Những tuyên ngôn đáng chú ý trong phát biểu nhậm chức của Tổng thống Mỹ Joe Biden

Hương Thảo
Chia sẻ

Kinhtedothi - Trong bài phát biểu nhậm chức rạng sáng 21/1 (giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ thứ 46 Joe Biden kêu gọi người dân nước này vượt qua sự chia rẽ, nhấn mạnh rằng "không có đoàn kết thì không có hòa bình".

Trưa ngày 20/1/2021 (giờ Washington), ông Joe Biden đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ thứ 46.
Với bài phát biểu đầu tiên trên cương vị Tổng thống Mỹ, ông Biden nói rằng "nền dân chủ đã thắng thế" ở một đất nước vốn đang quay cuồng trong bối cảnh đại dịch và một cuộc hỗn chiến bạo lực cách đây 2 tuần tại Điện Capitol.
Vị tân Tổng thống cam kết trong bài phát biểu hôm 20/1 (giờ Mỹ) rằng ông sẽ trung thực với đất nước, khi nước Mỹ tiếp tục phải đối mặt với những khó khăn, nhấn mạnh việc các nhà lãnh đạo có nghĩa vụ "bảo vệ sự thật và đánh bại những lời nói dối".
Ông cũng kêu gọi ngay cả những người không bình chọn cho ông rằng hãy cho ông một cơ hội. "Hãy nghe tôi nói khi chúng ta tiến về phía trước", Tổng thống Biden nói.
Ông Biden lặp lại cam kết đã từng đưa ra trong chiến dịch tranh cử năm 2020, rằng ông sẽ là một "Tổng thống của tất cả người Mỹ", và sẽ "chiến đấu hết mình vì những người không ủng hộ tôi cũng như những người đã bầu cho tôi".
"Chúng ta phải chấm dứt cuộc chiến thiếu văn minh này, ngừng phân chia màu đỏ với màu xanh", Tổng thống đến từ đảng Dân chủ kêu gọi.
Dưới đây là một số tuyên ngôn đáng chú ý, trích từ bài phát biểu đầu tiên của ông Biden với tư cách là Tổng thống Mỹ thứ 46:
'Tôi vừa thực hiện lời thề thiêng liêng mà mỗi người trong số những người yêu nước đó đã thực hiện - Lời tuyên thệ đầu tiên của George Washington. Nhưng câu chuyện của nước Mỹ không phụ thuộc vào bất kỳ ai trong chúng ta, không phụ thuộc vào một số người trong chúng ta, mà vào tất cả chúng ta, vào chính chúng ta, những người đang tìm kiếm một sự kết hợp hoàn hảo hơn. Đây là một quốc gia tuyệt vời. Chúng ta là những người tốt. Và qua nhiều thế kỷ, trải qua bão tố và xung đột, trong hòa bình và chiến tranh, chúng ta đã đi được rất xa, nhưng chúng ta vẫn còn phải đi xa hơn nữa'. 
'Không có tiến bộ thì sẽ chỉ có sự phẫn nộ kiệt quệ. Không có quốc gia thì sẽ chỉ có tình trạng hỗn loạn. Đây là thời điểm lịch sử của khủng hoảng và thách thức của chúng ta, và đoàn kết là con đường phía trước. Chúng ta phải thích ứng thời điểm này với tư cách là Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Nếu chúng ta làm được điều đó, tôi đảm bảo với các bạn, chúng ta sẽ không thất bại. Chúng ta chưa từng thất bại ở Mỹ khi chúng ta cùng nhau hành động'. 
'Nếu bạn vẫn không đồng ý với tôi, hãy cứ như vậy. Đó là dân chủ. Đó là nước Mỹ. Quyền bất đồng chính kiến ​​một cách hòa bình. Tuy nhiên, hãy nghe tôi rõ ràng một lần nữa, rằng sự bất đồng không được dẫn đến bất hòa. Và tôi cam kết điều này với bạn, rằng tôi sẽ là Tổng thống của mọi người Mỹ'. 
Những tuyên ngôn đáng chú ý trong phát biểu nhậm chức của Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh 5

'Nước Mỹ đã được thử nghiệm, và chúng ta đã trở nên mạnh mẽ hơn vì điều đó. Chúng ta sẽ sửa chữa các liên minh của mình và gắn kết với thế giới một lần nữa. Không phải để đáp ứng những thách thức của ngày hôm qua, mà là những thách thức của ngày hôm nay và mai sau'.

'Trong vai trò Tổng thống đầu tiên của tôi, tôi muốn đề nghị mọi người cùng tôi cầu nguyện thầm lặng trong giây phút để tưởng nhớ tất cả những người mà chúng ta đã mất trong năm qua vì đại dịch - 400.000 đồng bào Mỹ - những người mẹ, người cha, người chồng, vợ, con trai, con gái, bạn bè, hàng xóm và đồng nghiệp. Chúng ta sẽ tôn vinh họ bằng cách trở thành những người và quốc gia mà chúng ta biết chúng ta có thể và nên trở thành'. 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần