng đau đầu. Đường hóa học kích thích quá mức, ảnh hưởng đến dây thần kinh dẫn đến chứng đau nửa đầu. Một số loại thực phẩm thường thấy như nước ngọt, kẹo cao su, kem,…

Caffeine

Đau đầu có thể gặp ở những người sử dụng caffeine thường xuyên dẫn đến sự giãn nở các mạch máu. Khi cơ thể không nhận được lượng caffeine quen dùng, các mạch máu có thể co lại và dẫn đến đau đầu. Vì vậy, không nên đột ngột cắt giảm caffeine mà nên giảm từ từ.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần